Nhật ký Tiên sinh cùng tấm bia ân tình !

Nhật ký Tiên sinh Phan Bội Châu cùng tấm bia ân tình là câu chuyện lịch sử ghi lại của nhà chí sỹ yêu nước. Tôi muốn ghi lại nơi đây để sáng tỏ hơn chuyện xung quanh tấm bia ân tình. Giúp nhau trong khó khăn hoạn nạn mới thật sự quý giá. 

Trong Phan Bội Châu Niên Biểu.

Tiên sinh Phan Bội Châu viết như sau. “Tôi (Phan Bội Châu) đến Shizuoka (nhà ga Fukuroi ?) để xem giá cả làm bia bao nhiêu? Vật liệu đá và công khắc chữ thì tốn 100 yen, tiền chuyên chở hơn 100 yen. Trong túi của tôi thì chỉ còn 120 yen. Tôi và Lý Trọng Bá đến nhà ông Trưởng thôn Higashi Asaba tự sự đầu đuôi. Ông Trưởng thôn lấy làm cảm động mời chúng tôi qua đêm tại nhà ông. Ông tổ chức một cuộc họp phụ huynh học sinh trường tiểu học trong thôn. Nói lên nghĩa cử của Ông Asaba và mục đích của chúng tôi vượt thiên lý đến đây làm bia.

Ông kêu gọi phụ huynh quyên góp để giúp chúng tôi thực hiện được quyết tâm. Tiếng vỗ tay đồng tình vang lên như sấm. Công việc làm bia một tháng là xong và được đặt gần mộ phần Ông Asaba trong khuôn viên chùa Jorinji. Bia được đặt trên một bục đá cao hơn 1 m, tấm bia cao 2.7 m chiều ngang 0.87 m. Ngày hoàn thành, người trong thôn làm lễ khánh thành và tổ chức yến tiệc. Tất cả đều nằm trong sự lo liệu của ông Trưởng thôn. Chúng tôi từ đầu đến cuối chỉ trả 100 yen. Tôi đặc biệt viết ra đây để đồng bào Việt Nam biết đến nghĩa cử của những người bạn Nhật Bản”.

Kính cẩn nghiêng mình ghi nhớ

Những dòng nhật ký Phan Bội Châu thật chí tình và ngập tràn cảm xúc. Tiên sinh đã nhắc nhở hậu thế nhớ về một nghĩa cử trân trọng của bác sỹ Asaba. Trong trưa nắng im ắng đến ngỡ ngàng nhìn những ngôi mộ này. Do tôi mù chữ Nhật nên không thể biết được mộ nào của vị Bác sỹ ân nhân Asaba Sakitarou. Tôi chỉ biết cúi đầu tưởng niệm tất cả. Kẻ hậu bối là người phàm mắt thịt, vì hiếu kỳ với lịch sử nên một mình tìm đến tận đây. Hậu bối chỉ biết cúi đầu kính cẩn ghi nhớ những việc làm của Ông hơn một trăm năm về trước. Tấm chân tình giúp những người Việt khó khăn hoạn nạn thật đáng khâm phục và trân trong.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar !

Samgoshare lần đầu giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar trên Youtube như muốn quảng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.