Nhật ký từ Bagan về hồ Inle Myanmar !

Nhật ký từ Bagan về hồ Inle Myanmar có hai phần. Phần một nói qua về sự sống sót mấy ngày tại Bagan. Du lịch tự túc đôi khi có nhiều trải nghiệm khó quên. Nhóm chúng tôi đã sống sót của mùa hè khốc liệt của Bagan. Lời khuyên của người đi trước, thăm Myanmar từ tháng 11 đến tháng 2 thật đúng. Mùa hè khí hậu bản địa thật khắc nghiệt. Biết vậy nhưng sắp xếp thời gian rãnh mùa nào là đi, sá chi chút nắng gió xứ người.

Mùa hè Bagan rực lửa.

Sáng đầu tiên đến Bagan, hí hửng check-in bảng hiệu khách sạn. Lúc ấy tất cả đều chưa biết thời tiết Bagan sẽ đón chúng tôi thế nào. Khách sạn tọa lạc tại khu New Bagan. Nhóm thuê chiếc xe lam đời mới với anh tài xế hiền từ dễ mến. Một ngày khoảng 30000 đô Myanmar. Phương án sẽ đi các đền rộng nhất, cao nhất, đẹp nhất trước. Nhớ tên các ngôi đền tại Myanmar thật sự là ác mộng. Khi phiên âm qua chữ la tinh không có một trật tự nào cho du khách.

Các phương tiện để đi tham quan các ngôi đền tại Bagan là xe buýt, xe lam, xe đạp, xe điện, xe ngựa và đi bộ. Tủy theo số lượng người để chọn cho phù hợp. Nhóm chọn xe lam chở bốn cho linh hoạt. Ba sau một trước và anh tài xế thật vui vẻ, thân thiện. Thấm thoát ba ngày tai đây rồi cũng qua. Cả nhóm có một bữa tối ngon miệng trước khi chia tay Bagan.

Nhật ký ngày ấy hắn viết “Từ cố đô Bagan theo xe buýt của hãng JJ Express tôi về thăm hồ Inle (Inlay). Bến xe cách nơi tạm trú 11km có xe pick up nên hẹn giờ tới đón tại khách sạn. Xe pick-up của hãng JJ Expressđón thêm một số khách cùng về khu vực hồ Inle. Tới nơi chỗ bến xe ngoài ngoại ô, ngồi chờ xe xuất phát từ 10h tối.

Chia tay Bagan.

Tạm biệt Bagan một lần gặp gỡ nhớ mãi những chiều hoàng hôn trên xứ lạ. Hàng ngàn chiếc tháp to có, nhỏ có ẩn mình trong màu xanh của cây lá, màu nâu vàng của đất. Một thời kỳ huy hoàng của Bagan đã thành dĩ vãng xa xăm. Xe rời đi trong đêm tối. Tôi tạm biệt Bagan trong ánh đèn đường vàng vọt. Các quán cà phê nhấp nháy ánh đèn màu, báo hiệu sự sống chuẩn bị hồi sinh nơi đây. Old Bgan hay New Bagan rồi cũng xa.

Một góc di sản cố đô Bagan.
Nhật ký từ Bagan về hồ Inle Myanmar ! Photo Samgoshare.

Nhờ uống chút bia Myanmar trong bữa tối vội vàng tại Bagan nên lên xe ngủ được lúc ban đầu. Đêm khuya tôi choàng tỉnh giấc khi có những lúc xe cua đường cong diệu vợi. Xe chạy đường dài nên băng qua đèo, qua núi, qua sông trong đêm vắng cũng không biết. Hai bên đường một màu đen tối mực. Ưu điểm của đi xe ban đêm là lợi thời gian di chuyển. Nhược điểm không nhìn thấy gì ngoài một màn đêm đen thẩm. Thỉnh thoảng tiếng xe lại rú lên khi qua các đoạn dốc.

Giấc ngủ chập chờn nên nằm nghĩ ngợi về hình bóng của Bagan. Thời huy hoàng cố đô Bagan có hơn 10000 đền đài tháp gạch. Theo thời gian hiện nay còn lại hơn 2000 cái. Điều gì đã làm biến mất hơn 4/5 di sản đền tháp rộng lớn vĩ đại này. Do con người hay động đất, nhân tai hay thiên tai? Cuối cùng đã tới khu vực hồ Inle rộng lớn.” 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai. Phôt Samgoshare

Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai !

Mưu sinh đêm quanh bãi biển Marine tại Chennai là dịp quan sát, gần gũi …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.