Nhẹ nhàng hoa anh đào hoàng cung Kyoto

Dạo chơi ngắm hoa anh đào từ công viên đến lâu đài, đường phố hay ngõ vắng xôn xao. Trở lại cố đô Kyoto, lần này tôi dành thời gian đến thăm Hoàng Cung lần nữa. Những bước chân lạo xạo trên nền sân đá dăm, tôi lần theo các tòa nhà trong hoàng cung. Được dịp trải nghiệm thưởng lãm nhẹ nhàng hoa anh đào trong hoàng cung Kyoto.

Cây anh đào hoàng cung

Tôi đã giới thiệu hoàng cung Kyoto, nơi cư trú gia đình hoàng thất trước khi về Tokyo. Trong hoàng cung sân rộng trước tòa nhà lớn nhất, có một cây anh đào bên cạnh. Cây anh đào nổi tiếng vì sự đơn độc riêng nó trong không gian rộng lớn của các công trình. Du khách chỉ được quan sát trong phạm vi có giăng dây nhất định. Nhìn mái ngói đen thẩm màu thế sự trên tòa nhà to lớn mái vuốt cong hai đầu. Tòa nhà cung điện bằng gỗ phôi pha màu thời gian vẫn sừng sững uy nghi ngự trị. Bàng bạc cả một không gian màu xám tro của đá dăm vụn trải đều trên sân.

Biểu tượng Hoàng Cung và hoa anh đào
Hoa anh đào hoàng cung Kyoto. Photo Samgoshare

Cây anh đào cô đơn nở màu hoa hồng nhạt nổi bật giữa không thời gian đậm màu ký ức hoàng gia. Tôi đứng nhìn cây anh đào cứ mãi nghĩ ngợi mông lung.

Một điều khá lạ, mùa hoa anh đào toàn bộ đất nước Nhật Bản tưng bừng đón lễ hội Hanami. Hoa rực rỡ khoe sắc khắp nơi, riêng hoàng cung cố đô Kyoto hoa lại rất khiêm tốn. Dường như họ không muốn trồng nhiều cây anh đào trong vườn cảnh Nhật, sợ phá vỡ cấu trúc vốn có của nó. Thảng hoặc xưa hoàng cung né tránh cây cao thân to gần nơi ở sợ thích khách đâu đó. Dạo một vòng quanh hoàng cung, cảnh quan sân vườn được chăm sóc rất kỹ lưỡng. Các tầng cây trong vườn cảnh vào mùa Xuân tràn đầy sức sống. Dù có trở lại bao lần thăm hoàng cung, nét tinh tế sạch sẽ, nhiều tầng ý nghĩa của sân vườn Nhật vẫn còn nguyên vẹn.

Nhẹ nhàng anh đào hoàng cung

Cuối cùng trong vòng tròn tham quan hoàng cung Kyoto, trước khi tạm biệt du khách được ngắm nhìn những cây hoa anh đào đang nở hoa. Cây anh đào không nhiều, chúng không mang vẻ cổ thụ hay hoành tráng như trong công viên. Nhìn những cây hoa vươn mình trong nắng đơn giản nhẹ nhàng mong manh thật khác biệt. Cảm giác nhành cây nở hoa thể hiện một sự yếu đuối cần che chở đến lạ kỳ. Nắng lên trời xanh một màu xanh đơn côi làm nền cho hoa anh đào thêm rực rỡ. Ngẫm nghĩ về sự thưởng lãm mùa lễ hội Hanami, người dân bình dị của xứ này vẫn thỏa chí hơn cả hoàng gia!   

Hoa anh đào trong Hoàng Cung Kyoto !
Hoa anh đào trong Hoàng Cung Kyoto ! Photo Samgoshare

Nhẹ nhàng ngắm hoa anh đào trong hoàng cung Kyoto thể hiện sự khác biệt đặc sắc. Hoa không còn hoa đời thường nữa, hoa đã trở thành biểu tượng mang ý nghĩa sâu sắc hơn. Người yêu hoa anh đào gặp gỡ, yêu thích và nhớ nhung trong tâm tưởng. Hoa đơn thuần không còn là cảnh vật trang trí nữa. Người và hoa hóa thân thành một cặp tri âm tri kỹ hà cớ gì phải gặp cả công viên hoa. Đôi khi chỉ cần một cánh hoa rơi cũng đủ xao xuyến lòng người. Trải nghiệm thưởng lãm hoa mãn khai mỗi lần mỗi khác tùy theo hoàn cảnh và cung bậc của tâm. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.