Nhìn lại blog Samgoshare trong năm 2020

Khi tờ lịch cuối năm sắp rời khỏi, nhìn lại blog Samgoshare năm 2020 như bài tổng kết của một năm đầy biến động. Một năm miệt mài chia sẻ trên blog Samgoshare. Ngày cuối cùng của năm luôn có băn khoăn, trăn trở, kết thúc năm cũ bắt đầu năm mới. Đại dịch Covid 19 vẫn đang hoành hành nhiều nơi trên thế giới. Du lịch một ngành ảnh hưởng nặng nhất, bởi lệnh phong tỏa của tất cả quốc gia. Hàng không ngừng chuyển động, nhiều hãng trên đường phá sản, nhiều công ty tạm ngưng và hàng trăm triệu người mất việc làm thường nhật.

Ấn Độ đầu năm 2020

Đầu năm tôi có chút may mắn được du lịch ba tuần tại Ấn Độ vạn lý độc hành. Lúc ấy dịch chưa rộ lên thông tin phong tỏa. Những ngày ở Ấn đã biết sự phong tỏa lạ lùng bên Vũ Hán, cứ ngỡ vẫn còn xa lắm. Ấn Độ những ngày cuối tháng một vẫn ngập tràn du khách mùa cao điểm. Nhằm vào Tết âm lịch nên người Việt phiêu du nước ngoài rất nhiều. Sau khi về vào tháng hai, chứng kiến hàng loạt lệnh “bế môn tỏa cảng” của nhiều nước. Tham gia chiến dịch hãy đứng yên khi tổ quốc cần. Dừng di chuyển, ở tại gia trong hai tuần cao điểm của nước Việt. Hai tuần đầy bận rộn cho kẻ viết blog, sắp xếp lại nhiều thứ của chốn riêng. 

Hoàng hôn biển Rạch Giá
Nhìn lại blog Samgoshare năm 2020. Photo Samgoshare   

Thiên hạ cứ than hai tuần bó chân bó tay, với mình hai tuần trôi quá nhanh. Sau mấy năm chia sẻ dạng ngẫu hứng, đầu năm 2020 dự định chạy bài với vận tốc đều. Cố gắng mỗi ngày có một bài viết trên blog, thế thôi. Ban đầu cứ nghĩ chuyện đơn giản, vì mình viết rất dễ dàng. Khi bắt tay thực hiện, đôi lúc phải rất kỷ luật và tự tạo áp lực cho bản thân. Cuối cùng vận tốc đều vẫn là phương án tốt nhất cho mọi blog. Đôi khi nhìn quanh các blog Việt khác mà giật mình, bởi sự cập nhật quá chậm của họ. 

Viết blog như tập chạy marathon

Sau cơn mưa du lịch tự túc của vô số phượt thủ, nhiều nấm blog du lịch mọc lên. Tuy nhiên đủ đam mê, dành sức lực lẫn thời gian, khả năng cảm nhận để viết blog được hay không là câu chuyện khác. Viết blog như chuyện người chạy marathon. Ban đầu xuất phát, hồ hởi phấn khởi rất đông người nghe hiệu lệnh chạy. Càng vào cuộc nhiều người càng bỏ cuộc vì muôn vàn lý do. Nhiều lý do biện minh cứu cánh cho sự bỏ cuộc nữa chừng. Lý do dễ nhìn thấy nhất, hình như “chạy” không sinh ra tiền. Kakaka…  

Thật ra trong nhiều cuộc chạy marathon có ba lý do thành công: sự tập luyện, sức khỏe và phân phối sức hợp lý. Tương tự như viết blog phải tập viết thường xuyên, tập bình an tâm trí và duy trì “vận tốc” viết đều. Tôi đã từng chia sẻ, nhiều người viết theo kiểu trút một bầu tâm sự, kết thúc stop here. Đó là cách viết gắng sức của người mới tập chạy. Có người nào mới chạy mà không ê ẩm mình mẩy đâu, toàn bộ hệ cơ xương khớp đều rung lắc, mệt nhừ. Ngồi nghỉ rồi chạy tiếp hay ngồi luôn tùy vào ý chí của mỗi người. Trong đời, có người chạy vì tiền, vì danh nhưng có nhiều người chạy vì đam mê. Cách nào cũng tốt vì được chạy là chính.

Ngày mai trời lại sáng

Nhìn lại blog Samgoshare năm 2020 mà mừng vì đã hoàn thành mục tiêu. Suy ngẫm năm vừa qua mà rùng mình, đất Việt quá may mắn khi đã chiến thắng trong từng trận chiến với đại dịch Covid-19. Hy vọng của thế giới đã được thắp lên, vào ngày 14 tháng 12 vừa qua Mỹ đã bắt đầu tiêm vacxin cho người ưu tiên. Năm 2021 toàn thế giới sẽ tiếp tục tiêm vacxin phòng chống nhiều biến thể mới. Các phượt thủ tiếp tục ngồi nhà kể chuyện đã qua hoặc ôn lại kỷ niệm cũ “qua ngày đoạn tháng” chống dịch. Tha hồ có thời gian tham khảo chuẩn bị thêm các cung đường mới. Thế giới nếu may mắn không có thêm biến chủng mới, vào năm 2022 sẽ du lịch theo kiểu du kích với các quốc gia. 

Hy vọng năm 2023 sẽ bắt đầu trở lại bình thường mới trên cơ sở tuân thủ cách phòng chống Covid. Tôi cố gắng vẫn sẽ chạy vận tốc đều chia sẻ trong blog Samgoshare. Nhiều kỹ niệm ký ức ào ạt tràn về, cố gắng viết được bao nhiêu tốt nhiêu. Viết blog như kẻ lữ hành đơn độc trên hành trình viễn du chính mình. Chúc mừng năm mới 2021, tràn đầy lạc quan, sức khỏe cho mọi người, mọi gia đình và mọi quốc gia trên hành tinh duy nhất. Con người sẽ vượt qua đại dịch nhờ tình yêu thương đồng loại giúp đở nhau trong hoạn nạn. 

Kênh Samgoshare trên Youtube phục vụ cho trang blog này.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.