Nhìn qua cửa toa tàu nông thôn Nhật Bản

Samgoshare nhìn qua cửa toa tàu nông thôn Nhật Bản như cuốn phim tư liệu đang lướt qua trước mắt. Do tàu địa phương, tốc độ không nhanh lắm tha hồ ngắm cảnh. Ngày xưa người ta hay cưỡi ngựa xem hoa, nay hắn cưỡi tàu xem cảnh vậy. Cho dù ở đâu hắn vẫn luôn “ngạc nhiên chưa” về sự sạch sẽ của xứ này.

Cuốn phim tư liệu đời thường

Lướt qua mái ngói quen thuộc ở xừ sở này. Kỹ năng làm đất nông thôn vào loại thượng thặng. Nông dân sử dụng xe nhỏ sau thu hoạch vận chuyển. Bên cạnh thu hoạch luôn có chuẩn bị gieo trồng mới. Bên cạnh màu đất nâu có màu xanh đã bắt đầu đâu đó. Đôi khi thấy các thửa ruộng nằm lọt thỏm trong thôn xóm. Nơi đây tận dụng đất gần như triệt để.

Xa xa là núi nên đất trồng trọt được rất quí. Nhìn cộng đồng nhà ở và các cột ăng ten trên cái mái nhà thấy quen thuộc như một làng quê đâu đó tại Việt Nam. Lịa thoáng qua không gian sống của một gia đình nông thôn Nhật. Nhà khá giả có phương tiện nghe nhìn và đi lại. Nhìn qua tưởng đơn giản, thật ra nhìn trên mái mới thấy sự hiện đại. Họ xài năng lượng mặt trời, sử dụng toàn mái nhà. Tận dụng không gian và thời gian rất triệt để là cách người dân Nhật sinh tồn trên vùng đất khắc nghiệt.

Thỉnh thoảng lại có hoa giữa đồng hay một nơi đổ xe của cơ sở sản xuất nhỏ? Cột điện cũng giăng mắc theo con đường làng. Thanh chắn tàu, sử dụng điện không phải như nhà mình cho đến bây giờ vẫn quay tay. Tàu dừng một ga xép ven đường thiên lý. Hắn đỏ mắt thử tìm rác thật hoài công. Không thấy. Khách bản địa xuống và lên tàu đi như xe buýt.  

Tương lai nông thôn Việt 

Tôi lại thấy có cả một cánh đồng năng lượng mặt trời. Tương lai của nông thôn Việt chính từ các hình ảnh này. Trên tàu do khách xuống nhiều nên khá vắng, có thể qua lại hai bên quan sát. Một màu xanh dịu mát xuất hiện. Khoảnh khắc nhìn thấy cảnh này, tự nhiên hắn nhớ quê chi lạ. Sinh ta và lớn lên nhờ gốc rạ, trong hắn lúc nào cũng có một khoảng lặng yên bình nhớ về. Nhìn giống một phần quê hắn quá, chỉ khác bên cạnh lúa nước có nhà kính trồng hoa màu.

Qua đó mới thấy sự hiện đại của nông thôn xừ sở này. Tàu đang chạy nên luôn luôn cho hắn một góc nhìn khác. Hoa màu trồng trong và ngoài có gì khác nhau không? Chưa rõ nhưng bên trong bao giờ cũng sạch hơn. Còn ngon hơn hay không phải tùy khẩu vị vùng miền. Dù cho hiện đại thế nào nông thôn Nhật không thể tách rời cây lúa. Máy móc với công nghệ cao thực sự phục vụ nông dân. Tôi mong các ứng dụng này về Việt Nam càng sớm càng tốt. Nông thôn Nhật Bản giúp tôi cái nhìn rất đời thường của tương lai Việt.  

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.