Nhớ chuyến thăm thành phố Gia Nghĩa Đắk Nông !

Nhớ chuyến thăm thành phố Gia Nghĩa Đắk Nông, bài viết về một ngày nào đó trong đời. Sài Gòn ngày nắng cháy, chủ nhật sắp xếp mãi vẫn chưa như ý các hình ảnh của nhiều chuyến đi. Theo thời gian hình ảnh có được từ những phương tiên từ đơn giản đến phúc tạp. Từ các điện thoại, Ipad đơn giản đến máy ảnh, máy quay phim. Độ phân giải và ổ cứng cứ tăng dần theo ngày tháng. Đôi khi nhìn lại các tấm hình của ngày xưa cũ lòng tràn ngập kỹ niệm. Kỹ niệm nào rồi cũng qua thi thoảng gặp lại bạn bè đồng nghiệp là vui.  Cố nhân, mỗi người tự đi trên con đường của chính mình không ai giúp được.

Vài nét thành phố Gia Nghĩa

Chuyến thăm thành phố Gia Nghĩa với các đồng nghiệp, vừa tham quan vừa khảo sát công việc. Đắk Nông là tỉnh miền Trung Tây Nguyên, Việt Nam được tách ra từ tỉnh Đăk Lắk vào năm 2004. Lúc mới thành lập Gia Nghĩa chỉ là thị xã núi rừng nhiều hơn đô thị. Đầu năm 2020, thị xã Gia Nghĩa được nâng lên thành phố. Đất nước Việt Nam đã trải qua quá trình nhập và tách nhiều lần. Xét trên bình diện công nghệ đang phát triển như vũ bảo mà tách nhiều tỉnh, tăng thêm gánh nặng ngân sách là quản lý chưa tốt. Bộ máy nhà nước càng tinh gọn càng dễ quản lý, các chức năng của xã hội trả về cho người dân.

Do từ miền núi tách ra nên Gia Nghĩa thiếu đủ thứ, thừa thiên nhiên mây trời quan cảnh. Thành phố nằm trên cao nguyên Mơ Nông, cao độ trung bình là 600 m. Gia Nghĩa cách Buôn Ma Thuột 120km, cách Sài Gòn 225 km. Một ngày đẹp trời các bạn trẻ ngẫu hứng có thể đi xe máy lên cao nguyên thưởng thức mùi hương cây cỏ. Gia Nghĩa có địa hình phức tạp, bị chia cắt bởi đồi lớn nhỏ, núi rừng và các con suối tự nhiên. Ngay trung tâm có hồ nước lớn như hồ điều hòa có đập tràn vừa giữ nước vừa chống lũ. Đứng bên hồ đón không khí mát rượi của cao nguyên lộng gió thật sảng khoái. Lên đây tránh xa được ồn ào phố thị thư giản nghỉ ngơi cũng ổn.

Nhớ chuyến thăm thành phố Gia Nghĩa Đắk Nông. Photo Samgoshare
Nhớ chuyến thăm thành phố Gia Nghĩa Đắk Nông. Photo Samgoshare
Một Gia Nghĩa yên bình

Các anh em lên khảo sát địa hình, đừng trên cao nhìn xuống Gia Nghĩa nhà của xen lẫn vào cây xanh. Đứng cạnh hồ nước trung tâm nhìn mênh mông đất trời bao la rộng mở. Xa xa nhà thờ giáo xứ Gia Nghĩa mới xây mái đỏ tháp vàng, cao nổi bật giữa vùng cây xanh xung quanh. Lang thang trên những ngọn đồi đất bazan đượm màu đỏ thẩm. Các con đường đất có, trải nhựa có bên cạnh những ngôi nhà thưa thớt. Thích nhất là những bông hoa giấy tươi thắm màu trong nắng tràn Đăk Nông. Không rõ sao đường bụi bặm mà hoa giấy tại đây màu rất đậm.  

Dạo chơi quanh hồ nước tràn, nhìn các nam thanh nữ tú Gia Nghĩa tụ họp chơi đùa. Chạnh nghĩ đến các miền quê khác, lớn lên giữa thiên nhiên rộng mở. Hy vọng tâm hồn các em sẽ khoáng đạt như mây trời gió lộng của cao nguyên. Tôi đã thấy hoa vàng trên đồi cao lắc lư trong gió như các trẻ em vùng cao lớn lên giữa cuộc đời. Nhìn dân cư trú ngụ một vùng rộng lớn quanh hồ trung tâm Gia Nghĩa. Mong sao tương lai sẽ thay da đổi thịt theo hướng gìn giữ bản sắc của Tây Nguyên. Đừng bê tông hóa như Đà Lạt đang tàn phai nét riêng có theo lòng tham của con người. Nhớ chuyến thăm Gia Nghĩa Đắk Nông ngắn ngày là nhớ về các đồng nghiệp đã có thời bên nhau vui vẻ.

Creator Samgoshare     Music  Qua cơn mê      Saxophonist Trần Tấn Quốc 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar !

Samgoshare lần đầu giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar trên Youtube như muốn quảng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.