Nhóm di tích Pandava Rathas tại Mamallapuram !

Như đã giới thiệu ở các bài trước, quần thể di sản Mamallapuram bao gồm khoảng 40 di tích cổ. Vương triều Pallava hưng thịnh tồn tại hàng trăm năm đã xây dựng các công trình ấn tượng. Mặt khác nhờ các đế chế tiếp quản vẫn tiếp tục tu bổ và xây dựng. Ngày nay, việc trùng tu hoàn chỉnh di sản đòi hỏi phải tốn thời gian và tiền bạc. Vấn nạn này là nỗi lo lớn của nhiều quốc gia có bề dày văn hóa lịch sử. Tham quan nhóm di tích Pandava Rathas tại Mamallapuram như lạc vào sử thi đá. 

Mamallapuram của hiện tại

Sau một hồi dạo chơi ngắm bãi biển Mamallapuram và sinh hoạt của người dân xứ này. Khó có thể tưởng tượng, trời trưa nắng như đổ lửa mà người dân vui chơi với biển nhẹ như không. Một số tắm biển, còn lại đa phần người dân đầu đội trời chân đạp đất thật lạ. Rời bãi biển nhìn cảnh họ ngồi bán những con nghêu sò ốc hến làm hàng lưu niệm chợt chạnh lòng viễn xứ. Tài xế đưa đi thăm vài di tích cổ nữa. Chàng bảo, muốn tham quan và tìm hiểu hết quần thể di sản Mamallapuram phải mất cả tháng. Chàng dừng chân và giới thiệu phù điêu voi gần bên đường điêu khắc trên tảng đá lớn. Người và con voi to, voi nhỏ được khắc trên đá rất nhiều.

Nhóm di tích Pandava Rathas tại Mamallapuram ! Photo Samgoshare
Nhóm di tích Pandava Rathas tại Mamallapuram ! Photo Samgoshare

Tôi đang cố hình dung xung quanh khu vực này có rất nhiều tảng đá mồ côi. Ngày trước, đi theo đường mòn tránh các tảng đá to lớn này ra. Vương quốc Pallava đã tạo tác nhiều tác phẩm trên đá tự nhiên thật đáng nể. Chàng dẫn tới di tích Group of Monuments Mahabalipuram gần đó. Bước vào khuôn viên di tích ngạc nhiên ngôi đền cũng hoàn toàn bằng đá từ móng cho đến hiên và mái. Giữa một bãi cát trắng, tự nhiên mọc lên những công trình đá cực đẹp. Những em học sinh ngồi nghĩ dưới bóng cây to lớn trong khuôn viên.

Nhóm di tích đặc sắc

Nhóm di tích năm thành phần tượng trưng cho năm anh em nhà Pandava, bắt nguồn ý tưởng lấy theo sử thi Mahabharata. Chúng như năm cỗ xe ngựa được điêu khắc từ các phiến đá nguyên khối tại chỗ từ nền cát. Dân chúng thường gọi là Five Rathas hoặc Pandava Rathas. Tôi đi dọc theo một đoạn hiên rờ rẫm vào các bức tường đá, cột đá, rìa mái đá và nhiều tranh trang trí khác. Nhóm tượng các chú voi, sư tử to cao đứng im lặng. Những ngôi nhà to nhỏ khác nhau với kiến trúc nổi bật thời ấy thật sự làm tôi choáng, bởi tất cả đều bằng đá. Nhìn các tảng đá còn lại nằm theo dáng tự nhiên từ bao đời.

Cụm di tích gây ấn tượng rất mạnh bởi nét điêu khắc từ chân cột đến mái. Tôi đi vào trong lòng khối đá của một di tích tuy nhỏ nhưng khá mát lạnh. Bên trong được chạm khắc thêm một số bức tranh của sử thi. Từ một khối đá vô hồn họ đã tạo tác ra một không gian ba chiều hoành tráng. Quanh vùng của thuở ấy còn nghèo nàn mà nghệ nhân Ấn đã tạo được công trình bằng dụng cụ thô sơ đáng khâm phục. Bên ngoài các bức tường di tích thường điêu khác các cô gái. Nữ Thần từ sử thi Mahabharata, sách Kama Sutra hay vũ nữ múa trong các lễ tế ? Nhìn các cô gái điêu khắc đá với thân hình nóng bỏng, đường nét gương mặt sinh đông và rất có hồn.

Lan tỏa văn hóa Ấn

Nhóm di tích của quần thể di sản Mamallapuram này được làm tại chỗ. Vị trí tự nhiên các khối đá, qua bàn tay nghệ nhân Ấn đã tạo nên các tác phẩm tuyệt vời. Đường nét điêu khắc đá nhóm công trình này đã phát triển tay nghề cao hơn đền Shore. 

Nhìn tranh điêu khác đá, tôi nhớ đến hình ảnh các cô gái của đền Angkor Wat và Mỹ Sơn hôm nào. Những nét tương đồng xuất phát từ một nền văn hóa Hindu giáo của Ấn Độ. Theo dòng lịch sử, từ thế kỷ thứ tư văn hóa Ấn Độ đã lan tỏa sang Thái Lan, vương quốc Phù Nam, Chân Lạp và Chăm Pa. Tùy vào sự tiếp nhận của mỗi vương triều mà ngày nay để lại các di tích văn hóa. Tham quan cụm tượng này tôi như được sống lại một thời của sử thi Mahabharata. Tưởng chừng tham quan nhóm di tích Pandava Rathas tại quần thể di sản Mamallapuram đã quá đủ, nhưng lầm. Tài xế đưa sang nơi mới và tôi đã bị di tích cổ cuốn hút quên mất cả thời gian trở về.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar !

Samgoshare lần đầu giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar trên Youtube như muốn quảng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.