Những con chuột túi ven đường Brisbane !

Những con chuột túi ven đường Brisbane là bài giới thiệu về thành phố Brisbane. Chuyến bay từ Sydney đưa chúng tôi đến với thành phố sôi động Brisbane của bang Queensland. Thành phố đông dân nhất bang, có lịch sử định cư châu Âu lâu đời và nằm bên cạnh con sông Brisbane dài rộng. Một đô thị trải dài theo mọi hướng dọc theo vùng đồi núi giữa Vịnh Moreton và dãy núi Taylor và D’Aguilar.

Vài nét về Brisbane

Trước hết Brisbane là tên Ngài Thomas Brisbane thống đốc bang New South Wales từ năm 1821-1825. Bang New South Wales thành lập vào năm 1788 gần như toàn lục địa Úc. Vào thời gian này bang Queensland chưa ra đời. Năm 1823, Ngài Brisbane cử trung úy John Oxley đi tìm một địa điểm mới cho những người bị kết án tù. Oxley phát hiện ra một con sông lớn chảy vào vịnh Moreton. Năm sau những người tù đến định cư và Ngài đến thăm khu vực này. Oxley đã đề nghị đặt tên con sông và khu vực định cư tù nhân ban đầu là Brisbane.

Sau này vào năm 1859 khi Queensland được tách ra riêng từ New South Wales. Họ đã lấy tên của con sông đặt luôn cho thành phố. Một cách ghi nhớ công lao từ thuở ban đầu của Ngài Thomas Brisbane. Từ đó, thành phố Brisbane ra đời dựa trên các quê hương cổ xưa của các thổ dân Turrbal và Jagera. Năm tôi đến du lịch thành phố tròn một trăm sáu mươi năm lịch sử. Từ thuở ban đầu định cư bởi thổ dân và những người bị kết án, hiện nay Brisbane đã trở thành một nơi năng động và phát triển nhanh nhất nước Úc. Đất lành chim đậu, người dân nhiều nơi trên thế giới đến định cư sinh sống lâu dài, có cả khu người Việt sinh sống.

Phương tiện hiện đại

Chiếc tàu điện (Air train) lướt đi êm ái đưa tôi từ sân bay về trung tâm thành phố với giá 19 đô Úc. Từ nhà ga trung tâm đi bộ một đoạn tới khách sạn George Williams. Sau vài thủ tục quen thuộc tại khách sạn, cất hành lý và lên đường đi dạo phố. Khách sạn ngay trung tâm nên khá thuận lợi vi vu bằng chân. Thả bộ theo con đường George trung tâm, các công trình hai bên đường đẹp đẽ, khang trang với kiến trúc hiện đại.

Biểu tượng chuột túi tại Brisbane
Những con chuột túi ven đường Brisbane ! Photo Samgoshare

Đường đô thị rộng rãi sạch sẽ, vĩa hè lát đá granite ngăn nắp gọn gàng. Phương tiện trên đường không tấp nập ồn ào, một đô thị hiện đại mà im ắng nhẹ nhàng. Những mặt tiền với đường nét phóng khoáng, các cấu trúc được thiết kế mang tính lập thể cao, sử dụng chất liệu nhôm, kính và đá granite làm chủ yếu. Nhìn chung đường phố có kiến trúc hiện đại, nhiều công trình cao tầng phóng khoáng. Không gian dành cho người đi bộ thoải mái. Gặp một nhóm người đang vui vẻ ngồi đánh trống, hát vui vẻ và em bé tung tăng chạy nhảy. Đời thiên hạ ngồi bệt dưới vĩa hè chơi nhạc quá vui.

Chuột túi ven đường

Đang thong thả đi tôi chợt dừng lại khi thấy một bầy chuột túi nằm ven đường. Các con chuột túi cơ khí được chế tạo từ vật liệu bỏ đi một cách đầy sáng tạo. Tôi thích quá cứ loay hoay tìm cách chụp nào đặc tả nhất về chuột túi sắt này. Qua xứ chuột túi cứ ngỡ dễ dàng gặp chúng nhưng thật ra rất khó. Chúng ở ngoại ô, trong rừng hoặc trong sở thú, lần được sờ chuột túi đầu tiên tại sở thú Sydney. Đến đây bất ngờ lại gặp biểu tượng chuột túi hiện đại. Những con chuột túi nằm ven đường không sợ nắng mưa gió bão đem chút ngộ nghĩnh làm ấm lòng lữ khách. Tôi cười bên những con chuột túi ven đường Brisbane quá độc đáo. Kakaka…

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe ! Photo Samgoshare

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe !

Sau khi xem biễu điễn múa rối cả nhóm lượn một vòng thị trấn xem …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.