Những đứa trẻ trước nhà thờ Hồi giáo Seyyed !

Trong lúc tra cứu thông tin biết thêm một nhà thờ đã từng rất nổi tiếng. Sáng ngày thứ ba tôi đến tham quan và tình cờ gặp những đứa trẻ trước nhà thờ Hồi giáo Seyyed. Cuộc gặp bất ngờ cùng những tấm hình chụp giao lưu vui vẻ giữa mình và chúng thật tình cờ. Thầy giáo hướng dẫn khá dễ chịu khi chiều lòng các em trước giáo đường.

Vài nét nhà thờ Seyyed

Thông tin về nhà thờ Hồi giáo Seyyed khá ít ỏi bởi từ lâu gần như chưa trùng tu lại. Ngày trước vào thuở giao thời giữa hai thế kỷ 18-19, giáo sỹ Seyyed Mohammad Bagher Shafti (1761-1844) kiêm học giả nổi tiếng đã thành lập xây dựng nhà thờ Seyed. Vào thời đại Qajar, nhà thờ Seyed đã từng lớn và nổi tiếng nhất tại Isfahan. Ông là một học giả nổi tiếng bởi soạn ra nhiều kinh sách. Ban đầu chỉ xây dưng bộ khung sau khi ông mất công việc trang trí gạch men được tiếp tục. Tôi có bệnh nghề nghiệp có liên quan đến nội thất gạch ốp lát gần như còn nguyên vẹn. Tổng thể toàn bộ công trình như một mẫu có thể nghiên cứu về gạch men. 

Khi tôi đến đây tình cờ gặp một đám học sinh đang tới tham quan đền cùng thầy. Trẻ em gặp người lạ đang chụp ảnh chúng nó thích thú reo lên. Đất nước Iran thú vị một điều là bất kỳ từ trẻ em đến người lớn đều rất thích chụp ảnh. Được chụp là vui mà không cần thắc mắc sử dụng làm gì. Sẳn cả Ipad tôi giao lưu chụp cùng các em, chụp xong chốc chốc lại đưa cho cả nhóm xem. Chúng tranh nhau xem mình trong ảnh thật vui vẻ. Trẻ em từ mọi quốc gia đêu có tâm hồn trong sáng hướng thiện. Khi lớn lên trong môi trường người lớn đã làm “vấy bẩn” đi ít nhiều. Vui cùng đồng phục màu xanh của các em tôi như trở về với ngày tháng xa xưa ấy.

Những đứa trẻ Iran trước nhà thờ Seyyed. Photo Samgoshare
Những đứa trẻ trước nhà thờ Hồi giáo Seyyed. Photo Samgoshare
Giao lưu vui vẻ

Giao lưu được một lúc các em theo thầy tiếp tục bài học, tôi lang thang dạo bước vào trong nhà thờ Seyyed. Một không khí vắng lặng đến không ngờ, giống như nhà thờ bị bỏ hoang. Tiến vào bên trong không có du khách nào ghé thăm nào tôi. Một vài khu vực dựng giàn giáo tre để sửa chữa. Nhà thờ Hồi giáo Seyyed có cấu trúc tương tự như các còng trình tôn giáo khác có lối vào từ bốn hướng. Mặt tiền Iwans luôn được trang trí đặc biệt với hình như tổ ong với cấu trúc vòm. Các góc tường có các trụ đá được tạo hình như đồng hồ cát đấu chỉ thời gian chăng?

Mái vòm chính bên trong được trang trí cực đẹp với nhiều sắc màu gạch men. Gạch men Ba Tư thời đó rất nổi tiếng lại thêm màu xanh đặc trưng rất riêng. Các ổ cửa xung quanh nằm dưới vòm như thông gió và lấy ánh sáng trên cao. Ô cửa có họa tiết zích zắc sắc sảo như tấm gỗ cắt CMC thời hiện đại. Không gian im ắng quá, các tấm thảm được xếp gọn cất vào một góc. Tôi nghe rõ những bước chân mình vang trên nền đá hao mòn bao năm tháng. Tôi sờ tay lên mảng tường gạch men màu cạnh viền xanh xoắn ốc của ô trang trí vòm rất đẹp, bụi thời gian lạnh lùng mát cả bàn tay. Không khí u tịch, có vẻ như nhà thờ Hồi giáo Seyyed lâu nay ít sinh hoạt.

Hy vọng mong manh

Đất nước Iran bị cấm vận đã lâu nên ảnh hưởng rất nhiều đến mọi mặt đời sống văn hóa, tôn giáo và khoa học kỹ thuật. Các công trình văn hóa lịch sử ít được bảo dưỡng xuống cấp khá nhiều. Những đứa trẻ trước nhà thờ Hồi giáo Seyyed trở thành nạn nhân bất đắc dĩ của thời đại mình. Nhìn những gương mặt sáng sủa vui đùa tự nhiên, liệu có hy vọng mong manh nào không? Thời đại kết nối rộng mở đã bị cô lập đớn đau.  

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.