Những tư liệu về đất nước Iran trước năm 1979 !

Tôi đã tập hợp một số video những tư liệu về đất nước Iran trước năm 1979. Những mảnh ghép đơn lẻ này giúp ta hiểu thêm một phần về lịch sử thăng trầm của đất nước Iran. Nơi con người thân thiện dù đời sống còn khó khăn của một xứ sở giàu tài nguyên, giàu truyền thống văn hóa. Tìm hiểu quá khứ để thông cảm cho hiện tại và hy vọng về tương lai.

Các câu chuyện thuở trước

Sau thời gian trở về Việt Nam, tôi cứ bị ám ảnh về câu chuyện của cô giáo đã cùng ăn kem bên sông. Cùng nỗi trăn trở của chàng kỹ sư cứ thở dài trên chuyến tàu từ Tabriz về Mashhad. Chàng cứ chỉ tay về phía Qatar rồi nói lẽ ra Iran phải như thế này. Mỗi đất nước cũng có số phận như con người. Đôi khi sự chọn lựa của gia đình khác với mong muốn của đứa trẻ. Mỗi con đường chọn lựa đều có cái giá phải trả tùy vào hoàn cảnh lịch sử. Gặp may mắn đất nước hóa rồng nhanh chóng, gặp xui xẻo thời cuộc đưa đẩy đi vào ngõ cụt. Nạn nhân cuối cùng của mọi cuộc cách mạng luôn là thảo dân.  

Sau khi du lịch Iran về có tìm hiểu thêm lịch sử của xứ sở huyền bí này. Một số video lưu niệm tháng ngày trước cách mạng Hồi Giáo của Iran. Ngỡ ngàng nhìn những hình ảnh về cuộc sống của người dân trong thập niên 60-70s. Thời trị vì nhà vua của Iran bang giao tốt với nước Mỹ. “Cuộc cách mạng Hồi Giáo năm 1979 đã biến Iran từ một chế độ quân chủ do Shah Mohammad Reza Pahlavi đứng đầu trở thành một quốc gia độc tài thần quyền dưới sự lãnh đạo của Ayatollah Ruhollah Khomeini”.  Sau cuộc cách mạng này đất nước Iran đã bị cấm vận toàn diện cho đến ngày nay.

Thực tiễn thước đo chân lý

Thực tiễn là một bằng chứng sống động nhất nhằm chứng minh chân lý. Đời sống sinh hoạt, giáo dục, y tế … của người dân phản ánh rõ nét nhất về sự thành công hay thất bại của mọi cuộc cách mạng. Sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ thông tin sẽ thu hẹp hoặc kéo giãn khoảng cách giàu nghèo giữa các nước. Đất nước nào bảo thủ thiếu hội nhập sẽ đứng bên rìa của tiến trình lịch sử. Tôi chỉ cầu mong cho thế giới, các nhà lãnh đạo bớt thù hận với nhau. Biết vượt qua những quá khứ đau thương bằng sự kết nối bạn bè. Một ví dụ sinh động, vừa qua Israel đã ký hiệp ước bình thường hóa quan hệ lịch sử với AUE và Bahrain.

Mọi người dân trên thế giới đều mong muốn chung sống hòa bình, một khát vọng bao đời. Những tư liệu về đất nước Iran trước năm 1979 là hình ảnh quá khứ đã qua. Thực tại mới đều đáng trân quý khi diễn biến đại dịch đang làm chao đảo các quốc gia. Thê giới một lần nữa đứng trước kẻ thù chung là dịch bệnh, đói nghèo và chiến tranh. Hiểu thêm một chút về quá khứ để “đem yêu thương rắc lên mọi oán hờn“, tận dụng phút giây của hiện tại làm điều có ích cho tương lai của cộng đồng. 

Các clip video sưu tầm trên Youtube từ nhiều nguồn, sẽ bổ sung dần. Cám ơn.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Thăm chùa Long Sơn. Photo Samgoshare

Chia tay Đài Loan thăm chùa Long Sơn !

Thấm thoát mười ngày trôi qua thật nhanh chóng. Sáng ngày mai viếng chùa Long …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.