Nụ cười hồn nhiên từ Bagan Myanmar !

Câu chuyện thời hiện tại của các em bé Bagan Myanmar. Cuộc sống mưu sinh khó khăn vẫn không che được nụ cười hồn nhiên các em. Tôi viết về các em và quay phim những nụ cười hồn nhiên từ Bagan Myanmar.

Nụ cười truyền thuyết.

Theo truyền thuyết xưa vua Chu U, vị vua thứ 12 cuối cùng trong thời Tây Chu. Vì muốn nụ cười của Bao Tự mà rước họa mất nước. Mấy ai ngày ấy thấy nụ cười của Bao Tự. Hơn hai ngàn năm sau tôi đã gặp những nụ cười có lẽ đẹp hơn Bao Tự nhiều. Nàng Bao Tự của thuở ấy chỉ len lén cười. Người con gái nước Bao tên Tự ấy được dâng vào cung cấm tránh chiến loạn lúc 12-13 tuổi. Tuổi đang ham chơi mà vào cung cấm nên nàng buồn và u uất, mất luôn nụ cười.

Bây giờ trước mắt tôi là những em gái Bagan cũng bằng tuổi ấy. Mấy em đang mưu sinh bằng cách bán hàng thủ công mỹ nghệ nhỏ. Hoặc thoa Thanaka và vẽ lên đó các hình hài thú vị. Đôi bàn tay nhỏ nhắn như nghệ nhân nhỏ tuổi. Thoa đều bột Thanaka lên mặt du khách rồi vẽ. Lúc đầu chưa hiểu em vẽ gì với cây tăm nhỏ xíu trên tay. Em bé hoa tay gạch nhẹ thật điệu nghệ. Mãnh bột trắng trên má bỗng chốc biến thành chiếc lá yêu thương thật tài hoa. Tôi bất ngờ về đường bao em thoa Thanaka ban đầu với những nét gạch gân lá xuất sắc.

Nụ cười Bagan.

Không ai bảo ai như có phân chia ngầm cùng nhau. Mỗi em thoa Thanaka và sáng tác cho mỗi người. Không còn thoa Thanaka từng mảng màu trăng trắng thuần túy. Các em đã tạo hình trên từng gương mặt từ dễ tới khó. Mỗi lần làm xong nhìn thật khác lạ vui mắt. Ánh mắt trẻ em và nụ cười hôm ấy thật thiện lành ấm áp. Hôm ấy nhìn thấy nhiều nụ cười, tôi gọi nụ cười Bagan. Chính trong khoảnh khắc này tôi thấy đẹp gấp ngàn lần nụ cười Bao Tự. Nụ cười của cái đẹp tự thân khác xa với nụ cười vong nước. Trong tôi khẽ hát lên câu “em hồn nhiên rồi em sẽ bình yên”, mà chưa biết mong ước ấy có thành hiện thực. Những nụ cười thật đơn giản và hồn nhiên đến lạ.

Vẽ vài chiếc lá có chút tiền, bán vài cái hộp được ít tiền. Nhìn đơn giản nhỏ nhoi như vậy nhưng cứu cánh của bao người. Tuổi các em lẽ ra phải đến học ở trường cả ngày nhưng gia đình đang cần. Nhìn các em cũng như bao em lang thang bán vé số tại thiên đường Việt xứ. Khác nhau về hàng hóa giống nhau về mưu sinh. Samgoshare tin những nụ cười hồn nhiên của thời niên thiếu như hành trang giúp các em vào đời tốt hơn. Khó khăn của hiện tại như một động lực cho ngày mai. Tôi sẽ giữ mãi nụ cười Bagan vào một video vui vẻ. Hy vọng ngày trở lại các em sẽ thành người có ích cho đất nước Myanmar thân thiện. Tiếp tục tìm hiểu cố đô Bagan.

Creator Samgoshre  Music – Gypsy Kings -Inspiration.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Em gái Ấn nhảy hiphop bên sông Sabarmati. Photo Samgoshare

Em gái Ấn nhảy hiphop bên sông Sabarmati !

Ngồi ăn kem hóng gió mát đợi cho bớt nắng, thong thả dạo bộ xuống …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.