Nụ cười hồn nhiên từ cố đô Bagan Myanmar

Câu chuyện thời hiện tại của các em bé bán hàng rong tại Bagan Myanmar. Cuộc sống mưu sinh khó khăn vẫn không che được nụ cười hồn nhiên các em. Tôi viết về các em, những nụ cười hồn nhiên từ cố đô Bagan đất nước Myanmar. Một ngày cả nhóm đến chơi Bagan gặp các cô bé bán hàng rong tại đây. Các em đã trợ giúp người viễn xứ bằng cách thoa Thanaka vi diệu cùng các nét vẽ đầy truyền thuyết mơ màng của xứ sở này. Quay vài đoạn phim với các em mà nay đã thành kỹ niệm vui vẻ.

Nụ cười truyền thuyết

Theo truyền thuyết xưa vua Chu U, vị vua thứ 12 cuối cùng trong thời Tây Chu. Vì muốn nụ cười của Bao Tự mà rước họa mất nước. Mấy ai ngày ấy thấy được nụ cười của Bao Tự. Vua xé bao nhiêu lụa là nàng vẫn im lặng. Hơn hai ngàn năm sau tôi đã gặp những nụ cười có lẽ đẹp hơn Bao Tự thuở trước. Nàng Bao Tự của thuở ấy chỉ len lén cười. Người con gái nước Bao tên Tự ấy được dâng vào cung cấm tránh chiến loạn lúc 12-13 tuổi. Tuổi đang ham chơi ô quan nhảy lò cò được đưa vào cung cấm nên nàng buồn u uất, mất luôn nụ cười riêng có. 

Bây giờ trước mắt những em gái tại cố đô Bagan cũng bằng tuổi ấy. Các em vui vẻ đang mưu sinh bằng cách bán hàng thủ công mỹ nghệ nho nhỏ. Hai em gái nhanh nhẹn thoa Thanaka cho các bạn trong nhóm và vẽ lên đó hình hài thú vị. Đôi bàn tay nhỏ nhắn linh hoạt như nghệ nhân nhỏ tuổi. Em thoa đều bột Thanaka theo khuôn hình dự định lên mặt em gái nhóm. Lúc đầu chưa hiểu em vẽ gì với cây tăm nhỏ xíu trên tay. Em bé hoa tay vẽ vài nét nhẹ thật điệu nghệ lên gương mặt Việt còn đang ngỡ ngàng. Mãnh bột trắng Thanaka trên má hồng bỗng chốc biến thành chiếc lá yêu thương thật tài hoa. Tôi bất ngờ về đường bao em thoa Thanaka ban đầu với những nét vẽ gân lá xuất sắc.

Nụ cười hồn nhiên Bagan

Không ai bảo ai như có phân chia ngầm cùng nhau trước nhóm khách Việt đang muốn biết Thanaka. Mỗi em thoa bột Thanaka lên vẽ sáng tác cho mỗi người. Các em đã tạo hình trên từng gương mặt từ dễ tới khó. Mỗi lần làm xong nhìn thật khác lạ vui mắt. Ánh mắt trẻ em cùng nụ cười hôm ấy thật thiện lành ấm áp. Hôm ấy nhìn thấy nhiều nụ cười, đặt tên nụ cười Bagan. Trong khoảnh khắc đó tôi thấy đẹp gấp ngàn lần nụ cười Bao Tự. Nụ cười của cái đẹp tự thân khác xa nụ cười vong nước. Khẽ hát lên câu “em hồn nhiên rồi em sẽ bình yên” mà chưa biết mong ước ấy có thành hiện thực. Tại Bagan những nụ cười thật đơn giản hồn nhiên đến lạ.

Vẽ vài chiếc lá có chút tiền, bán vài cái hộp được ít tiền. Nhìn đơn giản nhỏ nhoi như vậy nhưng cứu cánh của bao người. Tuổi các em lẽ ra phải đến học ở trường cả ngày nhưng gia đình đang cần. Nhìn các em cũng như bao em lang thang bán vé số tại thiên đường Việt xứ. Khác nhau về hàng hóa giống nhau về mưu sinh. Samgoshare tin những nụ cười hồn nhiên của thời niên thiếu như hành trang giúp các em vào đời tốt hơn. Khó khăn của hiện tại như một động lực cho ngày mai. Tôi sẽ giữ mãi nụ cười Bagan vào một video vui vẻ. Hy vọng ngày trở lại các em sẽ thành người có ích cho đất nước Myanmar thân thiện. Tiếp tục tìm hiểu cố đô Bagan.

Creator Samgoshre  Music – Gypsy Kings – Inspiration

Nụ cười hồn nhiên các em nhỏ tại cố đô Bagan Myanmar

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Chiều đợi chờ tại Khao San Bangkok Thái Lan. Photo Samgoshare

Chiều dạo quanh đường Khao San Bangkok Thái Lan

Cảm giác đầu tiên bao giờ cũng háo hức nhiều điều chưa biết đợi chờ …

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh. Photo Samgoshare

Hai bữa sáng trưa tại thủ đô Phnom Penh

Rong chơi tự do phiêu du một mình nên chuyện ăn uống không có thời …

Tình cờ đêm hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào. Photo Samgoshare

Tình cờ đêm hội chợ ẩm thực tại Vientaine xứ Lào

Trời càng về chiều chạy xe máy thuê tại khách sạn được vài con đường …

Người Việt tại Vientiane với tâm sự ngắn. Photo Samgoshare

Người Việt tâm sự ngắn tại Vientiane xứ Lào

Chuyện bất ngờ bị kẹt trong nhà tắm tại khách sạn Champion Boutique tưởng như …

Quầy tiếp tân khách sạn Champion Boutique. Photo Samgoshare

Chuyện khách sạn Champion Boutique tại Vientiane

Chuyện xảy ra khó tin bất ngờ bị kẹt trong nhà tắm khách sạn Champion …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.