Ồn ào chợ đêm ẩm thực Kuala Lumpur

Từ chùa Thiên Hậu đặt xe Grab khá khó khăn trong đêm ba mươi Tết. Tôi muốn ghé thăm chợ đêm ẩm thực Kuala Lumpur trước khi ngày mai chia xa. Dù chỉ một đoạn đường ngắn ngủn nhưng khách nườm nượp đổ về liên tục. Nhờ có kinh nghiệm, vào đoạn đường đầu tương đối ít khách yên tĩnh, tôi đã chọn bàn ngồi. Gọi hai món khác biệt cho bữa tối cuối cùng tại Kuala Lumpur.

Bữa tối chân phương. Photo Samgoshare
Bữa tối chân phương. Photo Samgoshare
Thanh âm đời thường

Ngồi ngẫm nghỉ, đời thật lạ, thoát được cảnh ngột ngạt trong chùa Thiên Hậu. Ai ngờ qua phố đêm ẩm thực lại thấy cảnh chen lấn của những đợt biển người khác. Đúng là chợ, nó ồn ào không thể tả, người đi đông như kiến, chật như nêm. Hai bên đường nhiều nhà hàng quán ăn đang bán chính. Các gian hàng bán cây trái, nước giải khát avf hàng hóa linh tinh cũng ăn theo. Quán ăn bán hải sản tươi sống, khách vào chọn lựa cân ký và yêu cầu chế biến theo ý người mua. Các quán ăn Thái Lan được tiếp thị mạnh mẽ nhất. Từ băng rôn, bảng hiệu đến dàn đèn mọc lên tua tủa, rực sáng cả góc trời, vào đây như ban ngày.

Dòng sông người tại chợ đêm ẩm thực Kuala Lumpur. Samgoshare
Dòng sông người tại chợ đêm ẩm thực Kuala Lumpur. Samgoshare

Trong sự tưng bừng náo nhiệt ấy nhiều du khách chọn bàn ngồi thưởng thức vô tư. Người Hoa có lẽ thích ăn uống trong trường âm ồn như ong vỡ tổ đến vậy. Tôi lội theo dòng sông người không thể nào “đào thoát“ ra dược. Trôi dạt vào đâu đó lại gặp cảnh ca sỹ tay cầm đàn ghi ta hát rong giữa biển người quá lạ. Tiếng hát tiếng đàn bị chìm nghỉm giữa thanh âm ồn ả từ chợ đời Kuala Lumpur.  Trước đó gần bên chợ đêm tôi đã chọn thức ăn bữa tối. Ngồi nhâm nhi no nê xong mới vào đây khám phá chợ đêm bán phong phú thức ăn. Thanh âm hỗn tạp pha lẫn với nhiều mùi vị bốc lên từ món ăn đường phố. Một bản giao hưởng dài bất tận của dân đen mưu sinh trình diễn hằng đêm.

Thức ăn phong phú

Trang phục du khách sặc sỡ sắc màu hòa quyện với thứ ánh sáng vàng có trăng có, sáng rực có, chớp chớp xanh đỏ tím vàng có. Đoạn đường quán ăn dày đặt, tuy ngắn mà đi hoài không hết. Tiếng gọi nhau í ơi, tiếng xào nấu rộn ràng, tiếng sắp xếp bàn ghế, chén ly rổn rảng. Mùi vị của tôm tươi nướng, thịt ướp nướng, bạch tuột nguyên con nướng và nhiều thứ nướng nữa bốc lên dưới trơi quang tái. Chàng đầu bếp một tay cầm vá đảo qua lại liên tục, một tay cầm chảo lắc, hất, đặt để liên hoàn. Từ bếp lửa riu riu đến bếp lửa bùng cháy rực cả gian bếp. Vài đầu bếp thích nấu ăn hai lửa dưới và trên đến lạ.     

Góc đẹp hải sản chợ đêm Kuala Lumpur. Photo Samgoshare
Góc đẹp hải sản chợ đêm Kuala Lumpur. Photo Samgoshare

Đứng riêng một góc trời, tôi nhìn bức tranh đời thật sinh động, thật đời thường của chợ đêm ẩm thực Kuala Lumpur. Giá cả mặt hàng cây trái khá cao so với Sài gòn. Trước đó, tôi chọn tô mì hoành thánh nóng cho nó lành. Ngày mai sẽ lên đường qua thủ đô Jakarta không dám thử món ăn gây chột dạ. Chợt nhớ quê nhà đêm ba mươi không rõ có lạnh và tối. Ở nhà dạo này không còn nấu bánh Tét như thuở trước. Không khí Tết ở quê bầy giờ đã khác trước nhiều. Phần đông cách ăn Tết đã chuyển dần sang chơi Tết. Xứ Việt còn giữ truyền thống Tết Nguyên Đán mà đang thay đổi, huống hồ. Dường như đêm ba mươi Tết không có ý nghĩa lắm với người dân xứ Hồi.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.