Phiếm đàm chuyện ăn tại cố đô Siem Reap

Phượt bụi một mình nên ăn uống luôn đề tài thi vị với những điều không biết trước. Nhiều người không quen lang thang e ngại vấn đề này khá nhiều. Rong chơi một mình đã quen họ sống được mình cũng sống được thế thối. Phiếm đàm chuyện ăn đây đó tại cố đô Siem Reap như một kinh nghiệm cho người tự túc. Mạnh dạn lên đường ung dung tự do tự tại với niềm tin ở đâu có người ở đó có sự sống. Siem Reap đang hướng đến thành phố du lịch của đất nước Cambodia. Các băn khoăn khác gạt qua một bên, xách ba lô lên đường khi có thể.

Láng giềng thân thiện

Thật sự loanh quanh ba nước Cambodia Thái Lan và Lào, thức ăn lẫn phương cách buôn bán khá tương đồng xứ Việt. Các món ăn có chế biến khác đôi chút cũng thuận lợi cơ bản không ảnh hưởng nhiều. Tôi vào đại  quán bất kỳ rồi chọn theo thực đơn. Nhờ hình ảnh minh họa từ thực đơn, lúc chọn cơm chiên lúc chọn “bún phở” kiểu xứ người. Các món nước như bún hải sản, bún chả… đều có. Gia vị nêm nếm có chút khác nhau những đói lòng vẫn ngon như thường.

Đời người đơn giản đôi khi xoay quanh câu nói “sống để ăn hay ăn để sống”. Nếu chọn được vế sau thì ăn ở đâu, món gì, ngon hay dở không còn quá quan trọng nữa. Thiên hạ sống được mình cũng rứa. Tại Siem Reap có quán ven đường bán bún dễ ăn nên tối nào về cũng mần một tô. Sáng sớm chia tay Siem Reap cũng ăn ở đây tránh bị “Tào Tháo“ rượt. Rong chơi bằng xe khách sợ nhất là chuyện này! Nhờ trời thương tôi ăn uống cũng “ta bà” đi xe đò cũng nhiều mà chưa bị sự cố nào cả. Từ quán gần khách sạn đang tạm trú đến quán ven đường hay hàng rong đây đó tôi đều sà vào thử. Kiểu ăn uống “gặp đâu xâu đó” ít kén chọn khá dễ dàng.

Quán ăn ở Siem Reap phong phú

Rong chơi một mình như phải giải cũng một phương trình nhiều ẩn số, tìm được nghiệm nào càng đơn giản càng tốt. Mỗi quán luôn để lại dư âm nào đó của xứ người. Quán bún là hình ảnh đôi vợ chồng tất bật lo toan mỗi lúc khách đến. Anh chồng lăng xăng phục vụ rất thân thiện. Quán River Mother món ăn kiểu cách hơn, có không gian lẫn bàn ghế chuẩn lai rai. Ngược lại quán nhà lá trong khu vực di sản Angkor đơn giản với món chân quê là lạ.

Photo Samgoshare

Chạy xe ngang qua quán chuối chiên nóng hổi ghé vào ăn thử. Nóng hổi và lịm ngọt có khác chi quê Việt. Mỗi lần đọc trên mạng thường thấy các bạn trẻ tổng hợp. Giới thiệu du lịch vùng này phải thử món nay món kia, tôi hay cười thầm. Trường phái “sống để ăn” rất cần nhiều thời gian thâm nhập tìm hiểu văn hóa ẩm thực. Cám ơn những người dân chân chất giúp tôi có các bữa ăn giữa đời đây đó. Khoảnh khắc tuy ngắn ngủi cũng đủ quan sát một dân tộc đang chịu khó vươn lên từ nghịch cảnh. Tôi tin đất nước Cambodia sẽ phát triển nhanh trong tương lai gần.

Nhiều bạn sẽ hỏi chuyện ăn Siem Reap, vậy có món nào ngon giới thiệu. Với tôi món ngon trước hết phải dễ ăn, đơn giản phổ biến phù hợp với khẩu vị. Người phục vụ lẫn người ăn phải vui vẻ thoải mái là ngon. Rứa thôi. Tiếp tục đến thăm một làng nổi khác nữa.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.