Phiếm đàm trang phục Sari phụ nữ Ấn Độ

Loại áo truyền thống phổ biến thường nhật của phụ nữ Ấn Độ, quan sát và so sánh với áo dài Việt. Trang phục mỗi vùng miền như một quá trình biến đổi không ngừng. Ba tuần rong chơi trên đất Ấn đến ngày gần cuối tìm mua quà cho bạn đời. Vào cửa hàng thấy trang phục Sari quá loàn loạn mua vài sắc màu thử xem. Phiếm đàm trang phục Sari phụ nữ Ấn Độ bài viết vui về Sari, truyền thống được gìn giữ qua nhiều thế hệ. 

Sari trang phục Ấn truyền thống

Sau khi về nhà nàng loay hoay không biết mặc sao cho đúng dù có hình bìa mẫu. Đành để yên nhìn sắc màu lộng lẫy của xứ Ấn mà cười. Sari một trang phục truyền thống của phụ nữ Ấn Độ. Thiết kế đơn giản như một chiếc khăn dài rộng quấn qua người một cách rất khéo léo. Bìa viết này ra đời khi ngồi chờ tại nhà ga tàu nhìn thấy đủ thành phần mặc Sari. Phụ nữ Ấn Độ tôn sùng trang phục Sari như người Việt tôn trọng áo dài vậy.

Chiếc áo dài khi mặc rất kín đáo mà thật hấp dẫn, khoe trọn những gì cần khoe dưới làn áo mỏng. Đẹp nhất miếng “pho mai” huyền hoặc nằm bên hông. Một chút lấp ló chết người đôi khi đơn giản như thuốc độc đâu cần nhiều.

Tôi bật cười một mình khi so sánh trang phục giữa hai quốc gia Việt Ấn. Trang phục với chiếc váy sặc sỡ, áo ngắn trên người hở vòng hai núng nính. Chiếc áo Sari như tấm khăn choàng chéo ngang người, nữa muốn che nữa muốn mở của phụ nữa Ấn chăng? Có lẽ sự kín đáo mà gợi mở trong một bộ trang phục luôn tạo nên sức hấp dẫn nào đó. Khổ nỗi hình ảnh đẫy đà ấy không đến từ các cô gái chưa có dấu son đỏ trên trán. Phụ nữ Ấn Độ ba vòng đủ đầy, hơi phì nhiêu độ lượng. Liệu có ai dám đánh đổi một miếng “pho mai” với hàng ngàn vòng núng nính ấy và ngược lại. Tôi chịu.

Nghịch ngữ dân gian

Qua đây mới cảm hết được câu nghịch ngữ “Mập đẹp, ốm dễ thương, cao sang, lùn quý phái” của dân gian. Đa số phụ nữ đều mập, họ không ngại khoe vòng eo đẫy đà của mình. Cái đẹp mập mạp, phì nhiêu được tôn vinh tại xứ Ấn nhiều thần linh sắc sỡ. Thật khác xa cái đẹp ép xác, khổ hạnh, ốm đói của các người mẫu chuyên nghiệp. Trang phục xuất phát từ đời sống, Sari ra đời đã giúp đỡ cho những thân hình quá khổ của xứ này. Sari có thể che dấu các khuyết điểm, khoe vừa đủ sự mỡ màng của thần vệ nữ.

Trang phục Sari phổ biến tại Ấn độ
Phiếm đàm trang phục Sari phụ nữ Ấn ! Photo Samgoshare.

Một điểm đặc biệt của Sari đến từ màu sắc, họa tiết trang trí, cách phối với các phụ kiện khác. Sắc màu luôn đậm nguyên chất, rõ ràng từ thiên nhiên đem vào. Chất liệu cùng với họa tiết trang trí thể hiện đẳng cấp với tính cách của người mặc. Các phụ kiện kèm theo trang trí đâu đó lại nói lên thân phận giàu nghèo của từng người. Dù thế nào đi nữa, người giàu hay nghèo đều sử dụng trang phục Sari. Sự phổ biến tạo thành nếp sinh hoạt văn hóa riêng có của Ấn Độ. Trong mắt du khách sự lạ lẫm của trang phục thường nhật phụ nữ Ấn luôn đem đến sự thú vị trên đường xê dịch. Bản sắc vùng miền như bài ca bất tận từ đời sống. Ấn Độ – Vạn lý độc hành của Samgoshare không ngừng bước tới.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.