Phiếm đàm trang phục Sari phụ nữ Ấn !

Phiếm đàm trang phục Sari phụ nữ Ấn là bài viết vui về Sari. Loại áo truyền thống phổ biến thường nhật của phụ nữ Ấn, quan sát và so sánh với áo dài Việt. Trang phục mỗi vùng miền là một quá trình biến đổi không ngừng. Ba tuần rong chơi trên đất Ấn, cho đến ngày gần cuối mới đi mua quà cho bạn đời. Vào cửa hàng thấy trang phục Sari quá loàn loạn nên mua vài sắc màu thử xem.

Sari trang phục Ấn truyền thống.

Sau khi về nhà nàng loay hoay không biết mặc sao cho đúng dù có hình bìa mẫu. Đành để yên nhìn sắc màu lộng lẫy của Ấn mà cười. Sari là một trang phục truyền thống của phụ nữ Ấn độ. Thiết kế đơn giản như một chiếc khăn dài và rộng quấn qua người một cách rất khéo léo. Bìa viết này ra đời bởi khii ngồi chờ tại nhà ga tàu nhìn thấy đủ thành phần mặc Sari. Phụ nữ Ấn tôn sùng trang phục Sari như người Việt tôn trọng áo dài vậy.

Chiếc áo dài khi mặc rất kín đáo mà thật hấp dẫn, khoe trọn những gì cần khoe dưới làn áo mỏng. Nhất là miếng “pho mai” huyền hoặc nằm bên hông. Một chút lấp ló chết người đôi khi đơn giản như thuốc độc đâu cần nhiều.

Tôi bật cười một mình khi so sánh trang phục giữa hai quốc gia Việt Ấn. Trang phục với chiếc váy sặc sỡ, áo ngắn trên người hở vòng hai núng nính. Chiếc áo Sari như tấm khăn choàng chéo ngang người, nữa muốn che nữa muốn mở của phụ nữa Ấn chăng? Có lẽ sự kín đáo mà gợi mở trong một bộ trang phục tạo nên sức hấp dẫn nào đó chăng? Khổ nỗi hình ảnh đẫy đà ấy không đến từ các cô gái chưa có dấu son đỏ trên trán. Phụ nữ Ấn ba vòng đủ đầy, hơi phì nhiêu độ lượng. Liệu có ai đánh đổi một miếng “pho mai” với hàng ngàn vòng núng nính ấy. Tôi chịu !

Nghịch ngữ dân gian.

Qua đây mới cảm hết được câu nghịch ngữ “ Mập đẹp, ốm dễ thương, cao sang, lùn quý phái” của dân gian. Đa số phụ nữ đều mập, họ không ngại khoe vòng eo đẫy đà của mình. Cái đẹp mập mạp, phì nhiêu được tôn vinh tại đây. Thật khác xa cái đẹp ép xác, khổ hạnh, ốm đói của các người mẫu chuyên nghiệp. Trang phục xuất phát từ đời sống, Sari ra đời đã giúp đỡ cho những thân hình quá khổ của xứ này. Sari có thể che dấu các khuyết điểm, khoe vừa đủ sự mỡ màng của vệ nữ.

Trang phục Sari phổ biến tại Ấn độ
Phiếm đàm trang phục Sari phụ nữ Ấn ! Photo Samgoshare.

Một điểm đặc biệt của Sari là màu sắc, họa tiết trang trí, cách phối với các “phụ kiện” khác. Sắc màu luôn đậm nguyên chất, rõ ràng từ thiên nhiên đem vào. Chất liệu cùng với họa tiết trang trí thể hiện đẳng cấp và tính cách của người mặc. Các phụ kiện đi kèm nói lên thân phận của từng người. Dù thế nào đi nữa, người giàu hay nghèo đều sử dụng trang phục Sari. Sự phổ biến tạo thành nếp sinh hoạt văn hóa riêng có của Ấn độ. Trong mắt du khách sự lạ lẫm của trang phục thường nhật phụ nữ Ấn luôn đem đến sự thú vị trên đường xê dịch. Bản sắc vùng miền như bài ca bất tận từ đời sống, Ấn Độ – Vạn lý độc hành của Samgoshare không ngừng bước tới.  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Em gái Ấn nhảy hiphop bên sông Sabarmati. Photo Samgoshare

Em gái Ấn nhảy hiphop bên sông Sabarmati !

Ngồi ăn kem hóng gió mát đợi cho bớt nắng, thong thả dạo bộ xuống …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.