Phiếm đàm viết trang weblog du lịch thế nào ?

Hôm nay rãnh một chút nên phiếm đàm viết trang weblog du lịch thế nào? Câu hỏi băn khoăn của khá nhiều bạn trẻ đi du lịch khá nhiều nhưng chia sẻ câu chuyện lại khó khăn vô cùng. Biết đâu sau khi đọc dòng chia sẻ ngắn ngủi này các bạn thay đổi. Kể chuyện cũng cần có chút năng khiếu.

Tình cờ gặp bạn trẻ.

Tôi đã từng gặp một em sinh viên quê Lâm Đồng đi làm tám tháng tại New Zealand về. Hỏi thăm em có muốn viết gì không. Em bảo bây giờ có nhiều vấn đề lôn xộn quá chưa biết bắt đầu từ đâu. Cái khó của viết chia sẻ là khi hừng hực lửa viết ào ào một cái. Xong hết chuyện ngừng và chưa biết khi nào khởi động lại nếu như chưa có chuyến đi mới. Các bạn thường viết theo cách này do ảnh hưởng của báo chí. Đất của báo vốn đắt nên phải dồn nén tất tần tật vào một bài mang tính đại cương. Quảng bá với quần hùng như kiểu mấy trang web các công ty du lịch.

Cách viết trang weblog du lịch hoàn toàn nên khác với cách ấy. Bởi chúng ta có trải nghiệm thực tế cần chi tiết hóa mới hữu dụng của từng blog. Phải tự thân nhấn mạnh và hiểu rõ từng chuyện của mỗi blog nhỏ. Bản chất của blog là mỗi chuyện nhỏ mà. Chuyện mua vé, chuyện ăn sáng, ăn chiều, chuyện tham quan bảo tàng hay địa điểm nơi đến. Thậm chí chuyện đổi tiền của mỗi quốc gia, mỗi vùng miền mỗi khác. Hàng ngàn câu chuyện nếu bạn biết cách quan sát mỗi nơi đi qua. 

Hãy là chính mình.

Chủ mỗi trang weblog là chủ bút chính đời mình, không ai hiểu mình bằng mình. Hãy để cái tôi lên tiếng trước cái đám đông mang tính bầy đàn của xã hội phong trào. Cái riêng có của trang weblog mà báo chí truyền thống không có là cá nhân hóa cao độ. Nhiều người viết không có quan hệ với giới truyền thông nên không ai biết ngoài bạn bè thân. Ít ai biết mãi mãi nằm im lìm đâu đó chưa phải là không hay. Có trang web chưa xuất sắc lắm, nhờ quan hệ tốt truyền thông nên lên hương phà phà. Kết thúc mua vui được vài trống canh đây đó thôi. 

Truyền thông Việt vốn chỉ một chiều nên khái niệm đa chiều và ý kiến khác xem như nổi loạn. Có người cả đời viết theo chỉ đạo quên mất bản thân chính mình. Cứ viết và chia sẻ những điều đã thấy, cảm nhận như niềm vui chính cái tâm của mình. Hãy là chính mình.

Ánh sáng trong bóng tối.
Ánh sáng trong bóng tối. Photo Samgosahre
Dễ xao lòng nhiều thú vui khác. 

Hiện nay ngoài đời có rất nhiều thú vui khác nhờ công nghệ đem lại. Hình ảnh, video, sự kiện, chuyện lá cải, chuyện mương 14…rất nhiều chuyện bên lề. Chuyện nào cũng hấp dẫn quyến rũ so với việc ngồi gõ các dòng chữ lưu giữ kỷ ức của riêng bạn. Kakaka… Nếu biết cách viết câu chuyện của bạn sẽ hấp dẫn và lôi cuốn không kém. Hãy tin tôi đi, bước từng bước ngắn sẽ có ngày bạn viết được cả 1000 bài. Viết chia sẻ weblog du lịch không khó như bạn nghĩ. Chăm chút đọc sách, kiên trì tra cứu, lắng nghe tiếng lòng tự nhiên có ngày bạn viết như ăn cơm mỗi ngày. Vậy viết trang weblog du lịch thế nào, hãy luôn là chính mình.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe ! Photo Samgoshare

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe !

Sau khi xem biễu điễn múa rối cả nhóm lượn một vòng thị trấn xem …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.