Phiêu du qua các công trình tôn giáo ấn tượng !

Đại dịch cuồng chân chợt nhớ đến những chuyến đi qua nhiều vùng đất của một số nước. Đọng lại trong tôi những câu chuyện phiêu du qua các công trình tôn giáo ấn tượng. Công trình tôn giáo luôn là điểm thu hút khách du lịch ấn tượng nhất. Kiến trúc công trình tôn giáo mỗi khác vẫn toát lên sự thiêng liêng đặc biệt. Niềm tin vào tôn giáo của mỗi thân phận người như sự trở về cội nguồn sâu thẳm của bản ngã. Mục đích luôn hướng về chân thiện mỹ lấy nhân hòa và yêu thương làm nền tảng. Tôn giáo đồng hành với con người từ cổ đại đến hiện đại và mai sau.   

Blog Samgoshare nhỏ này đã từng giới thiệu sơ lược về các công trình tôn giáo ấn tượng. Thông qua đó tìm hiểu thêm về tôn giáo, chân thành ngưỡng mộ đến các kiến trúc sư tài hoa. Họ đã tạo tác nên những tác phẩm tuyệt vời để đời cho nhân loại. Không quên gởi gắm tâm tư tình cảm đến với các tín đồ ngoan đạo của nhiều vùng miền trên thế giới. 

Nhân danh Chúa trên cao

Tôi khó có thể quên được khoảng khắc nhìn du khách tấp nập, tụ họp về tại quảng trường Peter. Quảng trường thiêng liêng của Vương cung Thánh đường Vatican vào ngày Chúa nhật. Xuyên qua các nước châu Âu từ Vatican đến nhà thờ chính tòa Duomo tại Florence hay giây phút ngỡ ngàng trước tuyệt tác nhà thờ Milan. Chuyến hành trình xuyên châu Âu đã tham quan nhiều nhà thờ cổ kính bên ngoài và lộng lẫy trang trí nội thất. Cuối cùng lặng nhìn nhà thờ Đức Bà trầm mặc giữa một Paris hoa lệ.

Tôi cũng dẫn dắt các bạn tham quan nhiều Thánh đường Hồi giáo tuyệt đẹp của hai đất nước vùng Trung Đông là Iran và Kuwait. Đứng trong các Thánh đường Hồi giáo nghe  âm thanh của thời gian như ngừng chảy. Không có một hình tướng thờ của Thánh Alah bên trong bới ngài hiện diện khắp nới. Ngồi nhìn các tín đồ hành lễ, yên bình thanh tịnh đến không ngờ.

Phật giáo và Hindu khai sáng

Chưa hết blog cũng đã trân trọng giới thiệu nhiều di tích đền chùa tại Myanmar. Những viên gach đất nung vẫn tràn sắc đỏ dẫu thời gian đã phủ bụi mờ bao năm tháng. Đứng trên đỉnh núi Popa nghe thanh âm của tiếng chiêng chiều đồng vọng vút lên lạ lẫm. Những tưởng người dân Myanmar mãi an lành trong hàng ngàn bảo tháp thờ Phật, quốc giáo của đất nước này. Dường như Phật pháp vẫn không ngăn được lòng tham quyền lực của một nhóm người. Họ đã tạo nên sự hỗn loạn bất an như hiện nay. Du lịch Myanmar tưởng gần đã thành xa tầm với.   

Tiếp tục trong blog đã lần lượt giới thiệu về Ấn Độ giáo nhân chuyến lang thang qua đại lục tinh thần. Tham quan nhiều công trình tôn giáo đến chứng kiến nghi lễ truyền thống của Hindu giáo. Dẫu có nhiều khác biệt vẫn toát lên bổn phận, tinh thần mong muốn giải thoát khỏi vòng luân hồi sinh tử. Tất cả các tôn giáo đều hướng tới giá trị chân thiện mỹ của nhân loại. Mọi pháp, mọi giáo lý lẫn thực hành đều mong cứu rỗi tinh thần đem lại sự tái sinh cho mỗi một tín đồ. Điểm sơ qua các công trình và tôn giáo tôi đã tham quan và giới thiệu thêm một tôn giáo mới.

Tàn tích Hỏa giáo 

Trước khi tham quan khu di tích tháp im lặng tại Yazd. Ta cần tìm hiểu sơ bộ về Hỏa giáo hay Bái Hỏa giáo. Hỏa giáo là tôn giáo lâu đời nhất thế giới, được lập thành vào thế kỷ thứ bảy trước Công Nguyên. Tôn giáo do nhà tiên tri Zoroaster hay Zarathushtra sáng lập tại miền Đông Ba Tư. Hỏa giáo sử dụng bộ cổ kinh Ba Tư – Avesta tôn vinh thần khô ngoan và nhân từ Ahura Mazda. Không rõ hãng xe Mazda có lấy ý nghĩa theo từ này không?

Tôn giáo này quan niệm vũ trụ nhị nguyên giữa thiện và ác, giữa thiên đường và địa ngục. Hỏa giáo tôn thờ độc thần và tôn trọng ý chí tự do của con người. Điều này đã ảnh hưởng nhiều đến các tôn giáo ra đời sau này. Tôn chỉ thực hành của người theo Hỏa giáo rất cụ thể. Con đường hướng tới của các tín đồ bắt nguồn từ suy nghĩ nhân hòa, lời nói yêu thương và hành động đúng đắn. Từ thiện nhằm duy trì tâm hồn và lan tỏa hạnh phúc với mọi người. Bình đẳng tinh thần, tôn trọng bổn phận nam nữ như nhau.

Những tàn tích của khu tháp im lặng thành phố Yazd Iran
Phiêu du qua các công trình tôn giáo ấn tượng. Photo Samgóhare

Nó đã tồn tại và phát triển mạnh mẽ trong thời gian dài tại đất nước Ba Tư. Vào thế kỷ thứ bảy khi đế chế Ả Rập xâm lược Ba Tư. Người dân theo Hỏa giáo di cư phân tán và mất dần vai trò cơ bản của tôn giáo. Ngày nay, tín đồ Hỏa giáo chỉ còn lại một số ít tại Iran, Ấn Độ và Bắc Mỹ.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhâm nhi tại nhà hàng Pescarus tại Bucharest. Photo Samgoshare

Nhâm nhi hải sản nhà hàng Pescarus Bucharest !

Lần trước Samgoshare đã chia sẻ chuyện thưởng thức tại nhà hàng Vatra. Nơi vừa …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.