Phim Prometheus ẩn chứa triết lý sâu sắc

Nay nhân dịp NASA khám phá một chuỗi hành tinh có thể chứa sự sống nên sử dụng nó cho khỏi buồn. Mặt khác nhân ngày 27/2 vừa diễn ra lễ trao giải Oscar tại Mỹ, ngứa tay sửa chữa lại đôi chút. Bộ phim kể câu chuyện khoa học viễn tưởng độc đáo ước mơ khám phá chính bản thân mình. Tựa tiếng Việt Bí ẩn hành tinh chết (2012). Dảnh cho những ai mê phim khoa học viễn tưởng. Phim Prometheus ẩn chứa triết lý sâu sắc một bài bình luận đã lâu nằm một góc buồn trong máy tính.

Câu hỏi muôn đời qua    

Không phải chờ đợi đến phim Prometheus, ta mới có câu hỏi về nguồn gốc loài người. Câu hỏi đã có hàng ngàn năm, câu hỏi hóc búa nhất mọi thời đại. Đến hôm nay tất cả các giải thích mang tính giả thiết. Mỗi nhóm người ra sức tìm bằng chứng ủng hộ giả thuyết của mình. Mỗi giả thuyết đều có tính đúng và sai nhất định. Dù nhìndưới góc độ nào đi nữa vẫn điều bất khả. Chúng ta không thể nhặt những mảnh vụn của gạch đá nhằm mô tả một toà nhà đồ sộ. Hiện tại những bằng chứng về hoá thạch hay gien cùng DNA và nhân chủng học. Cộng thêm các bằng chứng cổ sinh vật, phân tử đều như các mảnh ghép lịch sử hàng triệu năm.

Những mảnh ghép ấy cho chúng ta hy vọng và cũng tạo nhiều thất vọng của khoa học. Bởi liệu chúng ta chỉ bằng các giác quan và tư duy não bộ. Liệu có thể hiểu được câu chuyện của hàng triệu năm trước bằng các mãnh ghép rời rạc. Tất cả chúng ta điều đang sống trong giả thiết với một niềm tin vào điều chúng ta suy nghĩ. Bạn tin vào điều gì đó, nó sẽ luôn hiện diện trong tâm trí dù hoang tưởng. Khi niềm tin không tồn tại tan vỡ liệu con người còn có gì đáng sống?

Các ẩn dụ sâu sắc của phim

Vài nét phân vai, Elizabeth Shaw do Noomi Rapace và Charlie Holloway do Logan Marshall Green đóng. Vai người máy Root David do Michael Fassbende, Meredith Vickers do Charlize Theron. Phim Prometheur của đạo diễn người Anh Ridley Scott. Phim Prometheur có các ẩn dụ sâu sắc, tùy theo quan điểm mỗi người. Riêng tôi phim có nhiều ẩn dụ thú vị đến bất ngờ.

 Ẩn dụ 1. Cho đến kết thúc phim hình ảnh tiếp tục cuộc hành trình đến một hành tinh khác, tìm kiếm một nguồn gốc khác thật thú vị. Hành trình đầy gian khó của khoa học, luôn luôn kiếm tìm và khai phá. Độc đáo hé mở qua chi tiết một giống người và robot. Đại diện một nữ, một nam liệu sẽ có tình yêu giữa người và robot? Liệu có một thế hệ người lai giữa robot và người? Khám phá khoa học luôn đồng hành với sự cô đơn.

Đức tin và khoa học

Ẩn dụ 2. Hình ảnh cây thánh giá luôn được tiến sĩ Elizabeth Shawn đeo trên cổ mình ẩn chứa điều gì trong suốt thời gian cuộc hành trình? Khoa học đã đồng hành cùng niềm tin vào Chúa. Khoa học càng khám phá ra những bí ẩn nguồn gốc loài người liệu có càng xa niềm tin vào Chúa. Niềm tin vốn đã ngự trị trong trái tim các con chiên hàng ngàn năm qua. Liệu niềm tin mới chưa vững chắc khi niềm tin cũ bị lung lay. Con người trở nên lạc lối trong không thời gian ý niệm của chính mình. Phải chăng con người luôn tự đào sẵn những huyệt mộ. Khi chôn chính những niềm tin xưa cũ người ta gọi khám phá khoa học.

Hành trình khám phá nguồn gốc con người là hành trình tự mình đang chôn mình trong đầm lầy hoài niệm về ý thức. Bạn nghĩ gì khi người robot David giật lấy cây thánh giá của tiến sĩ Elizabeth Shawn. Robot người cho vào lọ với câu nói vật này có thể đã bị nhiễm bệnh. Quá nhiều ẩn ý khi nói cây thánh giá đã nhiễm bệnh liệu ám chỉ điều gì. Phải chăng niềm tin vào Chúa đến lúc cũng lâm bệnh. Hành động cho vào lọ cô lập lại như cô lập một niềm tin hay sẽ rửa sạch niềm tin. Luôn có những câu hỏi đầy ám ảnh trong tôi.

Tại sao lại để David cất cây thánh giá tôi tự hỏi liệu người robot biết gì về Chúa mà tin hay phán xét. Robot chỉ cập nhật các thông tin thông qua con người mà thôi. Nó như một hình ảnh phản chiếu nhanh ý thức con người.

Suy ngẫm về các hình ảnh cuối

Mặt khác cho đến khi sắp rời bỏ con tàu bí ẩn, tiến sĩ Elizabeth Shwan vẫn quyết lấy lại cây thánh giá sẽ đồng hành với mình trong hành trình khám phá khác. Cây thánh giá tượng trưng cho niềm tin con người, nhà khoa học. Niềm tin vào Chúa luôn đi cùng với cuộc sống chúng ta. Không phải vì Chúa sáng tạo ra loài người mà Chúa là điều Ta chọn để tin! Khi chúng ta không có gì để tin chúng ta sẽ không có gì khám phá. Hơn nữa không có niềm tin chúng ta sẽ trở nên như robot David. Hình ảnh này rất gần gũi, hiện thân phản chiếu một phần người hiện nay, vô cảm với niềm tin và nỗi đau đồng loại.

Cuối cùng nhà làm phim gợi mở với bản năng sinh tồn hướng thiện lượng phái nữ. Nhà khoa học Elizabeth Shwan đã cứu David như cứu đứa con của khoa học. Chỉ có những người Mẹ mới làm được điều này. Tình yêu khoa học hay tình người thúc đẩy tiến sĩ Elizabeth Shwan làm điều đó. Một chi tiết khác nhằm lấy lại niềm tin qua hình ảnh chiếc nhẫn. Bạn đồng hành Charlie Holloway, người yêu của tiến sĩ Elizabeth Shawn chết. Chiếc nhẫn vật chủ lưu giữ hình ảnh người thân đã tiếp tục hành trình sống và hy vọng. Ngoài ra, phim Prometheus còn có các ẩn dụ sâu sắc khác.

Phim Prometheus . Ảnh từ trang Fox .
Root  David do Michael Fassbende đóng. Photo Fox.
Prometheus Ảnh từ trang Fox
Meredith Vickers do Charlize Theron đóng. Photo Fox

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.