Phố đêm Yogyakarta đèn màu giăng giăng      

Lúc ban đầu lập kế hoạch rong chơi Malaysia và Indonesia, dự định ba tuần. Trong đó theo cung đường lịch sử những cố đô xa xưa của miền Trung Java. Thực tế luôn phủ phàng rút gọn còn mỗi cố đô Yogyakarta. Liệu Yogyakarta phố đêm đèn màu có giăng giăng khắp lối không? Người cố đô đất Việt muốn tìm hiểu đôi nét cố đô Yogyakarta xứ người. Dường như mọi miền đất đã từng một thời oanh liệt, khi trở về già chợt thanh bình đến lạ, một chốn trầm tư mặc cho thế sự đã rồi.

Xe xích lô máy bên đường. Photo Samgoshare
Xe xích lô máy bên đường Malioboro. Photo Samgoshare
Dạo phố Malioboro

Ngày đầu tiên vừa mới đến, lúc băng qua con đường Malioboro chạy ngang trung tâm lịch sử cố đô Yogyakarta tôi thầm khen rất quyến rủ. Vĩa hè đường phố có đoạn lát đá granite, có đoạn lát đá cẩm thạch rất hoài cổ. Chiều chiều từng người thả bộ trên con đường này rất nhẹ nhàng thoải mái. Tôi đi lại thư giãn hoàn toàn khi quan sát toàn bộ khu vực này. Phố xá êm đềm, nhà cửa cổ kính pha lẫn hiện đại, trang trí mặt tiền đa dạng. Nhiều cừa hàng bán các loại hàng hóa phổ thông phong phú. Những ánh đèn vàng tỏa chiếu lên các chiếc ghế ngồi tròn bằng đá dễ thương. Các bạn trẻ bản xứ bên nhau nhẹ nhàng dạo chơi hay ngồi nghỉ chân thân tình.

Các chổ ngồi bên vĩa hè Gogyakarta. Photo Samgoshare
Ghế ngồi bên vĩa hè Malioboro tại Yogyakarta. Photo Samgoshare

Thả bộ dọc con đường Malioboro ở trung tâm Yogyakarta như đưa tôi trở về một phần quá khứ xa xăm. Thời của các thế lực chính trị luôn tranh giành ảnh hưởng vùng đất Yogyakarta. Bao vương triều được dựng xây vất vả khó khăn rồi tan rã nhanh chóng. Dòng đời dưa đẩy thế sự thăng trầm, Yogyakarta cũng trải qua quá trình thuộc địa hóa lâu dài. Người dân Yogyakarta vẫn luôn giữ được bản sắc tôn giáo Hồi của riêng mình. Tuy nhiên họ không giữ nguyên bản cách sinh hoạt khe khắt mà bản địa hóa khác hơn. Dù sao quá khứ tại đây Phật giáo và Hindu giáo đã từng phát triển nay lùi vào dĩ vãng. Ảnh hưởng từ đó là không thể phủ nhận đã làm cho Hồi giáo có ít nhiều khác biệt.

Nghỉ chân bên vĩa hè

Đêm nay những chiếc xe ngựa được trang trí rất điệu đà kiểu cách chở khách du lịch. Các chú ngựa được chăm sóc cẩn thận khá béo tốt khỏe mạnh. Nài ngựa cũng mặc trang phục đẹp tương xứng, chỉ mời một hai lần không chèo kéo như xứ mình. Nhìn các chú ngựa ngoan ngoãn cúi đầu mỗi khi nghỉ ngơi mà thương cảm. Tại Indonesia, một điều rất quen thuộc với người Việt trên đường phố số lượng xe máy rất nhiều. Bãi đổ xe mọc lên khắp nơi không khác chi chốn Sài Thành. Di chuyển bằng xe ngựa xinh đẹp đầy hoài niệm chỉ dành cho khách du lịch. Đa số người dân bản xứ sử dụng xe xích lô máy rất phổ biến.

Dạo chơi phố đêm Yogyakarta. Photo Samgoshare
Dạo chơi phố đêm Yogyakarta. Photo Samgoshare

Tôi ngồi nghỉ chân trên quả cầu đá tròn duyên dáng nhìn ông đi qua bà đi lại. Phố đêm cố đô Yogyakarta đèn mờ giăng giăng mơ màng khi càng về đêm. Tôi đã từng loanh quanh quan sát phố đêm tại thành phố Kuwait xứ Hồi giáo. Trên phố xá, phần lớn phụ nữ xứ Hồi che khăn quanh đầu như ở Trung Đông. Các em gái Yogyakarta thoáng hơn có thể dùng khăn che đầu hoặc không. Cám giác người ta không yêu cầu khắc khe nặng nề về tập tục che đầu. Trên phố đâu đó vẫn có người hát rong tạo điểm nhấn dễ thương của xứ sở sống nhờ vào khai thác du lịch. Mong ước thành hiện thực, người cố đô Huế ngồi ngắm đêm cố đô Yogyakarta lững lờ trôi dịu dàng mộng mị.

Creator Samgoshare  Singer Vanny Vabiola cover 

Music Yang Pertama kali Pance F. Pondaag    

Dạo phố đêm Yogyakarta Indonesia

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.