Phù điêu đá lớn nhất thế giới tại Mamallapuram Ấn Độ

Rong chơi tham quan di tích nằm trong quần thể di sản văn hóa của Mamallapuram làm quên chốn về. Khó quên khoảnh khắc đứng trên đền thờ đá nhìn khắp một vùng rộng lớn của chốn này. Xa xa biển vẫn từng cơn sóng vỗ, màu bất tận cây đời vẫn cứ xanh tươi muôn thuở. Đền thờ cùng phù điêu đá lớn nhất thế giới tại di sản Mamallapuram đến tham quan trong ngày. Đứng trước bức phù điêu đá khổng lồ thật sự kinh ngạc cho sức sáng tạo của người xưa.

Đền thờ đá di sản

Chàng tài xế thả xuống một chỗ khá gần với di sản, bảo rong chơi thoải mái khi nào muốn về gọi. Ban đầu nghĩ như hai cụm đền thờ trước đó vừa xem những đã nhầm. Một quần thể thật sự rộng lớn như một khu phố đền thờ với phù điêu của đá. Hoàn toàn sử dụng chất liệu đá, đá nằm trên đá, đá nằm trong đá hòa quyện với nhau tự ngàn xưa. Những đôi bàn tay nghệ nhân tài hoa của vương triều Pallava, có thể đã hòa trong máu lẫn nước mắt lưu lại cho thế gian nhiều di tích bắng đá tuyệt đẹp.

Khu vực này có nhiều người dân bản xứ đến viếng, sắc màu trang phục đỏ thắm không lẫn vào đâu được của phụ nữ Ấn Độ. Trèo lên chỏm đá khá cao, trên ấy họ điêu khắc một đền thờ bằng đá toàn khối. Đứng từ đây nhìn toàn cảnh rộng lớn của khu vực di sản văn hóa Mamallapuram. Do gần biển nên có ngọn hải đăng sừng sững bên cạnh, không rõ còn sử dụng nữa không. Ngồi nghĩ chân trên tảng đá cực lớn, gió từ biển thổi vào lồng lộng. Đời đôi khi mơ hoang nằm trên cao tại đây làm một giấc ngủ trưa chắc hay.

Phù điêu đá lớn nhất

Những bậc thang đá mòn qua hơn ngàn năm vẫn còn hữu dụng cho bao người. Xuống phía dưới gặp đền thờ hang đá, họ đục bên trong tảng đá lớn làm đền thờ. Những cột trụ đá có thêm chạm khắc, tường phía trong còn điêu khắc thêm nhiều bức tranh sinh hoạt của thần chăng? Nhiều người dân Ấn, du khách selfie với chụp ảnh lưu niệm. Những bộ sari đỏ thắm nổi bật giữa màu đá xám lạnh lùng. Từ đền thờ hang đá này dẫn dắt qua đền thờ hang đá khác cùng rất nhiều công trình đá khác. Lang thang cảm giác như đang lưu lạc trong khu phố toàn đá của hành tinh lạ. 

Tiếp tục ghé thăm ngọn hải đăng, gặp ngày đóng cửa không cho vào. Hôm ấy loanh quanh trên đá, hết công trình này đến di tích khác dẫn dắt người mệt nhoài. Dạo bộ mãi một vòng quanh gặp rất nhiều đền đá lộ thiên, đền đá nằm trong hang. Cuối cùng khi rã rời đôi chân vạn dặm lại gặp một phù điêu đá vĩ đại. Tuyệt phẩm phù điêu đá lộ thiên khổng lồ được chạm khắc trên hai tảng đá nguyên khối. Bức phù điêu đồ sộ mang tên Descent of the Ganges (Hậu duệ sông Hằng). Kể câu chuyện truyền thuyết xuống hạ giới của các vị Thần Shiva, Durga, Vishnu, Krishna và nhiều thần khác từ Hindu giáo.

Bức phù điêu đá Hậu duệ sông Hằng
Phù điêu đá lớn nhất thế giới tại Mamallapuram.  Photo Samgoshare
Văn hóa đá mở rộng

Từ quần thể di sản văn hóa chất liệu đá hiểu thêm nghệ thuật điêu khắc đá của khu vực này phát triển rất sớm. Theo thời gian quần thể di sản Mamallapuram đã hơn 1300 năm. Nhìn các di tích đá tại đây, chợt nhớ đến lần thăm kinh đô nghi lễ di sản Persepolis tại Shiza của đất nước Iran năm nào. Di sản Persepolis cũng hoàn toàn bằng đá từ hơn 3000 năm trước. Thuở xa xưa, chưa có điều kiện giao lưu như bây giờ, khu vực bộ tộc phát triển các công trình đều sáng tạo từ đá. Trước khắc nghiệt của môi trường chỉ có chất liệu đã còn tồn tại một điểm chung rất cần nghiên cứu.

Thuở trước, một giai đoạn Hindu giáo ngự trị từ vùng này lan sang Thái Lan, Cambodia và Chân Lạp xưa. Các vùng đất này đã chịu ảnh hưởng văn hóa Ấn Độ nhất định. Theo dòng thư tịch cổ để lại vương quốc Phù Nam trên đường bị suy tàn. Tiếp tục xâm chiếm một nước từ phương Bắc vào khoảng giữa thế kỷ thứ VII. Vương quốc lưu giữ nhiều công trình đá nổi tiếng. Di sản văn hóa Mỹ Sơn của Chăm Pa ngày trước, có kiến trúc ảnh hưởng mạnh mẽ từ văn hóa Ấn Độ giáo. Khu vực di sản này nhiều di vật còn lại được chế tác hoàn toàn từ đá. 

Cuộc đời có khoảng khắc dừng chân tham quan quần thể cùng phù điêu đá lớn nhất thế giới. Samgoshare thỏa lòng mơ ước gặp gỡ di sản văn hóa thế giới Mamallapuram của đất nước Ấn Độ.

Creator Samgoshare  Music The Last Kiss by Moreza

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.