Home / Asean / Quan niệm tắm Phật cùng linh vật Myanmar !

Quan niệm tắm Phật cùng linh vật Myanmar !

Quan niệm tắm Phật cùng linh vật Myanmar là một tìm hiểu văn hóa thú vị. Du lịch đến mỗi đất nước lạ luôn có nền văn hóa khác biệt. Xứ chùa tháp với Miến Điện bao năm qua theo Phật giáo nguyên thủy. Thuở ban đầu của Phật giáo khác với sự phát triển sau này.

Một ngày tắm Phật

Mùa hè đến Miến Điện chơi không ngờ đời lại có một ngày tắm Phật thật lạ. Chàng trai hướng dẫn đột xuất hỏi tôi sinh vào thứ mấy trong tuần. Làm sao nhớ được năm tháng xa xưa thời đất nước tao loạn ấy. Nói đại một thứ trong tuần chàng trai dẫn đến một chỗ. Có tượng Phật nhỏ ngồi trước mặt có thau nhôm đựng nước và các ly inox nhỏ. Chàng yêu cầu tôi cứ cầu nguyện trong lòng đều mong muốn. Xong chỉ tôi múc nước trong thau rưới lên tượng Phật.

Tôi thật ngại và ngỡ ngàng khi tưới lên thân tượng Phật. Chàng bảo đây là hình thức thanh tẩy các phiền muộn trong lòng. Những lo toan cơm áo gạo tiền đời thường sẽ trôi theo nước. Chưa hết còn nói nên tưới nước lên cả đầu tượng Phật. Hành động thật lạ kỳ cho văn hóa của xứ sở này. Phật pháp vô biên, tôi không nghĩ có ngày lại tưới nước lên đầu Phật. Nam mô A di đà Phật. Thiện tai. Thiện tại.

Thanh âm của chuông

Tiếp theo chạm vào các chuông nhỏ treo quanh tượng Phật. Thanh âm reo nghe vui tai trong trưa hè chang nắng. Trước đó có người còn đảnh lễ bằng chuông lớn nghe vang vọng một góc chùa Sule. Lễ Phật cần tôn trọng già trước trẻ sau thành tâm và thiện lành. Sau này qua nhiều chùa phiêu bạt trong miền đất Phật mới hiểu dần cách tính ngày sinh theo quan niệm của văn hóa Myanmar.

Khác với Tây phương ngày sinh tính theo dương lịch, Đông phương theo âm lịch. Người dân Myanmar tính ngày sinh theo thứ trong tuần. Tương ứng với mỗi thứ sẽ có linh vật biểu trưng. Linh vật biểu trưng cho tính cách và như thần bảo hộ cho mỗi người. Thứ hai linh vật hổ, thứ ba linh vật sư tử, thứ tư buổi sáng linh vật voi có ngà, buổi chiều voi không ngà. Linh vật chuột ứng thứ năm, chuột lang thứ sáu, thứ bảy linh vật rồng. Đặc biệt sinh vào chủ nhật ứng với linh vật độc đáo nửa người, nửa chim. Quan niệm dân gian trở thành nét văn hóa trong tín ngưỡng của người dân Myanmar rất đặc biệt và lạ lẫm.

Tín ngưỡng linh vật

Từ quan niệm ngày sinh theo thứ trong tuần đến niềm tin ứng vào tính cách, số phận cuộc sống của mỗi người. Như một phần khái niệm tử vi đẩu số bên Đông phương. Người Myanmar căn cứ cách tính ngày sinh theo linh vật. Từ căn cứ đó để se duyên vợ chồng, kết giao bè bạn, làm ăn, khai trương và nhiều thứ khác. Quan niệm linh vật và cách tắm Phật của người Miến Điện thật khác biệt riêng có. Tại xứ Việt tượng Phật như hóa thân của Ngài khắp nơi. Chưa bao giờ tôi nghe khái niệm tắm Phật.

Người dân Yangon tắm Phật, ngày sinh chiều thứ tư !
Người dân Yangon tắm Phật, ngày sinh chiều thứ tư ! Photo Samgoshare

Qua miền đất Phật nhìn thiên hạ thành tâm tắm Phật trong mùa hè rực lửa thật mát lòng mát dạ. Tôi yên tâm vui vẻ tiếp tục hành trình với mấy bạn, khi biết có Phật và linh vật độ trì bảo hộ trên toàn cõi Miến Điện.  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Khách sạn Belford Brasov một nơi thú vị . Photo Samgoshare.

Khách sạn Belford Brasov một nơi thú vị !

Tôi muốn giới thiệu khách sạn Belford Brasov một nơi thú vị. Mỗi nơi tạm …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.