Quan sát một góc nhỏ trong chợ Tsukiji !

Quan sát một góc nhỏ trong chợ Tsukiji cho tôi hình dung cách sinh hoạt. Quá trình di chuyển các loại hàng hóa tươi sống từ chợ Tsukiji tỏa đi khắp Tokyo. Sự chuẩn hóa của họ là kinh nghiệm quý cho tổ chức sắp xếp các chợ truyền thống Việt.  

Buổi sáng nhìn các thùng xốp trắng tinh ban đầu chưa hiểu để làm gì. Bình thường chưa vào đây mình sẽ không biết trong các thùng này đựng Cá. Lúc chứng kiến mới thấy mỗi thùng, mỗi loại cá được sắp xếp gọn gàng. Kiểu như sơ chế công nghiệp mới thấy tầm giá trị của thùng xốp. Khi sắp xếp vào xe vuông hợp với thùng cũng vuông vức gọn gàng nên đưa vào nhanh và đầy. Thùng xốp tiện dụng một phần ngăn mùi hôi, một phần giữ lạnh được lâu và cuối cùng tiện lợi cho vận chuyển.

Mỗi ngày như mọi ngày

Các xe tải tải có kích thước thùng xe vuông thành nên phù hợp với các thùng xốp. Thể tích chiếm chỗ đầy một không gian cho xe tạo hiệu quả cao vận chuyển. Cách tổ chức ngăn nắp, gọn gàng và khoa học được ứng dụng trong đời sống thường nhật. Sự sắp xếp này thuộc về quản lý qui định chung. Không phụ thuộc vào sự nghèo hay giàu của mỗi quốc gia. Quan sát tại xứ sở này nhiều điều hay đem áp dụng cho tất cả. Ứng dụng kỹ thuật, tuân thủ luật pháp rất cao. Trách nhiệm rõ ràng dù là nơi bán cá hay các loại hải sản khác.     

Trước mắt tôi những cái thùng sẽ tỏa đi khắp Tokyo trong hôm nay. Người đàn ông đang sửa soạn cho cá vô thùng. Không có sự phân biệt nam hay nữ nhưng thấy đa phần đàn ông. Những cái thùng sẽ được tái sử dụng và sắp đặt luôn gọn gàng tại chợ cá. Các chiếc xe ” chở đầy hoa phượng ” à quên, chở đầy cá đẹp khi làm xong nhiệm vụ. Chúng được nghỉ ngơi tại đây một cách gọn gàng ngay ngắn. Những cái chổi khi xong nhiệm vụ cũng nằm riêng một góc trời. Mỗi ngày như mọi ngày công việc người dân chợ Tsukiji cho Samgoshare nhiều hình ảnh. Kỹ niệm rất khó quên.

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Cơm trưa bình dân tại đền mặt trời Konark Ấn độ ! Photo Samgoshare

Cơm trưa bình dân tại đền mặt trời Konark Ấn độ !

Chiều xế mãi mê lang thang trong di sản chồn chân ngồi thở. Sáng quầy …

One comment

  1. Hi there, this weekend is pleasant for me, since
    this time i am reading this fantastic informative post here
    at my house.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.