Quan sát xung quanh chợ truyền thống Tehran !

Quan sát xung quanh chợ truyền thống Tehran là cái nhìn tò mò pha lẫn ngạc nhiên của Samgoshare. Một kẻ lần đầu tiên đến vùng đất xa lạ huyền bí mong muốn khám phá thế giới Trung Đông. Ngoài các di sản thì chợ truyền thống luôn là niềm hứng khởi với tôi. Văn hóa của một đất nước luôn gìn giữ và bảo tồn qua các chợ lâu đời.   

Do tới sớm trước chợ Tehran dú đã ăn sáng và uống trà với người dân bản xứ vẫn chưa tới giờ mở cửa. Chợ thông thường phải 9 giờ mới bắt đầu sửa soạn đến 10 giờ mới đông dần dần. Trước chợ có một hồ phun nước nhỏ ít sửa soạn. Đứng trước mấy cái một của danh nhân nào đó chưa biết. Chỉ thấy người đân đến khấn nguyện chi đó rồi tiếp tục con đường riêng mình.

Lang thang lạc vào một nhà thờ Hồi khá to lớn trông khá bề thế. Đặc điểm lạ tại đây là chợ và nhà thờ luôn gần nhau. Đạo và đời quyện vào nhau một cách rất đời thường của người dân nơi đây. Nhà thờ Hồi nơi thiêng liêng của người Hồi nhưng bên trong không phụng thờ một hình tượng nào. Theo họ Thánh Allah có mặt khắp nơi trong không gian nhà thờ. Chỉ cần phát tâm cầu nguyện Ngài sẽ cảm thấu. Nhà thờ là nơi bình an để cùng nhau làm lễ cầu nguyện.

Trước chợ có chiếc xe điện nhỏ thú vị

Ngay chợ Tehran trong lúc buôn bán đến giờ có thể nghe tiếng kinh cầu vang vọng đâu đó. Hoặc đến giờ có thể vào ngay nhà thờ rất gần làm lễ cầu nguyện. Đạo Hồi một ngày cầu nguyện đến 5 lần. Một người theo Hồi giáo phải dựa trên 5 nền tảng cơ bản. Tuyên bố đức tin, cầu nguyện hàng ngày, nhịn ăn trong tháng Ramadan, từ thiện bố thí và hành hương đến Thánh địa Mecce một lần trong đời.

Vài cửa hàng mở sớm tôi đã thấy sắc màu gia vị độc đáo tai đây. Một cửa hàng bán gia vị bất kỳ đều rất bắt mắt bởi sắc màu riêng có của xứ Hồi. Màu đậm và rõ ràng, chưa biết họ nấu ăn có cầu kỳ đa dạng như người Huế không? Gia vị một phần không thể thiếu trong các bữa ăn của người Iran. Các loại hạt như hạt điều, hạt dẽ, hạt hướng dương… kính thưa các loại hạt được trưng bày bán khá nhiều.     

Trước chợ có chiếc xe điện nhỏ thú vị, chở khách bộ hành mõi chân đi từ phía này đến phía kia trước chợ. Mặt trước chợ khá dài nên người đi lại nhiều cũng cần. Tôi lên xe đi thử thấy ngồ ngộ vui vui. Vui vì chung xe quan sát được nhiều người bản xứ. Nam có, nữ có, già có, trẻ có bắt đầu cho một ngày mới tại chợ Tehran. Tôi tiếp tục như trẻ thơ tò mò nhìn xung quanh chợ truyền thống Tehran rất nhiều điều mới lạ. Từ đây tôi đi đến di sản văn hóa cung điện Golestan độc đáo của vương triều Iran. 

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar !

Samgoshare lần đầu giới thiệu kênh EatSleepYangon du lịch Myanmar trên Youtube như muốn quảng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.