Quan sát xung quanh chợ truyền thống Tehran

Một kẻ lần đầu tiên đến vùng đất xa lạ huyền bí mong muốn khám phá thế giới Trung Đông. Đất nước Iran có nhiều di sản văn hóa thế giới theo chiều dài lịch sử phát triển. Các ngôi chợ truyền thống của mỗi miền tôi đến luôn đem lại niềm hứng khởi với tôi. Văn hóa của một đất nước luôn gìn giữ được bảo tồn qua các ngôi chợ lâu đời. Quan sát xung quanh chợ truyền thống Tehran cái nhìn tò mò pha lẫn ngạc nhiên của Samgoshare.

Chợ Tabriz mở cửa chín giờ

Do tới sớm trước chợ Tehran đã ăn sáng và uống trà với người dân bản xứ vẫn chưa tới giờ mở cửa. Chợ thông thường phải chín giờ mới bắt đầu sửa soạn đến mười giờ mới đông dần dần. Trước chợ có một hồ phun nước nhỏ ít sửa soạn. Đứng trước mấy cái mộ của danh nhân nào đó chưa biết. Chỉ thấy người dân âm thần đến khấn nguyện buổi sáng chi đó, tiếp tục con đường riêng mình.

Lang thang lạc vào một nhà thờ Hồi khá to lớn trông khá bề thế. Đặc điểm lạ tại đây chợ và nhà thờ luôn gần nhau. Đạo và đời quyện vào nhau một cách rất đời thường của người dân nơi đây. Nhà thờ Hồi nơi thiêng liêng của người Hồi nhưng bên trong không phụng thờ một hình tượng nào. Tôi đã hết sức ngạc nhiên khi phát hiện ra điều này chuyện quá lạ so với đạo Phật hình tượng quá nhiều. Sau này mới hiểu theo họ Thánh Allah có mặt khắp nơi trong không gian nhà thờ. Chỉ cần phát tâm cầu nguyện Ngài sẽ cảm thấu. Nhà thờ Hồi nơi bình an cùng nhau làm lễ cầu nguyện.

Kết hợp đạo với đời

Ngay tại chợ Tehran trong lúc buôn bán đến giờ có thể nghe tiếng kinh cầu vang vọng đâu đó. Dù đang buôn bán đến giờ có thể vào ngay nhà thờ rất gần làm lễ cầu nguyện. Đạo Hồi một ngày cầu nguyện đến năm lần. Một người theo Hồi giáo phải dựa trên năm nền tảng cơ bản. Tuyên bố đức tin, cầu nguyện hàng ngày, nhịn ăn trong tháng Ramadan, từ thiện bố thí và hành hương đến Thánh địa Mecce một lần trong đời. Chợ cùng nhà thờ Hồi giáo tạo thành một cặp song hành kết hợp giữa đạo với đời độc đáo. Chưa rõ xuất phát từ bao giờ mà cứ suy rong chơi quanh chợ sẽ gặp nhà thờ Hồi. Theo cá nhân từ xưa họ “tiếp thị đạo Hồi” bằng cách xây nhà thờ gần chợ rất có ý nghĩa. 

Vài cửa hàng mở sớm cho thấy sắc màu gia vị ẩm thực độc đáo tại thủ đô Tehran. Một cửa hàng bán gia vị bất kỳ đều rất bắt mắt bởi sắc màu riêng có của xứ Hồi. Gia vị có màu sắc đậm đà rõ ràng, chưa biết họ nấu ăn có cầu kỳ đa dạng như người Huế không? Nhìn cách trưng bày hàng hóa gia vị giữa chợ đã cuốn hút tôi mạnh mẽ. Ngạc nhiên sạo họ không bỏ trong hũ sợ bay mùi hay ẩm ướt như miền quê Việt. Màu sắc gia vị một phần không thể thiếu trong các bữa ăn của người Iran. Băng qua gian hàng gây ngạc nhiên rất thực tế về thế giới hạt. Kính thưa các loại hạt được trưng bày bán nhiều như hạt điều, hạt dẽ, hạt hướng dương cùng các loại chưa rõ tên. 

Chiếc xe điện nhỏ thú vị

Choáng với thế giới lượng tử qua các loại hạt tôi tham quan nhiều gian hàng khác. Trước chợ có chiếc xe điện nhỏ thú vị, chở khách bộ hành mõi chân đi từ phía này đến phía kia trước chợ. Mặt trước chợ khá dài nên người dân qua lại nhiều cũng cần. Tôi lên xe điện ngồi thử thấy ngồ ngộ vui vui. Vui vì chung xe quan sát được nhiều người bản xứ. Nam có, nữ có, già có, trẻ có bắt đầu cho một ngày mới tại chợ Tehran. Tôi tiếp tục như trẻ thơ tò mò nhìn xung quanh chợ truyền thống Tehran rất nhiều điều mới lạ. Từ đây tôi đến di sản văn hóa cung điện Golestan độc đáo vương triều Iran.

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.