Quét chùa cùng tắm Phật chùa Shwedagon !

Quét chùa cùng tắm Phật chùa Shwedagon là việc làm hành thiện của người dân xứ chùa vàng. Vào thăm chùa Shwedagon là một dịp viếng chốn linh thiêng nhuốm màu huyền thoại. Tôi chứng kiến nhiều chuyện đời thường thú vị của lần đầu tiên. Ngạc nhiên ngỡ ngàng với nhiều cảnh sinh động đặc sắc.

Ngạc nhiên quét chùa Shwedagon 

Trước hết tôi rất ngạc nhiên vì sao một sân chùa rộng lớn như vậy luôn luôn bóng loáng và sạch sẽ. Tôi không ngờ thoáng chốc lời giải nằm ngay trước mắt. Từng đoàn hàng chục người cầm chổi quét chùa như một niềm vinh hạnh. Họ vui vẻ đi thành hàng có người dẫn đường để làm việc quét chùa. Thật sự sân đã sạch chỉ quét bụi như việc thiện có ích của Phật tử. Chính hình ảnh này mới tác động đến tâm thế người hành hương nhắc nhở du khách phải luôn gìn giữ vệ sinh nơi tôn nghiêm thờ cúng.

Khi sáng ở chùa Sule đã được hướng dẫn sơ bộ về tắm Phật. Chiều nay tại chùa Shwe tôi được dịp quan sát kỹ càng hơn. Lạ một điều khi đi một vòng quanh các thứ ngày sinh trong tuần không theo thứ tự nào cả. Nhờ la bàn từ Iphone xem thử thế nào. Tượng linh vật hổ của ngày sinh thứ hai đật hướng Đông. Ngày thứ ba ứng linh vật sư tử tại Đông Nam. Tương tự sáng thứ tư voi có ngà hướng Nam, chiều thứ tư voi không ngà nằm ở Tây Bắc. Thứ năm ứng linh vật chuột hướng Tây, thứ sáu là chuột lang hướng Bắc, thứ bảy con rồng thân thương nằm Tây Nam. Cuối cùng linh vật chủ nhật nữa người nữa thú hướng Đông Bắc.

Niềm tin vào linh vật của Á Đông

Tôi chưa hiểu họ đặt các linh vật theo các hướng và không theo thứ tự có ý niệm gì về phong thủy không. Thảng hoặc liên quan đến thiên văn các sao ứng với bổn mạng của mỗi người. Theo tín ngưỡng của Myanmar mỗi linh vật tượng trưng cơ bản cho tính cách tâm tính, vận mệnh tương lai mỗi người. Cách hiểu và quan niệm như mười hai con giáp xứ mình tính theo năm vậy. Dựng vợ, gả chồng hay làm ăn người Miến luôn xem trọng các linh vật. Từ đó ta thấy sự tương đồng quan niệm mỗi người một vật chủ. Thần bảo hộ trong đời của mỗi người nằm đâu đó trong tâm và trên trời. Thiện tai.     

Samgoshare tìm lại linh vật rồng của mình để tắm Phật. Cầu mong Ngài độ trì cho tôi sức khỏe, tâm bình an. Tim đừng loạn nhịp khi nhìn xung quanh có nhiều người xứ Miến đẹp lạ. Tình cờ thấy trong lễ xuất gia của trẻ em người Myanmar lạ lẫm với Samgoshare.

Creator Samgoshare Music Million Rose. Guitarist Francis Goya

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Ghé quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai. Photo Samgoshare

Ghé quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai !

Người Ấn ngày trước chưa biết khái niệm uống trà hay cà phê. Khi người …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.