Quy hoạch ấn tượng trung tâm Florence

Samgoshare muốn chia sẻ thêm về thiết kế quy hoạch ấn tượng trung tâm Florence. Công năng quy hoạch tuyệt vời thành phố Florence. Một chút liên quan đến bệnh nghề nghiệp nên tìm hiểu. Hàng trăm năm trước các kiến trúc sư quy hoạch của cố đô Italy đã có một tầm nhìn trên cả tuyệt vời. Tất cả những gì du khách đã tham quan đều chứa trong một không gian rất nhân bản. Họ quy hoạch với tầm nhìn dài hạn cho sự tồn tại và phát triển của người dân Florence. Nhìn người chợt nghĩ đến ta vậy.

Quy hoạch tuyệt vời Florence 

Nhận xét một cách tổng quan về quy hoạch thành phố Florence. Quảng trường nhà thờ lớn Florence được xác định không gian hoạt động của tôn giáo. Nơi giao lưu gặp gỡ sinh hoạt thuần túy về đời sống tâm linh của người dân Florence. Quảng trường Signoria được dành cho các vấn đề về chính trị và dân sự. Do xuất phát từ ngôi nhà quyền lực của lãnh chúa. Quá trình phát triển đã bổ sung thêm một số công trình có công năng xung quanh. Vài tòa nhà vẫn hoạt động theo công năng mới hoặc đã trở thành nhà bảo tàng. 

Quảng trường Signoria lịch sử. Photo Samgoshare.
Quảng trường Signoria lịch sử. Photo Samgoshare.

Quảng trường Cộng Hòa có không gian công cộng dành cho thương mại. Nơi gặp gỡ giao lưu về hàng hóa, buôn bán các loại của người dân và du khách. Đồng thời có hai lô gia đặc biệt hiếm thấy trong qui hoach thuở ấy. Một lô gia nghệ thuật Lanzi dành cho trưng bày nghệ thuật tạo hình các loại như một số bức tượng. Và một lô gia thuần túy thương mại tên lô gia heo con chuyên dành cho buôn bán.

Tầm nhìn xa về không gian sống

Sự phân chia chức năng rõ ràng các quảng trường và loggia của một đô thị. Thành phố phát triển khá sớm cho dù các không gian nhỏ so với ngày nay. Từ đó cho thấy một tầm nhìn khá xa về thiết kế không gian sống, hoạt động của cư dân thời bấy giờ. Vài thế kỷ trước các nhà thiết kế đã cảm nhận được sự phát triển của cư dân. Hài hòa giữa sinh hoạt đức tin và sinh hoạt văn hóa cộng đồng rất đáng khâm phục.

Ngày nay khu vực này chính trung tâm lịch sử của thành phố Florence. Một trung tâm đầy thơ mộng, hấp dẫn và quyến rũ mọi giai tầng xã hội. Du khách đã đến đây sẽ bị mê hoặc ngay lập tức. Bởi giá trị vô hình các di sản của tiền nhân xứ Florence thật đáng trân trọng. Tôi đưa tay khẽ chạm nền đường, nơi có hàng triệu triệu người đã đi qua. Tôi như muốn chạm vào một phần ký ức Florence. Tạm biệt.

Photo Samgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.