Romania tình cờ gặp phở Việt xứ người !

Romania tình cờ gặp phở Việt xứ người là một cảm xúc gặp một quán ăn Việt. Quán ăn mang tên Toàn lịch sự nơi Romania gây tò mò cho tôi. Ăn hai lần tại hai siêu thị thủ đô Bucharest cùng một thương hiệu. Đi xa ăn thử có dịp so sánh món ăn quên thuộc tại Sài Gòn.

 

Cận cảnh tô phở Toàn. Photo Samgoshare
Cận cảnh tô phở Toàn. Photo Samgoshare

 

Một ngày chủ nhật lang thang xứ người gặp lại em phở bò. Loanh quanh trong siêu thị Baneasa rộng lớn chợt thấy một quán ăn Việt. Tại xứ người gặp quán ăn mang chữ Việt như thấy một bầu trời quê hương với tâm hồn ăn uống sống dậy. Cách đây vài hôm đã ăn tô phở của thương hiệu Toàn này tại một siêu thị khác. Nay vào ăn tô phở bò xem có khác hôm trước không ? Quán được trang trí khá bắt mắt trong một không gian mênh mang nhãn hiệu của các miền vùng khác. Thực đơn có nhiều loại của các miền xứ Việt, giá một tô phở 21 lei khoảng 126 ngàn.

Món ăn phụ thuộc vào tâm hồn

Thoáng chốc một tô to bưng ra với nhiều hành đặc trưng. Ăn thử xem dường như là một. Xứ người các món ăn đã chuẩn hoá thành công thức, cứ thế mà nấu. Không như xứ mình nhiều món ăn phụ thuộc vào tâm hồn người đầu bếp. Nắng hay mưa đều nêm nếm theo khẩu vị tôi luyện của tháng năm. 


Hôm qua đi tham quan chợ truyền thống bán cây trái, rau củ quả đa dạng và phong phú. Qua xem các của hàng bán thịt và thấy các loại xương, nội tạng rất chi rẻ. Nhìn các giò heo to chà bá nguyên khoanh cũng liệt vào hạng xương. Samgoshare thuộc chân hay đi nên rất thích các giò khoanh, đem về cắt tròn tròn thật hấp lực. Ở xứ người mà cứ mơ giò khoanh với giò nac. Mơ hoang đến tận chân trời với thảo nguyên Rumani bát ngát một màu xanh thoáng đãng. 


Phở Việt xứ người chỉ duy nhất một loại thịt bò chín sẳn. Đừng mong kêu một tô là tái, nạm, gàu… như Việt xứ. Bánh phở tại đây loại phở khô nên ăn nó khang khác. Ớt hành đầy đủ tô khá to nên ăn cũng khác khang. Không có mùi vị bò hay mỡ màng như thuở trước. Phở bò xứ Việt tủy cơ ứng biến cho phù hợp miền đất khách. Thế thôi. Ăn phở Việt nơi xứ người mới biết trần gian còn có Thiên đường xứ Việt

 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Giấc mơ Ai Cập giữa mùa đại dịch !

Giấc mơ Ai Cập giữa mùa đại dịch ghi chép cực ngắn của mình. Tình cờ …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.