Rong chơi khu phố cổ Bucharest Romania

Trong các hành trình phiêu du tại xứ người tôi thích lang thang qua các khu phố cổ. Những khu phố đã mờ đục cũ kỹ nơi lưu giữ các dấu ấn kiến trúc còn lại theo thời gian. Thể chế của một đất nước có thể thay đổi nhưng các khu vực mang dấu ấn văn hóa, lịch sử tôn giáo vẫn mãi trường tồn với nhân gian. Nhớ ngày dạo quanh khu phố cổ Bucharest thủ đô của đất nước Romania có vài ghi chép đời thường. 

Bản đôg giới thiệu khu phố cổ. Photo Samgoshare.
Bản đô giới thiệu khu phố cổ. Photo Samgoshare.
Phổ cổ Bucharest lắng đọng

Lần đầu chàng Marius cùng nàng Anna người bản xứ đưa chúng tôi tham quan khu phố cổ tại thủ đô Bucharest. Tôi được dịp thong thả dạo chơi trong khu phố cổ, nơi có nhiều con đường lát đá granite thật đẹp. Tôi yêu thích các con đường lát đá mang hồn đô thị rõ nét. Các khu phố cổ của châu Âu thuở trước thường có nhiều con đường như vậy. Dạo trên đường gợi nhớ về các con đường cổ kính của miền ký ức Florence xa xăm ngày nào. Các con đường dành cho người đi bộ tại khu phố cổ này cũng nho nhỏ xinh xinh. Xứ Việt bước đầu đã có vài khu phố đi bộ dành cho khách du lịch tại vài thành phố.

Điều làm tôi thích thú tản bộ trên các con đường lát đá vẹt mòn năm tháng theo mũi tên thời gian. Du khách đến và đi nhiều mấy khi lưu lại dấu vết thiên di của riêng mình. Hai bên đường nhà cửa thâm thấp, san sát nét cổ kính pha lẫn hiện đại. Những hàng ghế nhỏ nhắn trên vĩa hè giúp du khách ngồi ăn hay nhâm nhi trong chốc lát. Trên con đường này gặp rất nhiều quán cà phê nhỏ trang trí rất dễ thương. Song hành với các quán cà phê vài nhà hàng đâu đó chợt hiện ra bất ngờ trong ngõ. Nhà hàng nhỏ xinh, bia tươi đầy đủ ẩn trong các con đường nhỏ, khu phố nhỏ. Một khu quần cư rất đời thường có nhiều sinh hoạt phục vụ ăn uống chân phương.

Đôi khi nhớ trong nắng trưa 

Chàng trai của Romania muốn giới thiệu nét văn hóa cổ kính đặc sắc nhất thủ đô. Các kiến trúc cổ như nhà thờ Stavropoleos lâu đời và tòa nhà có kiến trúc Baroque cầu kỳ  thuở trước. Ngày nay nó được sử dụng làm ngân hàng, nhà hành chính, nhà bảo tàng hay quán bia thú vị. Dường như đất nước Romania là xứ sở quán cà phê và nhà hàng ẩm thực. Sau hai tuần rong chơi tại đây, tôi cảm nhận được vùng đất này có nhiều loại bia tươi ngon đậm đà bất tận. Đồng thời tại Romania tay nghề nấu các món ăn thật hợp khẩu vị với người Việt như tôi.

Đôi khi trong nắng trưa tôi chỉ muốn dừng lại bên đời ngồi nhìn các tiên nữ ngang qua  thoáng chốc. Nhiều thiếu nữ, sinh viên học sinh bản xứ ngồi chuyện trò thoải mái. Hai bên đường có nhiều gian hàng bán đồ lưu niệm du lịch. Nhiều đồ lưu niệm làm thủ công khá đẹp nhưng đắt đỏ. Nàng Anna duyên dáng mua vài món quà nhỏ lưu niệm, các chiếc nón thủ công nho nhỏ xinh xắn. Nàng cười như thu hết nắng mùa thu của thủ đô Bucharest. Chúng tôi cùng vào thăm nhà thờ cổ Stavropoleos tại trung tâm khu phố cổ. Rong chơi khu phố cổ như được trở về thời ban đầu lập quốc của đất nước Romania.

Bia tinh hoa của cơm

Sống hơn hai tuần không ăn cơm mà bình thường không thấy nhớ quả khác biệt. Biết đâu tinh hoa của lúa của gạo từ xứ sở này, tôi đã thưởng thức qua bia cần chi cơm nữa. Nhờ trời có chút tửu lượng nên những ngày uống bia cũng thủ hạ lưu tình quê hương.

 Photo Ssamgoshare 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.