Home / Asia / Sắc màu cuộc sống xứ Hồi giáo Kuwait !

Sắc màu cuộc sống xứ Hồi giáo Kuwait !

Một chiều mưa gió ngập xứ Sài Thành, tôi ngồi nhìn ra của sổ một màu mưa mờ đục. Tự nhiên nhớ đến xứ mỗi khi mưa người ta ra xem quay phim, đứng sung sướng vui đùa mừng rỡ. Nhớ đến sắc màu cuộc sống xứ Hồi giáo Kuwait.

Sắc màu Kuwait.

Tháng ngày đã xa, cứ ngỡ xứ Kuwait chỉ có hai màu đen trắng của phụ nữ và đàn ông qua quốc phục. Sắc màu của cuộc sống đôi khi đơn giản như nhìn hàng kẹo với đôi mắt trẻ thơ thuở nào. Ai ngờ ẩn trong nó nhiều sắc màu đến bất ngờ. Màu nào cũng đậm và mạnh, tách bạch rõ ràng. Không hiểu miền văn hoá Hồi thích đậm màu nguyên bản và ngọt ngào của kẹo đến từ đâu ? Tôi biết rằng ăn uống đều ngọt, uống trà, cà phê, chà là nhiều thứ đều ngọt đậm đà.

Lần đi chợ Mubarakiya, nhìn mấy chàng trai bản xứ nếm thử chà là. Chàng thử chà là hết miếng này đến miếng khác mút luôn tay mà giật mình. Hèn chi tôi phòng khám Clinic mở ra khắp nơi âu cũng là hậu quả từ ấu thơ. Cho dù ngày mai có thế nào, tuổi thơ vẫn thích sắc màu của kẹo. Lớn lên tôi gọi là sắc màu của cuộc sống ! Một điều thật lạ xứ nóng này màu nào cũng đậm đà nhìn đã thấy nóng trong người. Từ đen, nâu, đỏ, xanh, vàng, tím đều có màu nguyên bản đơn giản và rõ ràng. 

Sắc màu Kuwait !
Sắc màu Kuwait ! Photo Samgoshare.
Nghĩ về màu xanh.

Dường như trong cuộc đời cái gì hiếm thường quý. Nhớ về tháng ngày sống Kuwait so sánh một chút với quê hương về màu xanh cây lá. Người dân Việt bước ra đường nhìn quanh đã thấy màu xanh bất tận. Cứ nghĩ màu xanh tự nhiên như không khí dễ tìm dễ thấy. Xứ Việt không biết gìn giữ đang tâm tàn phá rừng, hủy hoại màu xanh của quê hương. Xu hướng cơ bản hãy để cho tự nhiên cân bằng, đã có từ lâu tại các nước phát triển. Những gì của thiên nhiên hãy trả lại nơi chúng thuộc về. Con người chỉ nên sử dụng các trang thiết bị đồ dùng do mình tạo ra bằng công nghiệp. Đó là cách bảo vệ rừng tốt nhất.  

Xứ người Kuwait nhiều lúc xe chạy vài chục cây số không thấy một bóng cây xanh. Tịnh không chỉ cát và nắng của sa mạc mênh mang. Bên này nhà nào giàu có mới trồng được cỏ quanh nhà. Lần duy nhất vào thăm được một nhà giàu, bà chủ nhà khoe luống cỏ mới trồng từ cải tạo mặt sân. Khoe cỏ như một thứ gì đặc sắc, thật bất ngờ. Màu xanh trở thành niềm mơ ước, hãnh diện khát vọng của người dân toàn khu vực này.

Họ đem màu xanh bình dị ấy lên quốc kỳ của mỗi nước. Mỗi lần quốc ca vang lên màu xanh cỏ cây ấy như một khát vọng ngàn đời của họ. Cỏ cây bình thường xứ Việt trở thành quý hiếm nơi khác. Sao chưa ai xuất khẩu dịch vụ trồng và chăm sóc cây cảnh cho xứ sở này nhỉ ? Tôi đã có những tháng ngày phiêu dạt trên miền đất khô nóng này.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Suy tư khu lăng mộ Naqshe Rostam tại Shiraz. Photo Samgoshare.

Suy tư khu lăng mộ Naqshe Rostam tại Shiraz !

Nghỉ ngơi một thời gian, chàng trai tiếp tục dẫn đoàn qua địa danh khác …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.