Sắc màu nhà thờ Hồng ấn tượng tại Shiraz Iran

Lần đầu nhìn thấy một bức ảnh trên trang quảng cáo về thành phố Shiraz. Nó thật sự gây bất ngờ đến ngạc nhiên từ ánh sáng lạ lùng của bức ảnh nhà thờ Hồi giáo. Ngày đặt chân đến cố đô Shiraz không thể không đến thăm nơi này. Gặp gỡ sắc màu ấn tượng của nhà thờ Hồng tại Shiraz một trải nghiệm thú vị. Thời gian đến thăm nhà vào gần trưa, chưa có kinh nghiệm phải đến trước chín giờ sáng. Trước chín giờ ánh sáng mặt trời chênh chếch chiếu mạnh vào cửa sổ, bị tán xạ của kính màu tạo nên khung cảnh huyền ảo.

Nhà thờ Hồng Shiraz

Nhà thờ Hồi giáo mang tên Hồng khá lạ, thật ra nhà thờ Hồi giáo Nasir al-Mulk. Dễ tìm nó tọa lạc khu phố Gawd Araban, gần nhà thờ Hồi giáo Shah Cheragh. Nhà thờ được xây dựng trong triều đại Qajar của lịch sử Iran. Sở dĩ nó có sức hút mãnh liệt với du khách vì mặt tiền được trang trí mảng kính màu lớn. Tên gọi bắt nguồn từ nội thất nhà thờ sử dụng nhiều gạch trang trí màu hồng. Gặp ánh sáng chênh chếch chiếu vào tán xạ qua các cửa kính màu tạo nhiều sắc màu như kính vạn hoa lộng lẫy tuyệt đẹp. Vào giờ khác nhau tán xạ góc khác nhau sẽ có những khoảnh khắc đặc sắc nhờ thay đổi vị trí. Ngày tham quan gặp rất nhiều nữ du khách vào chốn này sống ảo. 

Một góc nhìn khác của nhà thờ Hông. Photo Mohammad Reza Domiri Ganji.
Một góc nhìn khác của nhà thờ Hồng. Photo Mohammad Reza Domiri Ganji.

Nhớ hôm ấy đặt chân vào nhà thờ Hồng không được may mắn được thấy như bức ảnh trên. Người bảo vệ cười vui vẻ chỉ vào bảng giờ ánh sáng buổi sáng ấn tượng nhất. Vào tham quan ngồi im lặng trước không gian bàng bạc màu thời gian của ánh sáng. Nhà thờ Hồng được xây dựng vào năm 1876 và hoàn thành năm 1888, theo lệnh của lãnh chúa Hassan Ali Nasir Molk. Nhà thờ Hồng được kiến trúc sư Mohammad Hasan Memar thiết kế, người đã xây dựng vườn Eram trở thành di sản nổi tiếng. Không gian nhà thờ Hồng nhỏ ngồi dưới thảm nhìn màu thời gian trôi qua trên những bức tường trang trí. Các hốc cầu nguyện không còn màu lam đặc trưng thay bằng nhiều màu khác.

Ánh sáng từ thiên đường

Vào nhà thờ Hồi giáo ngồi bệt dưới sàn thảm ngắm cột với vòm cong. Cột với vòm cong nối nhau theo nhịp điệu nhất định tạo nên không gian đặc trưng của chốn linh thiêng. Cần nhớ trong nhà thờ Hồi giáo không có thờ bất kỳ hình tượng nào. Bốn phương tám hướng đều có Thánh Allah trên đầu. Cách sử dụng kính màu lấy ánh sáng có vài nét tương đồng với nhà thờ Công giáo. Nhà thờ Công giáo cao lớn, ánh sáng với mục đích chiếu sáng nội thất. Ngươc lại nhà thờ Hồi giáo ánh sáng trở thành biểu tượng thiêng liêng của Thánh Allah. Kinh Quran từng viết “Allah ánh sáng của thiên đàng và trái đất ”.

Cửa sổ đặc trưng nhà thờ Hồng.
Cửa sổ kính màu nhà thờ Hồng tại Shiraz. Photo Samgoshare

Nhà thờ Hồng thiết kế thấp, ánh sáng có cơ hội tán xạ vào nền thảm hòa lẫn với tường trang trí tạo ra cảm giác rất tâm linh. Công trình đã thể hiện xuất sắc nghệ thuật kính màu Ba Tư tiếp nối từ quá khứ đến hiện tại. Mỗi giờ nhất định sẽ có sắc màu khác nhau chiếu vào không gian nhà thờ Hồng. Cách thức trang trí nhà thờ đã bị ảnh hưởng một phần châu Âu.

Nhìn khung cửa sổ quen thuộc trên vòm cung có đỉnh như đôi bàn tay chấp lại cung kính. Quần thể quanh nhà thờ Hồng rộng lớn có nhiều không gian cầu nguyện. Phần lớn du khách đã bị hấp lực sắc màu của nhà thờ Hồng, đến được đây đã mãn nguyện. Cố đô Shiraz lịch sử nhiều nhà thờ Hồi giáo, tham quan được bao nhiêu hay bấy nhiêu.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.