Sắc màu nhà thờ Hồng ấn tượng tại Shiraz !

Khi tôi nhìn thấy một bức ảnh trên trang quảng cáo về thành phố Shiraz. Tôi thật sự bất ngờ đến ngạc nhiên khi thấy một thứ ánh sáng lạ lùng của bức ảnh của nhà thờ Hồi. Đặt chân đến Shiraz không thể không đến thăm nơi này. Sắc màu nhà thờ Hồng ấn tượng tại Shiraz là một trải nghiệm thú vị. 

Nhà thờ Hồng Shiraz.

Nhà thờ Hồi giáo mang tên Hồng khá lạ. Thật ra tên nhà thờ Hồi giáo Nasir al-Mulk. Khá dễ tìm khi tọa lạc ở khu phố Gawd-i Araban, gần nhà thờ Hồi giáo Shah Cheragh. Nhà thờ được xây dựng trong triều đại Qajar của Iran. Sở dĩ nó có sức hút mãnh liệt với du khách vì mặt tiền được trang trí kính màu khá lớn. Tên gọi bắt nguồn từ nội thất sử dụng nhiều gạch trang trí màu hồng. Gặp khi ánh sáng chênh chếch chiếu vào, ánh sáng tán xạ vào qua các cửa kính màu tạo nên nhiều sắc màu như kính vạn hoa lộng lẫy và cực đẹp. Mỗi giờ khác nhau tán xạ các góc khác nhau nên hình ảnh trong khoảnh khắc thay đổi thị vị. Du khách nữ vào thăm chốn này rất nhiều. 

Một góc nhìn khác của nhà thờ Hông. Photo Mohammad Reza Domiri Ganji.
Một góc nhìn khác của nhà thờ Hồng. Photo Mohammad Reza Domiri Ganji.

Khi tôi đặt chân vào nhà thờ Hồng không được may mắn thấy như bức ảnh. Người bảo vệ cười vui vẻ chỉ vào bảng giờ ánh sáng buổi sáng ấn tượng nhất. Tôi đến và ngồi im lặng trước không gian bàng bạc màu thời gian của ánh sáng. Nhà thờ xây dựng vào năm 1876 và hoàn thành năm vào năm 1888. Theo lệnh của lãnh chúa Hassan Ali Nasir al-Molk. Nhà thiết kế Mohammad Hasan-e-Memār, một kiến ​​trúc sư người Iran, người đã xây dựng Vườn Eram nổi tiếng. Quan sát thấy các gạch tường trang trí đã có nhiều thay đổi. Các hốc cầu nguyện không còn màu lam đặc trưng thay bằng nhiều màu khác. Cách thức trang trí nhà thờ đã bị ảnh hưởng một phần châu Âu.

Ánh sáng của thiên đàng.

Vào các nhà thờ Hồi giáo tôi thích nhất ngồi bệt dưới sàn ngắm các cột và vòm cong. Cột và vòm cong nối nhau theo nhịp điệu nhất định tạo không gian đặc trưng nơi chốn linh thiêng. Bên trong nhà thờ Hồi không có thờ bất kỳ một hình tượng nào. Bốn phương tám hướng đều có Thánh Allah trên đầu. Cách sử dụng kính màu lấy ánh sáng có vài nét tương đồng với nhà thờ Công giáo. Tuy nhiên nhà thờ Công giáo cao lớn nên ánh sáng với ý nghĩa chiếu sáng nội thất.

Cửa sổ đặc trưng nhà thờ Hồng.
Cửa sổ kính màu nhà thờ Hồng ấn tượng tại Shiraz. Photo Samgoshare.

Trong nhà thờ Hồi giáo ánh sáng chính là biểu tượng thiêng liêng của Thiên Chúa. Trong Kinh Quran từng viết “ Allah là ánh sáng của thiên đàng và trái đất”. Nhà thờ Hồng thấp vừa phải nên ánh sáng có cơ hội tán xạ vào nền và tường trang trí gây một cảm giác rất tâm linh. Cửa sổ quen thuộc dưới chữ nhật trên vòng cung có đỉnh như đôi bàn tay chấp lại cung kình. Tạo cơ hội cho nghệ thuật kính màu Ba Tư tiếp nối từ quá khứ đến hiện tại. Mỗi một góc nhìn sẽ có sự tương tác khác nhau về sắc màu ánh sáng.

Xung quanh nhà thờ Hồng có nhiều nơi tham quan. Đa số du khách đã bị hấp lực của sắc màu nhà thờ Hồng, nên tới được đã mãn nguyện. Tại Shiraz còn nhiều nhà thờ Hồi nữa đi được bao nhiêu hay bấy nhiêu. 

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan ! Photo Samgoshare.

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan !

Nhiều lúc lang thang thang phố xá, chợt nghe đâu đó vong lại tiếng đàn …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.