Sài Gòn nhìn em từ phía sau lưng

Khi bắt đầu lập trang blog như muốn lưu giữ những gì đã từng viết ra. Sau quá trình chia sẻ chính về du lịch trên trang phượt với các anh em. Nay tự nhiên muốn lập trang blog chia sẻ có tính chất cá nhân hơn về du lịch với ẩm thực. Nhớ lại những bài viết đâu đó như “Nhìn em từ phía sau lưng” một bài thơ ngắn còn lưu lại. Quá trình lớn lên học hành xa dần thôn xóm quê hương, ra trường theo công việc cùng thời gian xa lại càng xa. Vui buồn thường hay viết nhiều thể loại ngẫu hứng theo thời gian rơi vãi lạc trên những trang giấy.

Từ phức tạp đến đơn giản

Sau này các nền tảng ra đời, thi thoảng tham gia viết trên nhiều nền tảng như Blogspot, yahoo360, Facebook hay đâu đó các trang phượt cho vui. Bạn bè khích lệ viết sách nhưng chợt nghĩ phải tìm một phương thức nào đó cho hữu hiệu. Hiện nay các thiết kế giao diện phức tạp của trang blog đã được các nhà lập trình soạn sẵn. Có giao diện miễn phí có loại phải mua. Chọn phương án tốn tiền để được sự trợ giúp tốt hơn từ các nhà chuyên nghiệp. Lập trang blog như bước đầu tâph hợp các bài đã viết trong nhiều năm.

Những gì đang xảy ra trên thế giới mạng theo tôi nên được xem “môn nghệ thuật thứ tám”. Lý do nghệ thuật thứ bảy điện ảnh ra đời, nó bao trùm được các môn nghệ thuật khác vào trong chính mình. Nghệ thuật thứ tám cũng tương tự như vậy bao trùm tất cả. Một trang web hay một hình thái thể hiện tuyệt với nhất có thể của mỗi cá nhân. Thế giới internet xứng đáng tôn vinh nghệ thuật đẳng câó. Hiện tại bản thân chưa có chút khái niệm nào thiết lập chủ yếu trang blog. Phải tự nỗ lực tự học xây dựng một trang blog chia sẻ du lịch với ẩm thực.   

Nhìn em từ phía sau lưng

Sau thời gian vào làm việc tại thành phố Sài Gòn. May mắn làm đúng nghề đã học một thời gian. Không gian Sài Gòn rộng lớn đông đúc nhộn nhịp hơn rất nhiều so với cố đô Huế trầm lặng. Có nhiều tháng ngày ngồi trước nhà bên đường nhìn thiên hạ qua lại như nước chảy của dòng sông người. Nhiều lần nhìn các cô gái Sài Gòn “tiền hung hậu kiết ” nên thành thơ.

Nhin em từ phía sau lưng

Bờ vai thon thả, lưng chừng tóc mây.

Bâng khuâng đôi cánh tay gầy

Em đi trao nỗi vơi đầy trong ta. (1990)

Bài thơ viết đã lâu, nay đưa vào trang blog cho vui. Sài Gòn những ngày cuối năm rộn ràng chuẩn bị, đường phố trang trí giăng mắc nhiều ánh đèn màu. Đêm Sài Gòn chút se lạnh gợi nhớ nhiều chuyến tàu năm cũ. Cứ ngỡ vào Sài Gòn làm việc một thời gian rồi về lại cố đô Huế. Không ngờ Sài Gòn mảnh đất lành chim đậu mãi hai mươi mấy năm, hơn nữa đời người sống miền viễn xứ. Bất chợt có ngày ngồi nhìn lại tự hỏi sao thời gian trôi nhanh quá vậy. Quay qua ngoảnh lại đời người thời gian trôi qua như chớp mắt. 

Từ bài thơ này dẫn dắt thêm vài bài thơ nữa.

Fllower in Saigon Zoo !
Nhìn em từ phía sau lưng. Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.