Samgoshare băng qua góc miền ẩm thực Romania

Lần đầu tiên qua đất nước Romania lại được “hộ tống” bởi hai chàng thổ địa thật may mắn. Một anh kỹ sư đứng tuổi Iulian Gheorghe trầm lặng ít nói nhiệt tình với công việc. Ngược lại chàng lãng tử Romeo cực kỳ sành về giao thương buôn bán và ăn uống. Lần đi thăm bảo tàng Bran, có lúc chàng lái ô tô lên 180- 190km trên giờ. Dẫu băng qua đoạn đường tốt, tôi ngồi ghế trước vẫn choáng cả người. Các chuyến đi đã giúp Samgoshare băng qua miền ẩm thực Romania thú vị.

Miền ẩm thực Romania

Hành trình may mắn được chàng Romeo ưu ái giới thiệu giúp Samgoshare băng qua miền ẩm thực Romania riêng có. Dù có xa, chàng cũng nhất định phải tìm được quán hợp khẩu vị. Nhờ vậy, tôi được giới thiệu nhiều món ngon cùng các loại bia đặc sắc. Nhớ một lần trong nhà hàng tại thành phố Braso Romeo bị nghiện cà phê. Cả nhóm đang ngồi ăn nhậu vui vẻ, chàng quay qua hỏi tôi, có muốn cà phê không? Đang nhậu mà uống cà phê quá lạ, tôi từ chối. Chàng cười gọi ngay một ly Espresso, ly mắt trâu như ly uống rượu nếp cẩm. Nhân viên đem cà phê đến Romeo làm một hơi rồi uống bia tiếp. Cách thưởng thức thật hiếm gặp cà phê, bia và rượu cùng một lúc.

Món chính
Băng qua miền ẩm thực Romania. Photo Samgoshare

Một lần khác trên đường về lại thủ đô Bucharest, Romeo chọn quán ăn đâu đó trên đường. Vào nhà hàng mới tên Amada, tôi lại được giới thiệu món đặc sản của quán. Uống bia Tuborg sóng sánh vàng ươm mát lạnh nhấm nháp với món ăn, ngon thôi rồi lượm ơi. Mỗi người gọi món ăn cho biết, người chọn món thịt bò hầm sắc màu như ẩm thực Tứ Xuyên. Kẻ chọn gà rô ty, cải xào ăn với cơm bắp. Tôi chọn món heo rô ty đậm đà bên cạnh bắp xay nấu vàng ươm trên dĩa gỗ sạch sẽ. Bắp là thực phẩm cơ bản tại Rumani như gạo tại quê Việt. Họ nấu bắp xay như cơm nhão ăn hàng ngày với các món ăn khác. Ăn xong thưởng thức thêm trà xanh, cà phê hay yaourt socola tuyệt hảo.

Sản vật phong phú

Phải chăng xứ sở nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp nên con người Romania đã sáng tạo ra nhiều món ngon tuyệt vời. Mỗi nhà hàng bán bia đều có hương vị riêng, Romeo bảo tôi. Họ nấu từng mẻ riêng, không ai giống ai và nhiều lúc mỗi ngày lại khác, tùy theo tâm trạng của người nấu bia. Xứ sở Romania thật kỳ lạ, vùng đất Âu sao nấu nhiều món ngon như châu Á. Một nhà hàng ven đường cũng tạo ấn tượng chất lượng bữa ăn.

Suốt hai tuần ăn uống tại đây chưa bao giờ tôi nhớ đến cơm. Tất cả các món ăn đều ngon, đậm đà và hợp khẩu vị đến lạ. Tại sao, người xứ Âu lại có thể nấu các món ăn như xứ Á? Dường như có sự giao thoa văn hóa Âu – Á nào đó trong quá khứ xây dựng và phát triển của Romania.

Sự chân tình của Romeo khi tôi gợi ý tham quan khu chợ tại thủ đô. Sản vật rau củ và trái cây phong phú từ nông nghiệp, làm rực sáng sắc màu của chợ truyền thống. Tham quan chợ tại Bucharest, tôi hiểu được phần nào về nguyên liệu gốc chế biến của đất nước này. Đất nước Romania có diện tích lớn bằng phẳng, khí hậu ôn hòa. Nền nông nghiệp rất phát triển phục vụ cho cộng đồng châu Âu.

Hy vọng tương lai

Miền đất này vẫn còn xa lạ với nhiều phượt thủ người Việt. Số người định cư tại Romania khoảng 500 đa số sống tại thủ đô Bucharest. Nhân dịp hội ngộ tôi có tham dự cuộc gặp mặt bà con người Việt tại Romania, ấm lòng tình đồng hương. Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều người Việt rong chơi tại đất nước xinh đẹp Romania. Cám ơn Romeo đã giúp Samgoshare hiểu thêm miền ẩm thực Romania đặc sắc.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.