Samgoshare bồi hồi tạm biệt thành phố Tabriz !

Samgoshare bồi hồi tạm biệt tay thành phố Tabriz là chuyện gặp gỡ rồi chia xa. Thành phố Tabriz còn có nhiều di sản quý báu khác, chỉ tiếc là thời gian lưu lại chốn này không nhiều như mong đợi. Đời có yêu quí gì cũng đến lúc phải chia tay.

Tạm biệt làng Kandovan

Ngày tôi đến làng Kandovan với cái lạnh bất ngờ và thấm thấu xương. Ngẫm nghĩ cuộc đời bao nhiêu con người phải sống trong làng hang đá đầy lạnh lẽo như vậy, sao họ không rời bỏ ? Hình ảnh người đàn ông già mời tôi ăn mấy miếng bánh mì với phomat muối trắng tự làm. Rồi bác tài xế già uống một bụng nước mát lạnh cho là thiêng liêng của xứ này. Không ai chọn nơi sinh ra và muốn từ bỏ làng quê của mình. Điều gì níu giữ họ ở lại với làng cũng như nhiều người dân đất Việt.

Trong thẳm sâu quê hương dẫu nghèo vẫn là một ký ức khó mờ phai. Tôi quí họ như những người dân cần mẫn quê nhà. Chỉ cầu mong sao cho họ bớt khổ dưới góc nhìn của kẻ lạ xa. Hạnh phúc đôi khi đơn giản biết đủ là được. Nhu cầu tối giản nên cứ sống đơn sơ là một hạnh phúc.

Không ai chê quê hương nghèo khó

Tạm biệt chợ lịch sử Tabriz, một ngôi chợ đặc biệt tồn tại hơn cả nghìn năm tuổi. Một đầu mối giao thương quan trọng của con đường tơ lựa thuở nào. Chiều qua đi dạo các con đường quanh nơi tạm cư. Trời khá lạnh nhìn các người dân đi lại từ tốn nhẹ nhàng. Không có sự ồn ào náo nhiệt nhiều nơi đây. Dừng lại trước quán như bia hơi tôi cười với các vẫy tay mời gọi của các chàng trai. Tôi có cảm giác như người dân đất nước này đang muốn cởi mở giao lưu với thế giới bên ngoài. Gần bốn mươi năm cấm vận càng thấy khát vọng của người dân càng lên cao.

Tạm biệt các hàng nước trái cây quen thuộc. Chia tay ngôi nhà thờ sắp xong bên cạnh cổng thành Arg. Ban đêm ánh điện hắt không nhiều sắc màu xuống phố. Các ánh đèn vàng như quê hương tôi ngày trước đứng đó đây gợi nhớ về một dĩ vãng xa. Đất nước Iran đã từng là một đế quốc hùng mạnh. Họ không thể ngờ có một ngày lại trở thành bình thường bên cạnh sự phát triển mạnh mẽ các nước xung quanh. Sự chọn lựa của nhân dân hay một nhóm người đã dẫn dắt đất nước theo một chiều hướng khác. Lịch sử của đất nước Iran luôn để lại nhiều câu hỏi cho hậu thế. 

Creator Samgoshare. Music – Mathasbsnesh. Singer – Shireen abdul wahab

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Ghé quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai. Photo Samgoshare

Ghé quán cà phê Leopold lâu đời nhất Mumbai !

Người Ấn ngày trước chưa biết khái niệm uống trà hay cà phê. Khi người …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.