Samgoshare chào hồ Inle bao la dịu mát !

Nhật ký chào hồ Inle bao la dịu mát là phần hai tiếp theo của Samgoshare. Cả nhóm hết xe buýt phải qua xe nhỏ chở đến bến phà đi thuyền vào hồ Inle. Khách sạn đặt nằm phía trong hồ Inle. Chúng tôi đến khu vực hồ Inle (Inlay) vào sáng sớm hôm sau. Hồ Inlle đón nhóm tôi trong cái lạnh dịu dàng sau ba ngày nắng cháy da tại cố đô Bagan.

Chuẩn bị vào hồ Inle.

Trước khi vào hồ Inle cần phải mua vé. Xe chạy được một đoạn phát hiện người em mua dư vé tham quan hồ Inle nên nhờ bác tài xe đò quay lại. Nhân viên trả lại tiền vé dư khá vui vẻ thân thiện. Xe chạy trên đường có hai hàng cây bên đường xanh mướt và mát lạnh. Khí hậu quanh vùng hồ Inle buổi sáng quả là rất tuyệt. 

Xe chở đến bến kênh chuẩn bị đi thuyền như “tôi đưa em sang sông, chiều xưa mưa rơi âm thầm”. Người em mơ mộng cứ ngỡ thuyền có mái che đưa em đi vào miền đất lạ. Nhưng không, thuyền dài không mái có bốn ghế ngồi, có áo phao chuẩn bị sẳn. Áo phao màu vàng in dòng chữ I love Myanmar thân thương. Lên thuyền tròng trành thật quan ngại, biết làm sao bây giờ. Con gái một lần đò đưa cũng đã hạnh phúc, mỗi chuyến đò mỗi lần bỡ ngỡ. Tôi lần này đầu đi đò (thuyền) trên hồ Inle thật vừa lạ vừa thích.

Nhật ký chào hồ Inle bao la dịu mát !
Nhật ký chào hồ Inle bao la dịu mát ! Photo Samgoshare.
Cảm giác đi thuyền thật tuyệt. 

Ngồi trên thuyền chạy vì vu trên mặt hồ Inlay mới cảm nhận được một phần sự khoáng đạt của vùng đất này. Mặt hồ rộng mênh mông bát ngát trải dài hút tầm mắt. Đường chân trời xa tít tắp cho ta cảm giác hồ không bến bờ. Các thuyền ngược xuôi rẽ sóng cùng với chúng tôi thật sinh động cả một vùng non nước. Bất ngờ thuyền chạy chậm lại cho chúng tôi thấy nét đặc trưng của ngư dân vùng đất này. Chèo thuyền đánh cá với một chân trụ một chân chèo rất độc đáo. Cái chân kẹp vào mái chèo khua theo con nước thật điệu nghệ. Vừa khua chèo vừa thả lưới, cách đánh bắt truyền thống này có thể đã nghìn năm. Chào hồ Inle hắn đã đến. 

Hồ Inlay là một hồ nước ngọt lớn nhất đất nước vạn bảo tháp Myanmar bí ẩn này. Thuyền chạy xuyên qua hồ Inlay để đến resorrt Shwe Inn Tha. Một khách sạn nằm trên hồ Inlay rất đặc sắc. Cánh quạt xoáy nước phun trào như pháo hoa sau thuyền tạo lực đầy thuyền rẽ sóng lao về trước.

I love Myanmar

Áo phao màu vàng xứ Phật có dòng chữ I love Myanmar của người em gái ngồi trước, vô tình nói giúp lòng tôi trong lúc này. Tôi muốn hét vang cho tất cả biết rằng, hắn đã tung tăng trên hồ Inlay. Một giấc mơ âm thầm đã thành hiện thực. Tôi đưa bằng tay mình chạm xuống sóng nước, nếm vài giọt nước của hồ Inlay. Thật ngọt !

Một toàn cảnh bao la trên mặt hồ. Khi đến gần khu khách sạn có một số nhà quanh đây. Thiết kế nhà sàn nằm trên trụ gỗ, sàn gỗ. Nhà một tầng hoặc hai tầng nằm dọc theo từng con kênh nhỏ. Thuyền chạy xào xạc hai bên bờ từng con sóng nhỏ. Người dân sinh sống trên các nhà sàn đi lại chỉ bằng thuyền, xứ người thật lạ. Không ai chọn cho mình được nơi sinh ra. Có thể chọn cho mình nơi sống sót trong một kiếp người.”

Sau này tôi không ngờ dòng chữ thân thương sau áo I Love Myanmar trở thành hình ảnh thường có trong các video tôi về hồ Inle. Chữ Love thay bằng trái tim nhỏ khá dễ thương từ chiếc áo phao. Bất ngờ hơn có ngày nghe mưa đầu mùa ở Sài Gòn lại nhớ mưa viễn xứ tại Myanmar.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhâm nhi tại nhà hàng Pescarus tại Bucharest. Photo Samgoshare

Nhâm nhi hải sản nhà hàng Pescarus Bucharest !

Lần trước Samgoshare đã chia sẻ chuyện thưởng thức tại nhà hàng Vatra. Nơi vừa …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.