Samgoshare du lịch cùng âm nhạc Trịnh !

Samgoshare du lịch cùng âm nhạc Trịnh là tìm cách đưa âm nhạc Trịnh vào video của mình. Các điểm du lịch đã đi qua., đôi khi đâu đó lại hợp với ý nhạc. Đơn giản vì yêu thích từ lâu và hay đem theo các khúc ca của Ông. Nghe trên các chuyến tàu, giũa lức chờ đợi hay thử tại các nơi chốn đặc biệt. Trong những khoảnh khắc đó, nhạc Trịnh cho mình cảm nhận thêm một chiều không gian thời khác. 

Hoàn cảnh tạo con người

Tôi cố gắng chọn lọc và dạo chơi du lịch cùng âm nhạc Trịnh trong cõi ta bà. Trước hết âm nhạc Trịnh ra đời trong một hoàn cảnh rất đặc biệt, thời tao loạn của chiến tranh. Sự còn mất của con người và cuộc đời thật bất định trước xã hội đầy biến động. Trịnh đành gởi những tâm sự của mình vào thân phận và tình yêu qua các khúc ca. Mỗi ca khúc của Ông luôn ra đời trong một hoàn cảnh rất riềng. Mãi sau này khi Ông về với cõi vĩnh hằng mới hé lộ nhiều câu chuyện đời về tình yêu rất Người.

Samgoshare du lịch cùng âm nhạc Trịnh ! Photo Samgoshare
Samgoshare du lịch cùng âm nhạc Trịnh ! Photo Samgoshare

Hiện nay có nhiều người đứng trên các quan điểm khác nhau. Luôn “phán xét” về sự bất toàn của con người trong một miền không gian bất định. Sự đúng hay sai của mỗi tình huống thật hạn hẹp so với với những gì đang xảy ra trước mắt. Hãy để tiếng lòng lên tiếng, cảm nhận cái đẹp ngắn ngủi của đời, của tình yêu cuộc sống. Khoảnh khắc vụt sáng trong thanh âm của Ông sẽ còn nhiều thế hệ phải nghiên cứu. Giai điệu, sự ra đời và riêng ca từ sử dụng trong các khúc ca luôn hấp dẫn tôi theo một chiều kích khác. Người đời hay gọi Ông là phù thủy ngôn ngữ trong âm nhạc, bởi các trật tự theo kiểu rất riêng có của Ông đã tạo chính mình.

Phản chiếu đa chiều

Người ta chia ra gia tài âm nhạc của Ông làm nhiều thời kỳ theo kiểu chặt khúc thịt cá. Điều làm tổn thương tâm hồn đa cảm của người nghệ sỹ. Có nhiều bài hát chỉ ra đời trong một đêm và cũng có bài hát cả mười năm vẫn âm ỉ cho đến một ngày được tình huống khơi gợi. Bản chất sự sáng tạo là bất định nên mọi gán ghép thật miễn cưỡng. Chỉ có một sự thật, sau chiến tranh Ông đã gần như mất hết sự sáng tạo bời hoàn cảnh. Hoàn cảnh mới đã không làm trái tim người nghệ sỹ rung động nữa. Âm vang của đàn ghi ta chợt tắt khi dây không còn rung nữa. Sự ám ảnh nào còn lại trong Ông cho đến cuối đời!

Samgoshare du lịch cùng âm nhạc Trịnh là cách muốn làm phong phú thêm hành tranh vốn đã đầy của Ông. Hỵ vọng nhiều người, nhiều vùng trên thế giới sẽ nhận ra nơi chốn, cảm nhận âm nhạc Việt theo hướng thiện lành. Thanh âm của tình yêu và hy vọng không phải sự gào thét nhất thời đã quá vãng. Thanh âm không biên giới lan tỏa tình yêu thương của CON NGƯỜI. Ngoài ra còn có nhiều dòng chảy âm nhạc như mạch nước ngầm trong lòng đất nước.

Creator Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Em gái Ấn nhảy hiphop bên sông Sabarmati. Photo Samgoshare

Em gái Ấn nhảy hiphop bên sông Sabarmati !

Ngồi ăn kem hóng gió mát đợi cho bớt nắng, thong thả dạo bộ xuống …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.