Samgoshare khai bút đầu năm Giáp Ngọ !

Khai bút đầu năm Giáp Ngọ là một bài viết cách đây đã vài năm. Nay nhờ trang Samgoshare, đưa vào dịp cận Tết cho nó sống lại đôi chút với không khí Xuân. Đọc lại hy vọng có hứng khởi viết tiếp cho năm Đinh Dậu. Còn một giờ nữa sẽ đến giao thừa Đinh Dậu 2017, phải post bài cũ trước thềm năm mới. Kakaka…

Cứ mỗi lần mở Facebook là một lần nhìn thấy dòng chữ What’s on your mind? của nhà cái. Tại sao nó cũng mong muốn tìm hiểu thiên hạ đang nghĩ gì? Thống kê được tất cả ý nghĩ của thiên hạ trong nhiều năm, Facebook sẽ nắm được thiên hạ trong tầm tay. Câu chuyện sớm hay muộn chỉ còn vấn đề thời gian và cách sử dụng dữ liệu thầm kín của mọi người.

Khai bút đầu Xuân 

Ngày đầu năm, trong không khí Xuân về, khai bút là việc làm liều lĩnh. Thiên hạ tất bật đón chào ngày mới với hàng ngàn, hàng triệu lời chúc tụng đẹp đẽ, sạch sẽ. Khai bút ngày đầu năm là dịp nhìn lại chính mình, nên chọn đề tài về tùy duyên. Nước một biểu kiến sinh động của Tùy Duyên. Vừa rồi trong năm cũ, viết câu chuyện vui về Tùy Duyên của cuộc sống nhiều bạn thấy lạ. Có bạn théc méc sao thấy có nhiều tùy vậy.

Qua năm mới Giáp Ngọ viết tiếp về một hình ảnh sống động của Tùy Duyên. Người ta đã nói rất nhiều về chữ Duyên. Cô đọng lại Duyên là kết quả hội tụ của nhiều điều kiện đã chín muồi tạo thành.Tôi mượn hình ảnh của Nước để nói về Tùy Duyên. Nước, ai cũng biết, nghe, thấy, sờ mó, cảm được và sống chung biết bao tháng năm. Mọi sự vật, mọi sự sống trên trái đất đều bắt nguồn từ nước, do đó có từ khởi thủy. Mọi dòng họ của sinh vật đều từ nước mà ra nên con người trân trọng gọi là thủy tổ. Tổ của các ông tổ chính là nước. Tìm thấy nước là tìm thấy sự sống!

Sự nhẫn nại của nước.

Nước có một đức tính nhẫn nại đến lạ lùng. Khi đi đường chúng ta đạp phải vật xú uế muốn sạch sẽ ta phải nhờ nước rửa. Từ xe cộ, nhà cửa, con người và tất cả vạn vật, khi cần sạch đều phải nhờ nước. Nước giúp làm sạch tất cả nhưng sau đó lại trở về với cống rãnh. Trải qua bao cuộc chuyển mình, cuối cùng thoát ra sông, biển hoặc ẩn mình dưới đất, không một chút kêu than. 

Sự thay đổi của nước, nước đi một vòng tuần hoàn rất ngoạn mục. Từ khi gặp nắng nước bốc hơi tạo thành mây, gặp lạnh ngưng tụ lại thành mưa. Nước trở về với “bổn lai diện mục” của chính mình. Khi gặp lạnh dưới không độ, nước tự mình rắn lại, gặp nóng 100 độ tự mình sôi lên. Có thể thay đổi muôn hình vạn trạng, tùy theo vật chứa mình chính là nước. Từ dụng cụ sinh hoạt cho đến ao, hồ, sông, biển nước nương theo mà thành hình hài. Nó bất chấp vuông, tròn hay méo mó, nước đều chung sống được. Nước điển hình cho một tùy duyên vạn biến!

Giá trị của nước 

Nhiều người Việt, thấy nước quá đổi bình thường. Đôi khi xem thường một cách rất Việt, lãng phí rất quá đáng. Thử nghĩ xem ở Trung Đông vùng sa mạc, nước nhiều khi đắt hơn xăng. Cơ thể thử thiếu nước vài ngày là một đi không trở lại. Chính sự đơn giản không màu mè của nước làm ta quen mắt mà quên đi giá trị to lớn của nó. Tại sao nước rất cần thiết cho sự sống mà đơn giản đến vậy. Bởi tự nó đã bắt đầu (khởi thủy) cho nên phải cưu mang và bao bọc, nâng đỡ và hy sinh. Nó hỗ trợ và ẩn mình giúp cho những sinh thực vật, hữu tâm lẫn vô tình tồn tại. Nước như cha mẹ. 

Sức mạnh của nước 

Khi vui nước dịu dàng hiền hòa chảy qua thôn xóm làng mạc hay phố thị. Lúc buồn nước tù đọng gây hôi hám cho khắp nơi. Chưa hết nước giận dữ cuồng nộ đến kinh ngạc qua các trận lũ lụt tồi tệ. Hay sóng thần mạnh mẽ gây kinh hoàng cho những vật cản trên đường nóng giận của mình. Đôi lúc vui nước trong khi buồn nước đục vậy. 

Các biến thể và bản chất linh hồn của nước. Cho dù nước làm gì hay ở đâu, nước mặn hay nước ngọt. Biến thể thành nước có ga như coca, bia, rượu khi bay hơi nước vẫn hoàn nước. Khi bay hơi, nước để lại mọi vui buồn cay đắng, trở lại với chính mình. Giá trị nước trước hay sau, ngắn hay dài nước vẫn là nước. Một tùy biến nhưng vẫn giữ được bản chất vốn có của riêng mình chính là một tùy duyên bất biến. Thật tuyệt vời.

Nước và Đất 

Không phải ngẫu nhiêu khi nói đến nước người ta luôn nghĩ đến đất. Bởi đất và nước như một cặp song hành bất biến, tồn tại bên nhau trong tình yêu vĩnh cửu của đất trời. Đất và nước tạo tiên đề cho con người tồn tại. Nơi đâu có nước dưới sâu thẳm là đất. Ở đâu có đất, tận cùng bên trong nó sẽ có nước. Khi nói về đất nước còn một nghĩa lớn lao hơn là quê hương, thôn xóm làng mạc. Chính nơi Ta sinh ra, lớn lên và trưởng thành. Sau bao nhiêu biến chuyển của cuộc đời đất nước là nơi Ta thành cát bụi. Biết bao nhiêu anh linh đã ngã xuống bảo vệ đất nước này để có một đất nước vẹn toàn.

Khai bút đầu năm Giáp Ngọ

Trong lúc nghe ai đó nói, mất đất dường như là số phận của một số người. Nhưng khi nghe nói mất nước sẽ liên quan đến số phận của một dân tộc. Đôi khi, xa quê nghe hai chữ đồng hương chợt thấy gần gũi quê mình. Đi xa hơn nữa nghe hai tiếng Việt Nam, chợt thấy lòng ấm lại. Đất nước Việt có vẹn toàn hay không là Tùy Duyên. Non sông Việt có thịnh vượng hay không là Tùy Duyên.

Con người Việt có hòa hợp được hay không cũng tại chữ Duyên. Tùy Duyên nghĩ cho cùng đơn giản đến thi vị. Chỉ cần sống theo nguyên lý của Nước cũng bình an biết bao phần đời. Khai bút đầu năm Giáp Ngọ chúc cho toàn thể gia đình, bà con, bạn bè được an lạc trong tình yêu của Đất và Nước !    (31/1/2014) 

Đọc lại bài khai bút năm xưa, tạo niềm vui có chút khởi động cho bài khai bút năm Đinh Dậu. 

Xuân Giáp Ngọ 2014 ! Ảnh Samgoshare.
Xuân Giáp Ngọ 2014 !  Photo Samgoshare.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Lưu luyến đất nước tươi đẹp New Zealand. Photo Samgoshare

Lưu luyến đất nước tươi đẹp New Zealand !

Lưu luyến đất nước tươi đẹp New Zealand là bài viết nghịch ngợm của nhật …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.