Samgoshare khai phím đầu năm Tân Sửu 2021 !

Bài viết đầu năm mới, Samgoshare khai phím đầu năm Tân Sửu 2021. Sau một giấc nồng đêm ba mươi, sáng dậy việc làm đầu năm mở máy khai phím. Lúc nhỏ thường khai bút đầu năm mới, nay ít dùng bút phải khai phím mới đúng chuẩn thời đại 4.0 nhỉ.

Nhớ Tết năm nào

Ngày trước thuở thiếu thời, mỗi năm Tết đến Ba tôi thường hay nhắc tôi khai bút mong học hành tấn tới. Thuở nhỏ thích gì viết đó trong mỗi ngày đầu năm mới, không ngờ lại thành thói quen tốt. Ngày ấy mới học chữ viết chúc mừng năm mới, thâm tâm mong mau lớn như mấy anh lớn trong nhà. Xúng xính trong bộ quần áo mới may, mừng chạy tung tăng khắp xóm. Nhận lì xì đầu năm của các chú bác cậu dì chỉ biết cám ơn chưa biết dùng vào việc chi thường hay gởi Mạ.

Lúc nhỏ ở khu gia binh Sơn Trà Đà Nẵng xung quanh ít hàng quán, Tết đủ đầy bánh trái. Khu gia binh nhà gỗ liền một dãy trước có sân cỏ rất rộng nơi hay thường chạy nhảy nô đùa với lũ bạn. Mấy ngày trước đó, cả nhà gói bánh Tét với Dì và Mạ nấu cả một thùng to. Thi thoảng chạy ngang nhìn lửa củi đỏ rực rỡ cháy đen đáy thùng.   

Theo tháng năm Dì và Mạ rồi cũng xa !

Tết ở làng

Sau ngày kết thúc chiến tranh về quê Huế nhờ đó mới biết làng biết xóm. Làng có cánh đồng rộng ngút ngàn trong tầm mắt thời niên thiếu. Màu xanh của lúa, màu đen của bùn, màu tím của khoai, màu nâu của sắn nhìn thật thích. Lần đầu tiên nhìn thấy con trâu to khủng được người Anh cho ngồi lên lưng sướng cả một tuần. Lớn lên trong làng không khí vui như Tết thật đúng nghĩa. Thời khó khăn, Tết đến nhà nào cũng gói bánh Tét đỏ lửa cả xóm thật vui. Đúng ra phải gọi bánh Tết nhưng đọc trại đâu đó thành bánh Tét cũng nên? Ngày Tết thăm quanh trong xóm trong làng tháng ngày rồi cũng qua.

Thuở nhỏ thích mau lớn đến Tết được đồ mới và nhận tiền lì xì. Lớn lên đón Tết đồ cũ hay mới không còn quan trọng và lì xì cho những người thân. Ngày trước nhận Nhân “tiền lì xì” khắp người thân nay đưa lại Quả, qui luật nhân quả thật vi diệu.

Chúc mừng năm mới Tân Sửu 2021
Samgoshare khai phím đầu năm Tân Sửu 2021. Photo Samgoshare
Tết viễn xứ và hiện tại

Nhớ một chút quá khứ tháng ngày xa xa ấy chào đón năm mới Tân Sửu 2021 tại Sài Gòn. Hai năm trước không biết Tết vì phiêu du trên các nẻo đường xứ người. Nhớ lại năm Kỷ Hợi 2019 ngày ba mươi đang lang thang tìm hải cẩu tại bờ biển Kaikoura New Zealand. Năm Canh Tý 2020 ngày ba mươi đang viếng đền Chola tại Tiruchirapalli, đền Sri Ranganathaswamy tại bang Tamil Nadu Ấn Độ. Năm Tân Sửu mọi dự đinh rong chơi xứ người tan thành mây khói. Chiều qua, ngày ba mươi Tết chạy một vòng quanh các con đường Sài Gòn. Người bán hoa buồn bả dọn hàng hối hả, dừng lại bên nhìn hàng cây lá rụng. Những công nhân vệ sinh phải cật lực quét dọn rác rưởi còn lại giữa trời.

Tết luận Can Chi

Cứ nghĩ Lục thập Hoa giáp, lịch Can Chi từ thời nhà Thương (1766-1122 TCN) Trung Quốc liệu có còn đúng với thời nay? Điểm lại năm Canh Tý thật khéo đúng. Nhằm chữ Canh người Việt thường nhắc Canh Cô Mồ Quả chỉ sự đơn độc đến tận cùng. Người tầm tinh chữ Canh thường đơn thương độc mã hành động một mình. Lại thêm chữ Tý con chuột tinh ranh đứng đầu trong mười hai Chi. Chuột tuy rất lanh lợi nhưng luôn sống trong bóng tối, chui rúc ẩn mình. Năm 2020 nhân loại đón đại dịch Covid 19 đầy bất ngờ. Nghiệm lại năm Canh Tý nhiều người đã sống trong bóng tối ẩn nấp trong nhà và rất nhiều người ra đi trong đơn độc ! Con số vãng sanh cực lạc hiện tại đã lên hơn hai triệu ba.

Năm Canh Tý đại dịch làm hàng tỷ người khốn đốn vẫn phải chào đón năm mới Tân Sửu. Thời gian cứ trôi như dòng sông mãi chảy không bao biết dừng. Luận chữ Tân là mới, tự sửa mình cho trong sạch và làm mới lại những gì tưởng đã cũ. Năm 2021 ứng vào Sửu con trâu mới sẽ phải chịu khó cày bừa bù cho năm núp trong bóng tối vừa qua. Hy vọng năm Tân Sửu đất nước sẽ làm mới lại những điều đã cũ theo cách rất Việt

Chúc Tết may mắn

Thời gian qua Việt Nam đã may mắn hơn các nước khác trong phòng chống đại dịch Covid. Đợt dịch hiện nay trong lúc “ Nắng Xuân đèm đẹp gọi mời. Ngờ đầu Sấm nỗ ngang trời Chí Linh”  như một chỉ báo dịch sẽ đến mọi nơi mọi lúc. Phòng ngừa vẫn là biện pháp hữu hiệu nhất. Năm ngoái nhận nhiều lời chúc vạn sự như ý đã không như ý, an khanh thịnh vượng thực tế ngược lại. Năm mới đến cầu chúc an lành, sức khỏe đến với mọi nhà, mọi người trên đất Việt và toàn thế giới.

Tự nhiên nhớ đến lời bài hát của Jay Livingston và Ray Evans cùng sáng tác có đoạn cuối “…Que sera, sera. Whatever will be, will be. The future’s not ours to see. Que sera, sera. What will be, will be”.

(Sài Gòn, 9h54 am ngày đầu năm Tân Sửu)

Samgoshare khai phím đầu năm Tân Sửu 2021 kính mời. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Nhâm nhi tại nhà hàng Pescarus tại Bucharest. Photo Samgoshare

Nhâm nhi hải sản nhà hàng Pescarus Bucharest !

Lần trước Samgoshare đã chia sẻ chuyện thưởng thức tại nhà hàng Vatra. Nơi vừa …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.