Samgoshare lần đầu đi tàu hỏa Ấn Độ !

Samgoshare lần đầu đi tàu hỏa Ấn Độ là chia sẻ cảm nhận chuyện đi lại tại xứ người. Du lịch bằng tàu hỏa là sự yêu thích của mình. Thời gian trôi chậm qua tiếng còi tàu, quan sát tiếp cận được người dân bản xứ. Tìm hiểu cách vận hành hệ thống giao thống và rất nhiều chuyện bất ngờ. Cứ thu nhận làm kỹ niệm cho các hành trình khám phá.

Hệ thống hỏa xa Ấn Độ lâu đời.

Trước hết Ấn Độ là nước có hệ thống hỏa xa lâu đời và mạng lưới rộng khắp. Nhà ga tàu hỏa Howrah tạo Kolkata thuộc loại lớn như giao lộ trung chuyển đi nhiều vùng. Hỏi thăm người hướng dẫn và dạo chơi trong nhà ga cho biết. Người đi lại quá đông với sắc màu phong phú của dân bản xứ, du khách chưa nhiều. Tàu hỏa là phương tiện chính yếu của người dân Ấn nhờ giá vé rẻ và thuận tiện. Một điều lạ, vé tàu dành cho loại thấp nhất rẻ không ngờ. Trên chuyến tàu ấy loại cao cấp thường đắt gấp rưỡi, gấp đôi theo mỗi cấp. Các vé tàu loại cao thường đặt sớm trước cả tháng may ra còn. 

Thông tin cơ bản nhà ga Howrah Kolkata.
Samgoshare lần đầu đi tàu hỏa Ấn Độ ! Photo Samgoshare

Chiều hôm qua đi với chàng bản địa làm trong khách sạn YMCA đến thăm đền Hindu. Trưa nay lần đầu đi tàu hoả Ấn Độ từ Kolkata đến thành phố Bhubaneswar. Khoảng cách hơn bốn trăm cây số, thời gian tàu chạy hơn năm giờ tôi sẽ quan sát nhiều. Thời gian trên tàu là một phần cuốc sống của người bản xứ. Tôi nhiều lần xem đi xem lại hình ảnh người dân Ấn đi tàu hỏa. Họ ngồi trên nóc hoặc đu hai bên như một sự ám ảnh lạ kỳ. Hôm nay muốn tận mắt thấy các hình ảnh riêng có ấy. Chưa biết có may mắn nhìn thấy không? Sau này có kinh nghiệm, chia sẻ vài chuyện đi tàu hỏa Ấn cần biết.

Ngày ấy hắn viết

Trong lúc đợi tàu tại nhà ga Howrah Juntion hắn viết. 

“Sự phân biệt giai tầng trong xã hội Ấn Độ là một mặc định tất yếu. Chính sự chấp nhận với niềm tin được mặc khải từ tôn giáo, người dân ít xung đột do sự phân biệt ấy. Một thời sự xung đột khốc liệt xảy ra do khác biệt tôn giáo. Nay xã hội Ấn đã phần nào được dung hoà. Người Ấn tiếp nhận, dung nạp và chung sống sự đa văn hoá khá nhẹ nhàng. Thành phần tiện dân phục vụ cho tầng thượng lưu như một dấu ấn khó phai còn lại từ lịch sử. Đất nước này đang thay đổi mạnh mẽ. Bởi vị thủ tướng đương chức xuất thân từ tầng lớp tiện dân ấy. Một xã hội tôn trọng nền cộng hòa dân chủ đang phát triển mạnh mẽ tại nơi chốn này.

Tôi chỉ cần ngồi một chỗ trên đường tàu là muôn sắc màu đậm đà của Ấn hiện ra trước mắt. Tàu đến và đi, tiếng loa vang lên rộn rã, còi tàu báo hiệu, người bản xứ đông như hội. Tôi như một chàng từ hành tinh khác đến ngồi xem cuốn phim đời của thực tại. Một cuốn phim đời thường sinh hoạt của cư dân diễn ra cuồn cuộn không cần biết trước kịch bản thế nào. Nhiều bà, nhiều cô Ấn ăn mặc với áo choàng Sari sặc sỡ quanh người nhưng hở bụng mỡ màng đến lạ. Vòng hai là đặc sản thiên phú cho phụ nữ xứ này. Thật đúng với nghịch ngữ “mập đẹp, ốm dễ thương, cao sang, lùn quý phái” của thiên hạ.”   

Cảnh đời nhà ga Howrah.

Những thước phim quay được tại nhà ga Howrah phản ánh rõ nét toàn bộ sự vận hành của hệ thống đường sắt. Sau này tôi còn đi thêm năm chuyến tàu nữa vẫn không thấy được hình ảnh các cao thủ ngồi trên nóc tàu. Đâu phải dễ thấy cảnh trên tivi, chuyện này có thể xảy ra vào mùa cao điểm ở vùng sâu vùng xa nào đó chăng? Thật sự vì cung không đủ cầu vào mùa cao điểm nên mới có hình ảnh khó gặp như vậy. Chuyện mua vé tàu hỏa Ấn trên mạng từ Sài Thành đã có chia sẻ, cùng trên một chuyến tàu có nhiều cấp vé khác nhau, phản ánh rõ nét xã hội Ấn Độ.

Creator Samgoshare     Music  Music Deewani Mastani (From “Bajirao Mastani”)

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.