Samgoshare lưu luyến thành phố đền Bhubaneswar !

Tôi đến thành phố Bhubaneswar với ý định thăm di sản đền mặt trờ Konark. Và sau khi thăm thêm vài ngôi đền Hindu đến lúc phải tạm biệt Bhubaneswar. Thành phố này còn nhiều nơi hấp dẫn nữa, tôi chưa đến được vì thời gian có hạn. Du lịch Ấn độ không chỉ một lần, bởi nơi đây kho tàng văn hóa ẩn giấu vài ngàn năm qua dần mở cửa.

Khách sạn Treebo Trend Aatithya

Tôi muốn giới thiệu về khách sạn mới xây khá dễ thương tại Bhubaneswar. Du lịch Ấn độ đã bắt đầu được thế giới biết đến nhiều trong những năm gần đây. Nắm thời cơ ấy, nhiều người dân đã bắt nhịp xây khách sạn, nhà trọ phục vụ các thượng đế. So sánh với khách sạn Việt Nam thì chưa bằng theo nhiều tiêu chí. Tùy theo nhu cầu, đối với kẻ đi nhiều hơn ngủ như Samgoshare thì loại nào cũng được. Khách sạn Treebo Trend Aatithya mới xây dựng nằm trong khu vực nghèo. Phòng ngủ sạch sẽ, phòng vệ sinh tạm ổn, các yêu cầu khác vừa đủ và giá cả phải chăng. Khách sạn ở gần nhà ga và sân bay và ngay trong khu dân cư lao động.

Nhờ vậy quan sát được nhiều điều mới lạ. Buổi sáng, bước ra khỏi khách sạn đã thấy thiên hạ đứng đường mà ăn theo cách rất Ấn. Ăn sáng khá đơn giản với bánh tráng mì nướng với các món súp quen thuộc của họ. Nhìn cách họ ăn ngon lành các món lạ lẫm với du khách. Quán ăn như xe hủ tiếu bánh mì trong xóm nhỏ xứ mình. Hôm qua đã thử mua và bất ngờ như gặp lại cố nhân với món ớt xanh chiên bột. Nguyên trái ớt xanh to lăn bột rồi chiên như kiểu chuối chiên xứ mình. Họ dùng nhiều thực vật lăn bột và chiên như muốn dầu bôi trơn thân phận.

Tạm biệt Bhubaneswar

Sau chuyến hành hương thăm đền Hindu, gặp gái đẹp cứu rỗi linh hồn phiêu dạt tứ phương. Tôi mới ngộ ra miền đất Ấn vẫn còn nhiều cái đẹp chưa có duyên gặp mà thôi. Chàng tuk tuk thiện lành bắt tay từ biệt tại sân bay Odisha sau một buổi sáng rong ruổi cùng tôi. Các sân bay Ấn kiểm tra an ninh ngay từ cửa ra vào, có vé mới được vào. Cách làm đơn giản này sân bay Việt nên học nhằm hạn chế nhiều thứ, tránh chuyện người đi ít hơn người tiễn. Khi biết không được vào, người tiễn tự động sẽ không gởi xe, không vào, tránh nạn kẹt xe, kẹt người.  

Nét đẹp Bhubaneswar
Samgoshare lưu luyến thành phố đền Bhubaneswar ! Photo Samgoshare

Từ bang Odisha tôi bang đi Chennai, thành phố đang phát triển đầy năng động của Ấn độ. Trong lúc chờ đợi tôi viết nhật ký. “Hãng hàng không giá rẻ Indigo của Ấn độ phát triển mạnh mẽ như VietJet Air xứ thiên đường. Tôi không ngờ nó giống luôn cái sự delay cố hữu của VietJet. Đang chờ sân bay lại nhận được thông tin dời chuyến vì thời tiết xấu tận Bengaluru thật lạ. Mình bay đi Chennai đâu có liên quan gì cái thung lũng Silicon Ấn đó chứ. Trời Bhubaneswar vẫn nắng chan hoà, xa xa mờ ảo màu sương khói. Mùa đông của đất nước này có được vài tháng mát mẻ. Không thể biết trước điều gì, khi chọn máy bay cho nhanh ai ngờ bị hai lỗi liên hoàn.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe ! Photo Samgoshare

Dạo chợ đêm ẩm thực thị trấn Nyaung Shwe !

Sau khi xem biễu điễn múa rối cả nhóm lượn một vòng thị trấn xem …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.