Samgoshare nao lòng chia tay cố đô Isfahan Iran !

Ba ngày tại Isfahan đến lúc nao lòng chia tay Isfahan cố đô Iran trong một chiều hoàng hôn. Chàng trai con chủ nhà lấy xe hơi chở giúp tôi ra bến xe liên tỉnh đi về Yard. Thật sự nếu đất nước Iran không bị cấm vận, rộng mở với khách du lịch nhiều hơn 17 ngày, tôi sẽ ở đây thêm thời gian nữa. Dù tiếc nuối nhưng hành trình vẫn còn tiếp tục đành chia tay hẹn ngày gặp lại. Thế giới đầy biến động chưa biết sao ngày sau.

Samgoshare đã du lịch một số nơi khách đến rồi đi như người qua đường. Điều hy hữu chỉ xảy ra tại đất nước Iran khi chuẩn bị ra bến xe. Bác chủ nhà bảo chờ đã dặn người con trai chở giúp ra bến xe. Chở miễn phí dù không bao nhiêu vẫn rất ấm áp tình người. Sau này tại thành phố Yard tôi cũng đươc đối xử như vậy. Người dân Iran thật sự tốt bụng ngập tràn sự thân thiện.

Trời Isfahan quan tái

Ngày ấy bầu trời Isfahan một màu quan tái, xa Isfahan một nữa hồn tôi mất. Chàng trai đi công chuyện về đứng giờ đưa tôi đến bến xe. Chàng trai vui vẻ đón tôi ngày nào và thường nấu bữa ăn sáng, chào tạm biệt chúc lên đường may mắn. Gặp gỡ rồi chia xa, cái bắt tay thật chặt hẹn ngày gặp lại, biết đâu. Chia tay cố đô Isfahan không quên lời nhắn gởi của em gái sinh viên. “Anh nên đến vào mùa Xuân, nước dòng sông Zayandeh Rud sẽ tràn đầy, đẹp hơn rất nhiều”. Nụ cười tỏa nắng của em giúp tôi thêm năng lượng trong chiều se lạnh. Dạo cùng em bên dòng sông trơ đáy đầy lạ lẫm với người viễn xứ.

Chuyến xe chưa biết loại nào sẽ đưa tôi từ Isfahan về thành phố Yard. Sở dĩ tôi chọn nơi này vì tình yêu với truyện kiếm hiệp Kim Dung. Cô gái giả què quặt trong Ỷ Thiên Đồ Long ký năm nào. Tiểu Chiêu là con gái Hàn Thiên Diệp và Thánh nữ Minh giáo Ba Tư, nàng mang nét đẹp tinh túy của hai dân tộc. Vì cứu mẹ Kim Hoa bà bà và Trương Vô Kỵ nàng đã tiết lộ thân phận, từ bỏ mối tình đầu trở về Ba Tư làm Thánh nữ. Liệu tôi đã gặp các Thánh nữ Ba Tư qua mấy ngày phiêu bạt? Trong truyện Kim Dung, người của Minh giáo Ba Tư hay sử dụng Thánh Hỏa lệnh để hiệu triệu. Thuở nhỏ đọc truyện cứ ngỡ nhà văn Kim Dung thật khéo tưởng tượng.

Hỏa giáo và Thánh nữ

Sau này tìm hiểu mới biết có một phần sự thật về xứ sở mà Kim Dung đã thêu dệt thêm. Ông Zarathustra (628-511 TCN) một nhà tiên tri và triết gia Ba Tư cổ đại, người sáng lập Hỏa giáo. Đạo này kéo dài gần 2.500 năm và đến nay vẫn còn có tín đồ. Thành phố Yard tại Iran một nơi chốn còn lưu lại các di tích đạo Hỏa giáo thuở xa xưa. Biết đâu Yard đã từng là miền quê nội của Tiểu Chiêu thuở nào. Nàng trở về Ba Tư làm Thánh Nữ cho Hỏa giáo, mãi mãi ôm mối tình chân thành không hồi đáp với Vô Kỵ. Liệu những ngày sắp tới cố đô Yard, tôi có gặp Thánh Nữ Ba Tư xinh đẹp nào đó chăng? Động lực chọn nơi chốn phiêu du của Samgoshare có thể khó giống ai. Kakaka…

Thánh nữ Ba Tư
Samgoshare nao lòng chia tay Isfahan cố đô Iran, Photo Samgoshare

Do đã một lần đi xe liên tỉnh nên rất dễ dàng tương tác. Mua vé tại bến xe rất đơn giản, chờ đợi đến giờ lên xe về với miền đất mơ ước. Trên chiếc xe rộng rãi, chạy đều tôi thả mình trên ghế ngủ ngon lành. Trong giấc ngủ chập chờn, các di tích xưa hòa cùng màu vàng hoàng gia mộng mị. Đâu đó nụ cười tỏa nắng làm nao lòng kẻ viễn xứ khi chia tay cố đô Isfahan Iran. Tạm biệt Isfahan thành phố lưu luyến thân tình.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Em gái Ấn nhảy hiphop bên sông Sabarmati. Photo Samgoshare

Em gái Ấn nhảy hiphop bên sông Sabarmati !

Ngồi ăn kem hóng gió mát đợi cho bớt nắng, thong thả dạo bộ xuống …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.