Samgoshare ngoái nhìn lại blog năm 2021

Cuối cùng năm 2021 cũng trôi qua một cách chóng vánh. Thời gian vẫn cứ trôi mặc cho nhân gian đang chống chọi từng ngày với đại dịch. Ngày cuối cùng, ngoái nhìn lại blog Samgoshare năm 2021 đầy biến động bởi trận đại dịch Covid -19 kinh hoàng. Từ đó, ta thấy cuộc sống con người mong manh vô thường đến lạ. Ngoảnh nhìn lại chặng đường một năm qua. Tất cả các phượt thủ trên thế giới đều phải dừng chân ngay tại nơi chốn quê nhà. Samgoshare vẫn còn chút may mắn trong năm 2021 chuyển qua du lịch trong nước. Chuyến đi Hạ Long Cát Bà Hà Giang đang được chia sẻ trên blog.

Nỗi buồn đại dịch 2021

Điểm lại vào đầu năm 2021, người dân Việt chuẩn bị đón Tết Tân Sửu e dè với khẩu ngữ 5K quyết liệt. Ngay cả con đường hoa nổi tiếng tại trung tâm Sài Gòn cũng êm đềm vắng khách. Tâm thế phòng thủ lo ngại vừa tạm lắng, không khí kích cầu trong nước mở ra trong những ngày cuối tháng tư lịch sử.

Không ngờ những tháng sau đó, Sài Gòn phải giãn cách quyết liệt với lệnh giới nghiêm chưa từng có suốt mấy chục năm qua. Người Sài Gòn giãn cách, người Sài Gòn vào bệnh viện dã chiến ngày càng nhiều. Người Sài Gòn nhiễm bệnh và ra đi ngày càng lớn. Tâm ý hoảng loạn mong manh bao trùm lên Sài Gòn trong những ngày tháng ấy. Nhiều tấm lòng thiện lương san sẻ, nhiều sáng kiến chia sẻ mong cứu giúp được bao nhiêu hay bấy nhiêu. Nhiều câu chuyện tử tế lẫn đau lòng đã diễn ra trong nhưng tháng ngày “giãn cách” lạ lùng. Sẽ có nhiều chuyện được kể lại như ám ảnh khó phai của người dân Sài Gòn. Khu phố tôi sống có rất ít người bị nhiễm bệnh Covid như một may mắn khó quên.

Tháng ngày lịch sử Covid

Người dân tứ xứ quy tụ tại Sài Gòn kiếm sống, mưu sinh. Sài Gòn đầy hào sảng đón nhận tất cả. Vậy mà đại dịch quét qua, từ Sài Gòn nhiều cuộc “tháo chạy” thoát thân lạ lùng chưa từng được ghi nhận trong lịch sử đất nước Việt. Những đoàn xe máy nối đuôi nhau trở về quê dài bất tận hàng ngàn cây số. Bên cạnh những bước chân đi bộ ròng rã hàng trăm cây số trở về làng. Đô thành Sài Gòn, nơi từng cưu mang hàng triệu mãnh đời nương tựa bỗng trở thành vùng đất của hiểm nguy vì đại dịch Covid. Nhà nhà người người nhắn tin nhau tìm kiếm sự mất còn trong vô vọng.

Trong những ngày tháng ấy ở yên được trong nhà đã là một việc khó. Càng khó hơn đối với những phượt thủ đã từng rong ruỗi bước chân vạn dặm. Trong nguy có cơ riêng tôi nhờ những tháng ngày giãn cách đã miệt mài ngồi chia sẻ những kỹ niệm đã qua. Các câu chuyện đã lâu nằm đâu đó trong ký ức rất cũ chợt nhớ về rõ ràng. Chia sẻ về ký ức chuyến thăm Hong Kong của thế kỷ trước đã hứa viết rất nhiều lần. Vừa qua đã thực hiện được với tâm thế ngồi yên dưới mái nhà, bình tâm kể lại nhiều chuyện đã qua trên blog. Đồng thời chia sẻ chuyến đi mới nhất từ Hạ Long qua Cát Bà đến Hà Giang.

Một thoáng quê hương
Samgoshare nhìn lại blog năm 2021 – Một thoáng quê hương   Photo My Friend – Chánh Trung
Một thoáng quê hương

Quê hương như của để dành thi thoảng lại lên đường phiêu du đây đó. Chuyến rong chơi trên quê hương Việt với cảnh quan biển trời bao la, núi non hùng vỹ rất đáng nhớ. Tôi vốn chia sẻ những câu chuyện đã trải nghiệm theo từng bài đề mục. Chia sẻ với tốc độ đều như bước chân vạn dặm đi bộ trải dài theo tháng năm. Qua đó chiêm nghiệm thêm vài điều về lịch sử thăng trầm của một vùng đất, một đất nước thậm chí của một dân tộc. Hy vọng đại dịch sẽ giảm dần trong năm 2022. Du lịch sẽ bùng nỗ trở lại trong năm 2023 với một tâm thế rất khác. Khi con người vượt qua nỗi sợ hãi ban đầu bằng những kinh nghiệm ứng phó được mất.

Cuộc sống vẫn sẽ tiếp diễn với những trải nghiệm mới. Loài người sẽ biết trân quý những tháng ngày còn lại trên thế gian. Đại dịch Covid -19 đã dạy cho loài người về cách ứng xử với môi trương xung quanh. Con người cần phải biết tôn trọng và hiểu biết thiên nhiên nhiều hơn nữa. Chung quy cần phải thuận theo tự nhiên, quý trọng môi trường sống mới hy vọng trường tồn. Cố gắng duy trì tinh thần viết chia sẻ, mong ngày sau mỗi năm nhìn lại blog Samgoshare năm 2021 mà so sánh những năm đã qua. 

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

2 comments

  1. Đại dịch Corona quả thực là một bài học lớn và đa chiều cho nhân loại!
    Cầu mong cho vạn vật lại dần đi vào một quỹ đạo đầy ắp năng lượng tích cực!
    “It’s a small world after all…”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.