Samgoshare ngủ trưa bên sông Molonglo Canberra

Đời có một chiều chang nắng hắn đã ngồi bên dòng sông Molonglo an bình tại Canberra, thủ đô xứ chuột túi. Nắng xứ người khá khó chịu, ánh sáng rẩt mạnh tia UV rất lớn nhìn trong suốt cảnh quan xa xa. Rong chơi trên đường không mang kính râm sẽ dễ nhức mắt. Trời về chiều nắng vẫn chang chang như giữa trưa quê hắn. Samgoshare ngủ trưa bên sông Molonglo Canberra một trang nhật ký trong lúc rong chơi du lịch.

Mùa hè ngày cứ dài ra

Mùa hè xứ Kangaroo ông trời ham chơi đến 20 giờ mới chịu về nhà. Ngày cứ dài ngoẵng ra thật lạ. Mõi chân hắn muốn dừng bên sông hít thở không khí trong lành. Dòng sông Molonglo dịu dàng chảy quanh trong lòng thành phố Canberra. Ngồi bên sông nhìn nước trong xanh yên tĩnh như một miền quê sơn cước. Thỉnh thoảng có vài đội đua thuyền luyện tập hô hào vượt khó, thoáng qua chốc lát. Mặt sông xao động một chút lại trở về với sự yên bình của riêng mình. Con sông Molonglo rộng lớn hừng hững chảy thật yên bình có đường dạo bộ chạy dọc theo bờ. Thong thả dạo một đoạn ngắn theo bờ vào buổi trưa hôm ấy.     

Một thoáng trưa Molonglo Canberra
Samgoshare ngủ trưa bên sông Molonglo Canberra. Photo Samgoshare

Sông có đời sông cũng như thân phận người xa xứ. Nhiều người bôn ba đây đó thay đổi chút mưu sinh vẫn luôn mong trở lại bình yên nơi quê nhà. Quê nhà không còn gói gọn trong những lũy tre làng như ngày xưa thân ái nữa. Hôm nay quê nhà đã rất khác xưa nhiều, khái niệm quê nhà đã dần thay đổi. Nơi nào tâm thấy an lành sinh tồn tốt đều trở thành quê nhà tốt nhất. Âu cũng theo tục ngữ đất lành chim đậu. Ai đó ngợm nghịch nói đất không lành sẽ nhậu luôn chim, thật ác. Hắn thấy ba người ngồi trên thuyền nhỏ chạy chậm theo dòng sông. Họ ngồi trên thuyền vừa ngắm cảnh vừa thưởng thức ẩm thực. Chuyện như này trên quê hương hắn quá loàn loạn.

Bên sông yên bình

Mỗi người tha phương ra đi sinh sống xứ người luôn đem theo dòng sông tâm tưởng quê nhà. Hắn dạo bộ một vòng xem cảnh quan xung quanh. Công viên ven sông với cây tầm thấp che bóng cho bao người. Nhiều người tập thể dục chạy bộ mồ hôi nhễ nhại. Họ luyện tập không ngừng trong môi trường không khí trên cả tuyệt vời. Bên cạnh dòng sông có vài công trình như toà nhà quốc hội cũ, nhà bảo tàng.

Hắn ngồi bên sông nhìn phía trước có đồi thấp cùng các công trình như hoà vào thiên nhiên chung sống. Bên trái nơi trang trọng để tưởng nhờ người khai sinh ra xứ sở này thuyền trưởng Cook. Dạo một vòng, tìm nơi bóng cây râm mát hắn làm một giấc an lành bên cạnh bạn đồng hành. Trong mơ hắn cũng không thể nghĩ rằng có ngày lại được một giấc trưa bên dòng sông Molonglo yên bình quá đổi. Dường như trong mơ hắn nghe Tuấn Ngọc hát “một người ngồi bên kia sông im nghe nước chảy về đâu. Một người ngồi đây trông hoa trôi theo nước chảy phương nào“. Quê hương một thời tao loạn bài hát sao buồn quá.

Giấc mộng trưa hè

Gió trưa tại thủ đô Canberra êm đềm hắn nằm trên ghế đá không rõ ngủ được bao lâu. Tỉnh giấc hắn thấy lồng lộng gió thổi bên dòng sông Molonglo. Đội thuyền bản xứ vẫn luyện tập hồ hởi theo tiếng trống nhịp nhàng. Tha phương thế nào cũng về quê nhà, nơi lưu giữ nhiều ký ức của một thời bên nhau. Các con sông đều đổ về biển cả như phận người cuối cùng đều gặp nhau nơi cát bụi. Lúc nhỏ nghe bài hát hắn nhìn dòng sông. Nay chớm già nghĩ tới nước Việt sẽ chảy về đâu?

Gió thổi từ sông Molonglo đã ru hắn ngủ một giấc ngắn. Liệu gió của Canberra giữa trưa hè có khác gì gió từ sông quê hắn? Ngủ trưa bên sông Molonglo Canberra hắn được một giấc mộng trưa hè chang nắng. Nắng bên sông Molonggo liệu có dịu hơn nắng bên sông quê nhà. Nhìn thời gian lặng lẽ trôi, một chiều ngồi bên ven sông nghe nước chảy về đâu? Rong chơi du lịch đời có một ngày dành cho thủ đô Canberra hành trình của hắn vẫn còn phia trước. (Canberra Sydney. 11.59 pm ngày 23/01).

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.