Samgoshare thăm nhà bảo tàng Goethe tại Frankfurt !

Ngày ấy tôi đã tới thăm một vài nơi, đặc biệt thăm nhà của đại văn hào Goethe từng sống. Nơi ấy Ông đã sống từ khi sinh ra 1749 cho đến khi trưởng thành. Ngôi nhà nay đã trở thành bảo tàng mang tên ông Goethe (1749-1832). Nhiều du khách và người dân Đức ghé thăm mỗi khi đến thành phố Frankfurt. Samgoshare đã thăm nhà bảo tàng Goethe tại Frankfurt. 

Lược sử nhà Goethe.

Ngôi nhà có kiến trúc từ thế kỷ thứ mười bảy, nguyên gốc là hai tòa nhà kề nhau. Cha ông một luật sư nổi tiếng, mẹ ông con gái thị trưởng đã mua và sửa sang lại.  Ông sống nơi đây cùng chị gái đến năm 1965 và đi học trường luật Leipzig. Từ nhỏ ông đã bộc lộ năng khiếu văn chương phi thường. Một điều may mắn cho nước Đức, qua bao lần đổi chủ, đến năm 1863 nhà địa chất Otto Volger (1822-1897) đã khôi phục thành nơi lưu niệm về Goethe. Trong chiến tranh ngôi nhà đã bị phá hủy và được xây dựng thành nhà bảo tàng như ngày nay.

Samgoshare thăm nhà bảo tàng Goethe tại Frankfurt ! Photo Samgoshare
Samgoshare thăm nhà bảo tàng Goethe tại Frankfurt ! Photo Samgoshare

Ngày tôi đến thăm nhà Goethe có nhiều du khách cũng mong ước như tôi. Kiểu kiến trúc một trệt ba lầu có mặt tiền nhiều cửa sổ với màu sắc nâu và vàng. Bên ngoài các cửa sổ tầng trệt là hoa sắt trang trí bảo vệ. Bậc tam cấp nhở gọn như bao nhà khác của thuở ấy. Tôi đã ngồi bệt nơi tam cấp để tra cứu và nghe dư âm của Goethe dội về. Nhà bên cạnh làm nơi đón tiếp, du khách sắp hàng vào tham quan ngôi nhà chính. Vào bên trong trưng bày các sách ảnh giới thiệu chung về Ông chỉ được chụp ảnh ngang đây. Không gian nội thất được xây dựng lại sau chiến tranh với số vật dụng còn lại của Ông. Ngôi nhà của người nổi tiếng đại diện cho cư dân đô thị sống vào thời đó.

Các dấu ấn lịch sử Frankfurt khác.

Cách thức tổ chức nhà lưu niệm nhẹ nhàng, đơn giản không nặng về tính chất di sản.  Một nhắc nhở rằng, thời gian phôi phai còn lại gì cho nhân loại mới đáng quý. Tham quan sau một thời gian, lòng còn bồi hồi tôi rời nhà Goethe thong thả đi bộ, đến thăm một trung tâm khác nơi diễn ra nhiều dấu ấn lịch sử. Kiến trúc cảnh quan nguyên một đoạn đường được tôn trọng, màu sắc nâu dưới vàng trên vài công trình. Khu vực tòa nhà quốc hội lập pháp của Frankfurt thật đông vui, có nhiều sinh viện học sinh vui chơi. Bức tượng thượng tôn pháp luật nhỏ gọn nổi bật cao vút giữa trời mây trắng vờn cao.

Loanh quanh khu vực lịch sử với nhiều danh nhân của nước Đức sau đó ghé vào tham quan một bảo tàng đặc biệt nữa, nhà thờ St Paul. Nhà thờ đặc sắc này, nơi họp quốc hội đầu tiên của Đức vào năm 1848. Nước Đức trước thời gian này có nhiều vương quốc nhỏ, một số bị đế chế La Mã thần thánh cai trị. Năm 1806 đế chế La Mã sụp đổ, người dân đòi hỏi cần phải thống nhất các vùng nói tiếng Đức thành một nước thống nhất.

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Vui cùng sắc hoa mùa Xuân tại Kyoto. Photo Samgoshare

Vui cùng sắc hoa mùa Xuân tại Kyoto !

Trong mỗi website luôn có các bài viết liên kết đường dẫn với nhiều bài …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.