Samgoshare xem đấu giá cá tại Fahaheel Kuwait !

Đấu giá cá tại Fahaheel Market. . Photo Samgoshare
Đấu giá cá tại Fahaheel Market. Photo Samgoshare

Một sáng tại thành phố Fahaheel, Samgoshare cùng các anh em đi vào siêu thị mua thịt bò. Hàng thịt chưa vào đã hăm hở tới chốn đông người trước mắt. Bất ngờ Samgoshare xem đấu giá cá tại Fahaheel Kuwait. Mùi tanh bốc lên từ ngay cửa vào. Đem chợ cá tươi vào siêu thị sang là nét mới tại Fahaheel Fish Market. Không phải cá đông lạnh mất mùi, cá tươi từ cảng ngoài biển bên cạnh siêu thị Al Kout khu Souq. Tôi hăm hở vì đang diễn ra cảnh đấu giá   cá tại trung tâm khu vực bán cá.

Trung tâm đấu giá có khoảng rộng hơn hai trăm mét vuông, nằm ngay trong siêu thị. Họ trải cá tấm nilong lớn trên nền gạch, rồi cẩn thận xếp cá cẩn thận. Cá to nằm từng lớp, tùng dãy theo loại, theo chủ hàng. Cá nhỏ bỏ vào từng rổ lớn chuyên dụng. Còn có các loại giỏ bỏ cá rất riêng của cư dân tại đây. Lần đầu tiên tận mắt chứng kiến nơi đấu giá cá thật lạ lẫm. Không biết cách thức đấu giá thế nào chỉ thấy toàn người và người. Người đông dồn nén lại ở trung tâm. Xung quanh người đông như trẩy hội, tất cả 99% là đàn ông. Rất ít nhưng vẫn có phụ nữ đứng trong chợ cá.

Rao ngôn ngữ bản xứ

Ngày chính giữa thỉnh thoảng có người đưa tờ giấy nhỏ lên cao. Rao lên câu gì đó bằng ngôn ngữ bản xứ. Mỗi người một lời không biết họ trao đổi quyết định thế nào. Rồi sau đó có người mang cá ra khỏi vùng trung tâm bắng tay rất đời thường. Tiếp theo có người đem cá vô ngay giữa để đáu giá. Người mua có thể là mua buôn hay mua lẻ. Cư dân vùng Fahaheel mua về bán lại, để bán tại chỗ hay dùng cho gia đình đều như nhau. Thuận mua vừa bán. Không khí tuy ồn ào nhưng trật tự, ngăn nắp. Nét văn hóa dân dã pha lẫn giữa nông thôn và thành thị.

Sau một thời gian lại thấy họ tay xách nách mang các con cá to rất đời thường, dân dã kiểu rất Kuwait. Thấy người hai tay xách hai con cá to, cơ thể trưa nay thứ sáu sum họp gia đình chăng? Nhìn cách thức mua bán, đấu giá cạnh tranh vui vẻ, dường như một cách giúp ngư dân bán được giá. Nhìn chung thực phẩm chính họ ăn thịt nhiều hơn cá nên giá tương đối mềm. Samgoshare lần đầu xem đấu giá cá như một nét văn hóa còn lại của dân cư Fahaheel thật thú vị. Chợt nhớ chợ Xép quê nhà xứ Huế.

Creator Samgoshare.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đi thuyền trên sông Ly tại Quế Lâm. Photo Samgoshare

Dạo chơi trên sông Ly Quế Lâm ấn tượng !

Dạo chơi bằng thuyền du lịch trên sông Ly ở Quế Lâm kể chuyện đã …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.