Sản vật từ biển chợ hải sản Tsukiji !

Quan sát các sản vật từ biển tại chợ hải sản Tsukiji như muốn nhắc nhở mình. Quê hương Việt hải sản rất phong phú. Quan trọng phải biết gìn giữ và khai thác hợp lý. Một nỗi buồn đau đáu về thảm họa môi trường miền Trung vừa qua. 

Đầu tiên do mình tới sớm bảo vệ không cho vào chợ chính. Lang thang dạt qua vùng rìa chợ này và có nhiều hình ảnh vui. Hiểu được phần nào cách thức sinh hoạt phân phối của chợ Tsukiji. Tùy theo kích thước con cá, người ta chọn thùng xốp cho phù hợp. Các bao đá lạnh khô nhỏ trong đã sẳn sàng để giữ cá tươi trong thời gian phân phối.

Samgoshare lang thang trong chợ 

May mắn bất ngờ khi thấy một du khách nam lặn lội đơn độc thích chụp ảnh. Các người bán cá hay phụ việc vui vẻ đưa như khoe các loại hải sản. Tôi được chụp thoải mái các sản vật từ biển Nhật bnả tại chợ Tsukiji. Một dịp may hiếm gặp trong hành trình đi về xứ mặt trời. Nhiều loại cá không thể biết tên nên phải ghi hình. Sắc màu mỗi con mỗi khác. Có con còn sông bơi lội tung tăng, có con nằm im lìm chờ đợi. Nhìn các con cá tôi đùa nằm bên nhau cho đến lúc lìa trần. Người dân đi lại mua bán tấp nập. Mỗi loại đều có giá ghi rõ ràng trên bảng nhỏ. Không biết xứ này có trả giá như xứ Việt ?

Cá từ biển vô hộp tỏa khắp nơi. Photo Samgoshare
Cá từ biển vô hộp tỏa khắp nơi. Photo Samgoshare

Chiếc xe được các ” anh hùng xa lộ chợ ” sử dụng tỏ ra rất linh hoạt. Nó len lỏi vào tất cả các nơi cần đến của chợ hải sản Tsukiji. Xe có thể quay vòng trở đầu rất nhanh và tiện lợi. Sàn xe thấp tiện dung cho bưng bê các đồ đựng cá. Bên cạnh xe có động cơ tròn vui mắt vẫn còn nhiều người kéo hải sản bằng phương tiện thô sơ. Các phương tiện bằng tay như một sự lưu giữ ký ức của một thời chưa xa lắm. Thô sơ và hiện đại song hành với nhau trong một chợ hải sản lâu năm của Tokyo. Ấn tượng nhất với tôi là dùng Ỷ Thiên kiếm để cắt cá ngừ tại chợ.  

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan ! Photo Samgoshare.

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan !

Nhiều lúc lang thang thang phố xá, chợt nghe đâu đó vong lại tiếng đàn …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.