Sapa Việt Nam một thiên đường khám phá !

Sapa trong một sớm mai sương. Nguồn Internet.
Sapa trong một sớm mai sương. Nguồn Internet. 

Samgoshare mong muốn giới thiệu Sapa Việt Nam một thiên đường khám phá. Thời gian trôi đã lâu tôi chưa trở lại. Nay qua các cảnh quay trên cao như một lời nhắc gửi cho những ai cần phải đến Sapa. Các bạn đến để trải nghiệm, sẽ biết thêm nhiều nét văn hóa độc đáo của dân tộc thiểu số. Biết để bảo vệ các giá trị trị đúng đắn về tính đa dạng cần có.

Vài nét sơ bộ về thị trấn tyệt vời Sapa.

“Sapa là một thị trấn vùng cao thuộc huyện Sapa, tỉnh Lào Cai, Việt Nam. Thị trấn năm trên độ cao 1500-1650m sườn núi Lô Suây Tông. Từ thị trấn nhìn xuống có thung lũng Ngòi Dum phía Đông, thung lũng Mường Hoa phía Tây Nam. Sapa có khí hậu cận nhiệt đới ẩm, ôn đới nên quanh năm mát mẻ. Thị trấn Sapa có nhiều cảnh đẹp như Thác Bạc cao 200m. Cầu Mây di tích lịch sử người dân tộc. Sapa có cổng Trời điểm cao nhất có thể ngắm đỉnh núi Fansipan. Bải đã cổ Sappa nằm trong thung lũng Mường Hoa. Núi Hàm Rồng nơi trông nhiều loại hoa, màu sắc sặc sỡ, thêm vườn lan quý hiếm. Sapa có đỉnh nứi Fansipan cao nhất nước và các buổi chợ phiên rất hấp dẫn.

Năm 1903 đoàn thám hiểm của Sở địa lý Đông Dương khám phá ra Lô Suây Tông ( Lồ Suối Tùng ) và làng Sa Pả. Từ đây thị trấn Sapa ra đời. Pháp đã cho xây dựng 300 biệt thự nghỉ dưỡng tại đây, Tàn phá theo thời gian giờ chỉ còn là hoià niệm. Thị trấn Sa Pa trước đây có một mạch nước đùn lên màu đỏ đục, nên dân địa phương gọi là “hùng hồ”, tức “suối đỏ”. Hiện nay có thể suối theo đường suối, mây đường mây mất rồi !

Sapa có tên gốc là SaPả nghĩa là bãi cát trống bởi ngày xưa chỉ có bãi cát rộng, bằng phẳng làm nơi họp chợ. Sau này khi người Pháp lên xây dựng khu nghỉ dưỡng đọc trại thành Cha Pa. Theo thời gian chuyển thành Sapa như ngày nay. “ Theo Wiki.

Gặp mùa cạn nước nên Thác Bạc…

Tôi đến Sapa vào thời gian khá lâu trước. Gặp mùa cạn nước nên Thác Bạc chỉ chảy lèo tèo trông rất thảm cảnh. Qua cầu Mây thì gặp mấy em bé tóc vàng mắt xanh cứ ngỡ như trên trời phái xuống. Chỉ có lên núi Hàm Rồng vờn trong gió nhìn toàn cảnh Sapa là thú vị. Vào chợ Sapa thưởng thức gà đen nướng tuyệt cú mèo. Sau đó tối ra nhà thờ nhìn mấy bé gái múa theo các điệu khèn rất thú vị. Câu chuyện còn nhiều niềm vui.

Thời gian qua Kinh hóa các dân tộc thiểu số H’Mông, Dao đỏ, Tày, Xá Pó, Giày. Đây là điều đáng hổ thẹn khi thiếu tôn trọng tính phong phú và đa dạng bản sắc văn hóa. Từ cách đi đứng, ăn nói, ngôn ngữ, quần áo… đêu mai một theo thời gian. Quả là đáng tiếc. Nay tôi muốn giới thiệu một góc nhìn mới về cảnh quan. Hy vọng khi nhận ra giá trị bản sắc từng dân tộc đừng áp đặt lên tất cả. Tiếp tục khám phá một di sản khác tuyệt vời của Việt Nam.

Nguồn Flycam 4K. Thanks

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Thăm chùa Long Sơn. Photo Samgoshare

Chia tay Đài Loan thăm chùa Long Sơn !

Thấm thoát mười ngày trôi qua thật nhanh chóng. Sáng ngày mai viếng chùa Long …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.