Sử dụng tàu điện ngầm tại thủ đô Tehran Iran

Phương tiện di chuyển thuận lợi nhất trong một thành phố lớn không gì bằng tàu điện ngầm. Đối với nhiều người sống trong đất nước phát triển tàu điện ngầm không lạ. Trước khi rong chơi du lịch đất nước Iran, thắc mắc không biết thủ đô Tehran có hệ thống tàu điện ngầm không? Vì báo chí Việt Nam quá ít đề cập vấn đề này. Hành trình đến tham quan đất nước Iran, sử dụng tàu điện ngầm thành phố Tehran một trải nghiệm thú vị lạ lẫm. Từ ngạc nhiên đến ngỡ ngàng hệ thống tàu điện hoạt động ngon lành cành đào.

Tàu điện ngầm thủ đô Tehran

Ngày trở lại thủ đô Tehran, quyết định tìm và muốn trải nghiệm cho biết tàu điện ngầm tại nơi này. Lúc ấy hệ thống tàu điện ngầm của Tehran đã có đến sáu tuyến đường, theo qui hoạch đến chín tuyến. Vào năm 2017 họ hoàn thành thêm tuyến số bảy. Mỗi tuyến được phân biệt bằng màu sắc cụ thể. Tôi thực sự khâm phục bởi đất nước bị cấm vận gần 40 năm mà vẫn xây dựng được hệ thống tàu điện ngầm hiện đại. Trong lúc thiên đường Việt xứ, loay hoay vài chục năm qua chưa có tuyến ngầm nào ra hồn. Chứng tỏ trình độ khoa học kỹ thuật xây dựng của Iran thuộc một đẳng cấp khác.

Tại đất nước rộng lớn Iran như đã biết nhà ga tàu hỏa và bến xe buýt được quy hoạch luôn gần nhau. Hệ thống giao thông từ nhà ga tàu hỏa kết nối với các ga tuyến tàu điện ngầm. Tôi tìm cho mình đường xuống nhà ga tàu điện ngầm, muốn đến tham quan tháp Azadi. Điều gây ngạc nhiên khi thấy nhà ga tàu điện ngầm hiện đại sạch sẽ, các bến ga được trang trí nội thất đẹp đẽ. Nền tường nhà ga đều lát đá granite lung linh với đèn điện xung quanh không thua châu Âu. Thời gian chờ đợi giữa mỗi chuyến tàu hơn dài hơn, các chuyến tàu chạy ngon lành rất êm ru. Tàu điện ngầm của Tehran có nhiều loại vé tùy theo nhu cầu. Tôi mua vé nguyên một ngày cho thuận tiện di chuyển vài chỗ.

Có toa dành cho phụ nữ

Ngày rời thành phố Tehran ra sân bay tiếp tục sử dụng phương tiện này. Đến ga cuối, đi thêm một chuyến ngắn bằng xe taxi hoặc xe chín chỗ nữa sẽ tới sân bay. Cả ngày hôm ấy sử dụng tàu điện ngầm nhiều, trải nghiệm biết thêm thành phố rộng lớn này. Thích đến một nơi chưa biết tàu dừng lên mặt đất ngó nghiêng đôi chút xuống đi rong tiếp. Cách tận dụng xuyên trưa không ngủ vì có chỗ đâu mà nghỉ ngơi. Nhờ vậy quan sát được nhiều nơi sinh hoạt của cư dân thủ đô, từ nhà bảo tàng đến quán ăn đường phố.

Cách mua vé cũng đơn giản, mua thẻ tuần thẻ ngày hay theo chuyến. Giá lúc trước 10.000 Rials nay 12.000 Rials một chiều cho chuyến bất kể dài ngắn, khoảng hơn năm ngàn Việt. Xuống nhà ga mua vé tàu sử dụng như các thành phố hiện đại châu Âu khác. Lưu ý tàu điện ngầm có toa dành riêng cho phụ nữ, khi chờ nhớ tránh ra. Nếu không dễ chết bất đắc kỳ tử do loạn nhịp tim. Bởi gặp nhiều thánh nữ Ba Tư giữa đời thường quá đẹp. Dĩ nhiên các toa khác phụ nữ đi chung với đàn ông cũng bình thường, không phân biệt nặng nề. Lúc mới đến thủ đô Tehran tỷ giá 35.000 Rials cho một đô la Mỹ. Ngày trở lại ra về đã lên 42.000 Rials, tỷ giá thay đổi chóng mặt rất có lợi cho du lịch. Kakaka…

Photo Samgoshare

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.