Sững sờ di sản văn hóa Persepolis tại Shiraz !

Mỗi khi lên kế hoạch du lịch các nước, Samgosahre luôn ưu tiên thăm di sản văn hóa tại nơi đến. Hành trình tham quan thành phố Shiraz tại Iran, không thể bỏ qua di sản văn hóa Persepolis tầm thế giới. Một di sản cổ đại đặc biệt, một kinh đô nghi lễ của đế chế Achaemenid (550 -330 BC) vĩ đại. Đế chế thứ nhất của vương quốc Ba tư cổ đại.

Persepolis – thành phố Ba Tư.

Trước hết ngay cái tên Persepolis đã xa lạ với người du lịch Việt Nam. Khi lên kế hoạch cho chuyến đi tôi mới biết cái tên này. Bất ngờ cái tên khó nhớ này lại có bắt nguồn từ Hy Lạp cổ. Ý nghĩa tên Persepolis đơn giản là thành phố Ba Tư. Dễ hình dung khi quê hương xứ Việt còn trong thuở hồng hoang. Ân Dương Vương Thục Phán làm vua Âu Lạc từ 257 TCN đến 208 TCN. Ông xây thành Cổ Loa sau khi thắng quân Tần trong thời gian trị vì. Trước đó ba thế kỷ tại Ba Tư cổ đại đã xây dựng một kinh đô nghi lễ Persepolis hoàng tráng bằng đá và gỗ. So sánh cho thấy sự vĩ đại công trình, sự giàu có của đế chế Achaemenid, vương triều đầu tiên của đất nước Ba Tư.  

Sáng hôm ấy tại khách sạn một đoàn du khách lên đường với nhiều quốc tịch. Tại khách sạn tour một ngày tham quan di tích Persepolis được bắt đầu vào mỗi sáng. Dành cho du khách đăng ký trước tại quầy tiếp tân, có hướng dẫn viên bản địa theo cùng. Du khách đến từ Pháp, Đức, Tunisia, Nhật… và Việt Nam là tôi. Chiếc xe chở đoàn đi ra ngoài cổng chào lớn của Shiraz. Hôm đó không hiểu sao lại có đài truyền hình quay phim phỏng vấn du khách để quảng bá du lịch. Xe chạy hơn một tiếng là đến di sản văn hóa Persepolis của thế giới.

Theo đoàn từ khách sạn.

Đoàn đi trẻ có, già có khá vui vẻ, có em gái người Đức biết đến 6 thứ tiếng. Em qua Tehran học thêm tiếng Ba Tư nữa, tôi ngã mũ trước gương mặt sáng với đôi kính cận. Xe dừng ngoài khu vực di sản, du khách đi bộ vào tham quan. Xếp hàng đưa vé hướng dẫn viên mua, kiểm tra như các nơi di tích. Giấc mơ chạm mặt với cột đá, biểu tượng… các hình ảnh mà tôi đã thấy từ trong sách vở. Trời Shiraz nắng chan hòa cả một vùng rộng lớn, trong xanh, cao hơn. Toàn bộ khu vực di sản hơn 2500 tuổi đang hiện ra dần trước mắt tôi xa xa. Không có một cây xanh nào nằm trong khu phế tích, cả một di sản văn hóa đá trơ gan cùng tuế nguyệt.

Photo Samgoshare

Khu vực xây dựng di sản văn hóa Persepolis khá cao so với mặt bằng chung. Một cầu thang bộ làm bằng gỗ sau này dành cho du khách tham quan. Lên hết các bậc cầu thang tôi sững sờ nhìn các di vật. Những cây cột tại cổng đi vào bằng đá cao vút. Hình ảnh các con vật biểu trưng cho quyền lực ngày trước như ngựa, bò, sư tử được chạm trổ to lớn trên đá. Chúng không còn toàn vẹn đã sứt đầu mẻ trán khá nhiều. Du khách tham quan khá đông, tất cả đều sững sờ trước một tàn tích rộng lớn của Shiraz.

Quá khứ vĩ đại.

So tỷ lệ với người hiện đại các cây cột khá cao lớn. Không rõ ngày trước họ dựng như thế nào với các cột đá như vậy. Cả một khu vực rộng lớn ngổn ngang các phế tích của đầu, thân, chân cột và các di vật. Khó có thể hình dung được ngày trước kinh đô nghi lễ Persepolis vĩ đại thế nào.

Tương truyền kinh đô nghi lễ nơi dành cho các lễ hội quan trọng như ngày đầu năm mới và lễ nghi hoàng gia. Có giả thiết cho rằng công trình bị cháy do sự báo thù của Alexander Đại đế. Người đã khuất phục được đế chế Ba Tư hùng mạnh thuở ấy. Trước khi đốt ông còn vơ vét toàn bộ châu báu vàng ngọc từ kinh đô này. Nhiều đến nổi cần 3000 con lạc đà thồ hết số hàng ấy. Chưa biết chính xác đến đâu, nhưng chắc chắn ngày trước kẻ chiến thắng cướp đoạt hết tất cả, từ con người cho đến các văn vật của một nền văn minh.

Cuối cùng trải qua bao cuộc bể dâu của chiến tranh cùng với sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Di sản Persepolis từ một kinh đô nghi lễ hoành tráng trở thành một phế tích như tôi thấy ngày nay. Thật đau lòng, hàng ngày hàng giờ còn biết bao di sản bị bỏ quên trước sự thờ ơ của con người.   

Cretor Samgoshare      Music Alihan Samedov – Sen Gelmez Oldun

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle ! Photo Samgoshare

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle !

Các khoảnh khắc an lành tại hồ Inle trong tôi là lúc đón bình minh …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.