Sương mờ ảo ảnh Kolkata Ấn độ 2020 !

Sương mờ ảo ảnh Kolkata Ấn độ 2020 là chuyện đi từ sân bay về trung tâm. Những hình ảnh ban đầu tại một nơi xa lạ luôn để lại ấn tượng cho người khám phá. Các hình ảnh được tôi quay lại trong một sớm mai sương mù chưa tan tại Kolkata. 

Samgoshare đặt chân lên đất Ấn.

Sau vài thủ tục cần thiết của Hải quan và ra băng chuyền nhận hành lý. Sáng sớm nên sân bay vắng người, không thể đổi tiền hay mua sim. Taxi có vài hãng đang ngái ngủ. Hỏi chàng trực văn phòng Uber, lấy máy tính bấm vài dòng ra giá 650 Rupees. Ra ngoài có hãng gặp vài anh taxi dạo mời chào 700 Rupees. Một hãng khác khi mình đưa địa chỉ phán nay 850 Rupees. Giống như các hãng taxi nhà mình nhiều khu giá. Chọn đại taxi bên ngoài và lên đường.

Kolkata đón tôi với sương mờ ảo ảnh giăng khắp lối trên đường từ sân bay về trung tâm. Đường phố vẫn còn ngái ngủ chưa thức dậy sau một đêm lạnh. Hai bên đường cây cối nhiều, giăng mắc nhiều băng rôn, bảng hiệu quảng cáo. Nhà cửa có vẻ cũ kỹ, nhếch nhác lộn xộn mang màu ẩm ương, ít nhà cao tầng. Chàng tài xế vui vẻ vừa đi vừa bậc nhạc Ấn thưởng thức. Mười mấy cây số sẽ về khách sạn. Đây đó thấp thoáng các người lao công, xe tuk tuk hiện ra từ sớm. Vài đền thờ nhỏ ven đường với sắc hoa cúng còn vương. Nhiều taxi vàng, xe bus và xe tải làm việc sớm.

Ảo ảnh mờ sương Kolkata.

Trời vẫn một màu bàng bạc của sương sớm không thể thấy từ xa. Trên xe trước mắt tôi có vị Thần luôn theo tài xế, Thần mũi voi đặc hữu của Ấn giáo. Thần Ganesha, vị thần đáng kính trong Ấn Độ giáo, hính dáng lạ lẫm với đầu voi mình người. Nhiều lái xe hay đặt trước cabin như tài xế Việt để tượng Phật. Theo Ấn giáo Thần Ganesha biểu tượng tài trí, hạnh phúc và thành công. Ngài là con thần Shiva và nữ thần Parvati.

Sương mờ ảo ảnh Kolkata 2020 !
Sương mờ ảo ảnh Kolkata Ấn độ 2020 ! Photo Samgoshare.

Đường vắng chạy xe thoải mái ngược lại với mấy ngày sau tôi chứng kiến kẹt xe không thua gì Sài Thành. Kolkata trong mắt tôi có đầy đủ các phương tiện sáng tạo hơn Sài gòn. Con đường chính về trung tâm cây khá nhiều. Chàng bảo mùa này sương nhiều, mai sớm chưa tan vì chưa có mặt trời. Tôi như kẻ tìm đường đi trong sương mờ cố đô Kolkata. Liệu cố đô có còn giữ những nét thời gian của ngày xưa. Hơn 70 năm kể từ ngày độc lập liệu Kolkata có trở mình phát triển mạnh mẽ ? Dường như cố đô nào trên thế giới cũng đều khó khăn, bởi gánh trên mình nhiều di sản quá khứ. 

Vài nét Kolkata.

Kolkata còn gọi Calcutta thủ phủ của bang Tây Bengal, Ấn Độ. Thành phố tọa lạc ở phía Đông Ấn Độ bên bờ sông Hooghly. Thành phố có dân số khoảng 11 triệu người lớn thứ 3 Ấn Độ. Kolkata là thủ đô Ấn Độ trong thời kỳ thuộc địa Anh đến năm 1911. Trung tâm của giáo dục hiện đại, khoa học, văn hóa và chính trị ở Ấn Độ. Sau thời gian kinh tế đình trệ, ngày nay Kolkata đang khắc phục đói nghèo, nạn ô nhiễm, tắc nghẽn giao thông. Nhằm hướng tới một thành phố đáng sống của vùng Tây Bengal. Sương mờ ảo ảnh Kolkata của một mai sớm giúp tôi vừa xa vừa gần. Mặt trời lên hiện thực sẽ rõ ràng tất cả, tôi chờ rạng đông.

Creator Samgoshare. Music Yeh Raaten Yeh Mausam. Singer Sanam ft Simran Sehgal

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan ! Photo Samgoshare.

Tiếng đàn hạc cầm giữa đô hội phù hoa Milan !

Nhiều lúc lang thang thang phố xá, chợt nghe đâu đó vong lại tiếng đàn …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.