Suy ngẫm về thiên táng của Hỏa giáo tại Yazd Iran !

Tôi viết một lèo về tháp im lặng tại thành phố Yazd, khi đưa vào thấy khá dài đành chia ra hai cho gọn. Bài suy ngẫm cách thiên táng từ Hỏa giáo tại Yazd hình thành như vậy. Sau khi tham quan quần thể di tích tháp im lặng tại Yazd, trên đường trở lại thành phố tôi vẫn không ngừng suy nghĩ. Hiện tại cách thiên táng này đã chấm dứt từ năm 1970 tại Iran, nó vẫn gợi lên nhiều vấn đề. Thế giới có nhiều cách mai táng con người trở về cõi vĩnh hằng rất khác nhau. 

Tương đồng với Tây Tạng?

Liệu có sự tương đồng nào từ Hỏa giáo với cách thiên táng của Tây Tạng ?Theo các tài liệu người Tây Tạng khi chết vẫn dùng cách thiên táng cho chim kền kền xử lý. Cách làm còn khủng khiếp hơn cho người dùng rìu xử lý xác nhanh nhất có thể tạo điều kiện cho chim xử lý nhanh nhất. Vì sao từ thời xưa hai vùng đất xa nhau mà có cách thiên táng với chim kền kền gần giống nhau đến vậy? Liệu từ xa xưa Hỏa giáo và tôn giáo Tây Tạng có mối giao hòa nào đó chăng? Hay các “vị thần” đã thực sự xuất hiện nhiều nơi cùng lúc. Hoặc có sự di cư mạnh mẽ nào đó trong quá khứ và yếu tố văn hóa mang theo. 

Người theo đạo Hỏa giáo có quan niệm về vũ trụ khác với các tôn giáo khác. Xuất phát từ khái niệm vũ trụ hình thành từ bốn yếu tố đất, không khí, lửa và nước. Họ cho rằng đất là một yếu tố thiêng liêng nên người chết không được chôn dưới đất. Với họ xác chết sẽ làm ô uế đất và nước. Ngay cả lửa cũng không được dùng cho việc thiêu người chết. Người theo Hỏa giáo không có khái niệm để tang người đã khuất. Sinh ra từ các yếu tố thiêng liêng cuối cùng trở về cát bụi. Di tích tháp im lặng tại Yazd như một nghĩa trang đặc biệt của họ. Tôi đã chọn ảnh toàn cảnh này làm đại diện cho trang blog Samgoshare của mình.

Một góc nhìn tháp im lặng tại Yard Iran
Suy ngẫm về thiên táng của Hỏa giáo tại Yazd. Photo Samgoshare
Thiên táng kiểu Hỏa giáo

Niềm tin vào sự thiêng liêng của đất nước lửa đã buộc họ phải nghĩ ra cách về với vĩnh hằng thật kỳ lạ. Ngày nay khi không còn thiên táng, họ phải đổ bê tông cẩn thận nhằm tránh làm ô uế đất. Xét về mặt môi trường, quan niệm này lại phù hợp rất thuận thiên. Thuở trước vùng đất bán sa mạc nguồn nước rất khan hiếm vô cùng quí. Iran đã từng có công trình ngầm dẫn nước đào bên dưới lòng đất rất nổi tiếng. Nếu chôn dưới đất không cẩn thận sẽ làm ô nhiễm nguồn nước ít ỏi của họ. Bảo vệ nguồn nước là bảo vệ sự sinh tồn của cộng đồng cho hiện tại và tương lai. Con người phải ứng xử thuận thiên với môi trường như một tất yếu khách quan. 

Tôi đứng trong tháp im lặng, cố nghe dư âm đâu đây vọng về, thinh không vẫn hoàn thinh không. Mõi mắt nhìn lên trên không trung trời cao xanh vời vợi. Không một bóng chim hay nghe tiếng chim kêu, kền kền đã vắng bóng từ lâu. Đứng trên tháp im lặng nhìn xuống quần thể công trình, các nhà vòm, tháp gió thật nhỏ bé như sa bàn. Một cảm giác mơ màng giữa thinh không rất lạ, thoáng qua bóng dáng của tiền nhân, đâu đây trong nắng gió, trong đất đá miền hoang mạc này. Đời người, cát bụi rồi trở về với cát bụi. Một lần thăm khu di tích tháp im lặng tại Yazd, thành phố di sản “lại thấy trong ta hiện bóng con người ” TCS.

About Quoc Sam

I am Sam. I am Vietnamese. I was born and grew up in Hue - the ancient capital of Vietnam. Hue is a peaceful small town with the romantic Hương river flows through. I live and work in the Saigon city - a city crowded and lively

Check Also

Đêm Quế Lâm mờ ảo. Photo Samgoshare

Đêm Quế Lâm mờ ảo với Nhật Nguyệt song tháp !

Đêm Quế Lâm mờ ảo với Nhật Nguyệt song tháp  kể chuyện của ngày ấy. …

Leave a Reply

Your email address will not be published.

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.